เตรียม 2 แผนหลัก รับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน

ข่าวทั่วไป Monday August 18, 2008 15:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ส.ค.--กทม.
สำหรับกรุงเทพมหานครได้เตรียมพร้อมในการรับสาธารณภัยโดยการจัดเตรียมแผนหลัก คือ แผนป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนปี 2550 และแผนป้องกันและควบคุมภัยพิบัติกรุงเทพมหานคร ซึ่งกำหนดให้หน่วยงานของกรุงเทพมหานครดำเนินการจัดทำแผนรองรับก่อนเกิดเหตุ การเผชิญเหตุ การกู้ภัย การบรรเทาสาธารณภัยและฟื้นฟู การอบรมผู้เกี่ยวข้อง และการฝึกซ้อมแผนเพื่อให้มีความพร้อมอย่างน้อย ปีละ 1-2 ครั้ง โดยการจัดระบบรับแจ้งเหตุ ทางหมายเลขโทรศัพท์ 199, 1555, 1646, วิทยุจส.100 และวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน นอกจากนี้ยังเตรียมความพร้อมด้านระบบเตือนภัย การอพยพและที่พักพิง ระบบการบัญชาการ ระบบสื่อสารกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหากเกิดเหตุการณ์ ทั้งนี้ได้มีการจัดตั้งศูนย์ป้องกันและควบคุมภัยพิบัติ โดยแบ่งความรับผิดชอบตามระดับความรุนแรงของภัยที่เกิดขึ้นที่แต่ละระดับสามารถรองรับได้ คือ ระดับเขต ระดับกลาง และระดับกรุงเทพมหานครซึ่งมีผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเป็นประธาน และหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องเป็นกรรมการ อาทิ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สภากาชาดไทย มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข ฯลฯ โดยมีการแบ่งภารกิจและความรับผิดชอบออกเป็นฝ่ายต่างๆ อาทิ ฝ่ายอำนวยการ ฝ่ายปฏิบัติการหน้าที่ประจำศูนย์ ฝ่ายปฏิบัติการในพื้นที่ประสบภัย ฝ่ายเฝ้าระวังและแจ้งเตือนภัย ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฯลฯ
ทั้งนี้กรุงเทพมหานครได้แบ่งภารกิจในส่วนของหน่วยงานต่างๆ ไว้ด้วย อาทิ สำนักการระบายน้ำ รับผิดชอบเรื่องการระบายน้ำให้กลับคืนสู่สภาพปกติโดยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำนักการโยธารับผิดชอบในการบูรณาการในเรื่องสาธารณูปโภค และ ศูนย์เครื่องจักรกลโดยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำนักสิ่งแวดล้อมรับผิดชอบเรื่องน้ำดื่ม น้ำใช้ สำนักการแพทย์รับผิดชอบผู้บาดเจ็บและด้านการพิสูจน์ศพ สำนักอนามัยรับผิดชอบในเรื่องโรคติดต่อและด้านสุขลักษณะ สำนักพัฒนาสังคมรับผิดชอบในเรื่องฟื้นฟูที่อยู่อาศัย อาชีพ และสภาพจิตใจ เป็นต้น