ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 11, 2008 12:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ส.ค.--ปตท.
ปตท. มีข่าวดีรับ “วันแม่”นำลดราคาเบนซิน 60 และดีเซล 80 สตางค์ 14 ครั้ง ลดร่วม 10 บาท แล้ว
นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากการที่ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นสูงสุดในรอบ 5 เดือน และความกังวลเกี่ยวกับสภาวะเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศยุโรปจะถดถอย อีกทั้งปริมาณส่งออกน้ำมันดิบจากทะเลเหนือ (North Sea Crude) ในเดือนกันยายน จะเพิ่มขึ้น ทำให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกอ่อนตัวลง ล่าสุดในวันนี้ (11 ส.ค.51) น้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ระดับ 114.18 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล น้ำมันสำเร็จรูปในตลาดสิงคโปร์ เบนซิน95 อยู่ที่ 116.43 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล และน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 133.60 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ปตท. จึงสามารถพิจารณาปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซินและกลุ่มดีเซลลงให้ผู้บริโภคได้ทันทีอีก 60 และ 80 สตางค์/ลิตร ตามลำดับ ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันของ ปตท.ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของวันพรุ่งนี้ (12 ส.ค.51) เป็นต้นไป เป็นดังนี้
หน่วย : บาท/ลิตร
น้ำมันเบนซิน พีทีที E20 พลัส 28.09
น้ำมันเบนซิน พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 95 29.39
น้ำมันเบนซิน พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 91 28.59
น้ำมันเบนซิน พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 91 36.89
น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว พีทีที B5 พลัส 33.54
น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว พีทีที เดลต้า เอ็กซ์ 34.24
การปรับลดราคาในครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 14 แล้ว รวมลดราคาน้ำมันทุกชนิดทั้งกลุ่มเบนซินและกลุ่มดีเซลให้แก่ผู้บริโภคไปแล้วแล้ว 9.80 บาท และ 10.20 บาท/ลิตร ตามลำดับ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ ปตท.ที่ปฏิบัติเช่นนี้มาโดยตลอด กล่าวคือพร้อมเสมอที่จะปรับลดราคาลงให้ผู้บริโภคทันทีที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกอ่อนตัวลง และชะลอการปรับราคาขึ้นเป็นรายสุดท้าย เพื่อแบ่งเบาภาระของผู้บริโภค
นายประเสริฐ กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม จากสภาพเศรษฐกิจทั้งในยุโรปและสหรัฐฯ รวมทั้งเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศผู้ผลิตน้ำมัน โดยเฉพาะสงครามระหว่างรัสเซียและจอร์เจีย และข้อพิพาทโครงการพัฒนานิวเคลียร์ในประเทศอิหร่าน การก่อการร้ายในประเทศไนจีเรีย รวมถึงการที่สหรัฐยังคงอยู่ในช่วง Hurricane Season ปัจจัยดังกล่าวล้วนส่งผลต่อราคาน้ำมัน จึงขอให้ผู้ใช้รถร่วมกันใช้เชื้อเพลิงอย่างประหยัดต่อไป
รายละเอียดเพิ่มเติม
โทร. 02 537 2571
ส่วนสื่อสารธุรกิจน้ำมัน
ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปตท.