ททท. จุดประกายให้นักท่องเที่ยวมาเมืองไทยแล้วมีความสุข

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday March 16, 2005 09:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--ททท.
นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แถลงถึงการนำผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงานส่งเสริมการขายการท่องเที่ยวประจำปี ที่กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ว่าในงาน Internationale Tourismus Borse (ITB 2005) นับเป็นการเข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่องของไทย เป็นครั้งที่ 31 จากจำนวนที่จัดงาน 37 ปี เริ่มตั้งแต่ พ.ศ.2509 จึงกล่าวได้ว่าเป็นกิจกรรมสำคัญต่อการแข่งขันทางการตลาดในเวทีการท่องเที่ยวโลกที่ไทยได้มีบทบาท และได้รับความนิยมอย่างโดดเด่นเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียด้วยกัน รูปแบบการจัดงานในส่วนของประเทศไทยในปีนี้ เน้นความร่วมสมัย และประชาสัมพันธ์แนวคิด Thailand Happiness on Earth โดยบริเวณรอบคูหาประเทศไทย มีการจัดสรรพื้นที่สำหรับภาคเอกชนไทยในธุรกิจสาขาต่างๆ ทั้งบริษัทนำเที่ยว โรงแรม ที่พัก สายการบิน สปา สวนสนุก ธุรกิจรถเช่า รวม 111 หน่วยงาน ซึ่งต่างนำเสนอสินค้าบริการอย่างหลากหลาย นอกเหนือจากประเภทจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวที่เป็นเมืองหลักแล้ว ยังมุ่งเน้นการบริการเชิงคุณภาพ เพื่อเป็นการขยายฐานตลาดสู่กลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ พร้อมการส่งเสริมกิจกรรมกระตุ้นค่าใช้จ่าย ได้แก่ ช็อปปิ้ง กีฬา สปา และการตรวจรักษาสุขภาพ การบริการทางการแพทย์ โดยเป็นความร่วมมือระหว่างสมาพันธ์สปาไทย และกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงโรงพยาบาลเอกชนต่างๆ ในการที่จะพัฒนารูปแบบ เทคนิคการบริการที่ได้มาตรฐานและการยอมรับ นอกจากนี้ยังเน้นการเสนอขายการท่องเที่ยวในพื้นที่ชายฝั่งอันดามัน เพื่อดึงความสนใจของนักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการจากตลาดต่างๆ กลับคืน เนื่องจากงาน ITB จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-15 มีนาคม 2548 โดยใน 3 วันแรกจะเป็นการเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม หรือ คอนซูเมอร์เดย์ และใน 2 วันสุดท้ายจะเป็นวันสำหรับการเจรจาซื้อขายทางธุรกิจ ประกอบกับการที่ ททท. ได้จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์หลายรูปแบบในชุด Andaman Today ตลอดจนการได้จัดแถลงข่าวการพลิกฟื้นอันดามัน ให้สื่อมวลชนได้รับทราบในระหว่างงาน ทำให้ภาพการรับรู้อันดามันดีขึ้น นางจุฑามาศ กล่าวต่อไปว่า การเข้าร่วมงานครั้งนี้ ประเทศไทยได้ภาพพจน์ที่ดีในด้านการทุ่มเทให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ขณะที่สถานการณ์การฟื้นฟูของไทยได้เป็นที่รับทราบของทั่วโลก จากการประชาสัมพันธ์และกิจกรรมการตลาดต่างๆ ที่ ททท. ได้ดำเนินการไป ทำให้การท่องเที่ยวเริ่มเคลื่อนไหวในทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งการนำเสนอสินค้าการท่องเที่ยวของไทยจึงมุ่งเน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เคยเดินทางแล้ว ให้เกิดการเดินทางซ้ำ และเป็นการเรียกความมั่นใจของนักท่องเที่ยวกลับคืน ทั้งนี้ในส่วนของกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวที่เป็นสตรีมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ททท. จึงได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสินค้าทางด้านสุขภาพความงาม (Wellness & Spa) ซึ่งในหลายๆ ประเทศมีการพยายามนำมาเป็นจุดขายเพื่อรองรับความต้องการของตลาด โดยรวมแล้วบรรยากาศในคูหาของประเทศไทยมีความคึกคัก โดยเฉพาะมีการนัดหมายซื้อขายธุรกิจอยู่ตลอดเวลา ททท. ยังได้ส่งเสริมการขายให้กับผู้ประกอบการทั้งธุรกิจรายย่อย และรายใหม่ โดยผ่านช่องทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ภายใต้เว็บไซต์ ไทยทราเวลมาร์ทดอทคอม (www.thaitravelmart.com) เพื่ออำนวยความสะดวกและความรวดเร็วในการเจรจาธุรกิจซื้อขายกันแบบ B2B (Business to Business) ซึ่งได้มีการแนะนำเว็บไซต์ดังกล่าวระหว่างงาน ITB ครั้งนี้ด้วย ในโอกาสเดียวกันนี้ ททท. ยังได้รับความร่วมมือใหม่ๆ จาก 3 องค์กรขนาดใหญ่ของเยอรมัน ได้แก่ บริษัท Demsler-Chrysler, Volkswagen, Kempinski ซึ่งแต่ละแห่งมีพนักงานนับหมื่นๆ ราย ซึ่งจะมีการจัดการท่องเที่ยวแบบให้รางวัล (Incentive) สำหรับคณะพนักงานและลูกจ้างเดินทางมาสัมมนาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยเฉพาะกลุ่มโรงแรม Kempinski จะนำแพ็คเกจท่องเที่ยวของไทยไปวางตามโรงแรมที่เป็นเครือข่ายทั่วโลก ทั้งนี้ทางสถานทูตไทยในกรุงเบอร์ลิน จะให้การสนับสนุนเรื่องการอำนวยความสะดวกและเอกสารการเดินทาง ซึ่งจะเกิดประโยชน์ให้กับไทยได้มาก
แหล่งข่าว กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ ททท.
โทร. 0-2250-5500 ต่อ 1555-1563
Web Site : ข่าวประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย