กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือน ๑๖ จังหวัด ระวังฝนตก น้ำท่วมหนัก

ข่าวทั่วไป Monday October 31, 2005 09:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยถึงสถานการณ์ และสภาวะอากาศในขณะนี้ ว่าพายุดีเปรสชั่น ได้เคลื่อนตัวเข้าสู่ทะเลจีนใต้ มุ่งเข้าสู่ประเทศเวียดนาม ทำให้เกิดกระแสลมตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับร่องฝนที่พาดผ่านภาคใต้ของไทย จะเพิ่มกำลังแรงขึ้นเช่นเดียวกัน ทำให้บริเวณพื้นที่ภาคใต้มีปริมาณฝนตกเพิ่มมากขึ้น มีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และโคลนถล่ม ในระหว่างวันที่ ๒๙ ตุลาคม ถึงวันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๔๘ ในพื้นที่เสี่ยงภัยของ ๑๖ จังหวัด ดังนี้ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สงขลา พัทลุง สตูล ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ส่วนคลื่นลมในทะเลจะมีกำลังแรง ห่างจากฝั่งบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นจะสูงถึง ๒ - ๓ เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต ๔ ประจวบคีรีขันธ์ เขต ๑๑ สุราษฎร์ธานี และเขต ๑๒ สงขลา รวมทั้งสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เสี่ยงภัยทั้ง ๑๖ จังหวัด เตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย โคลนถล่ม จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด ๒๔ ชั่วโมง เพื่อประสานงานกับจังหวัด อำเภอ กิ่งอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และจัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องจักรกล ให้พร้อมสนับสนุนการแก้ปัญหาในทันทีที่เกิดภัย จึงขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยเพิ่มความระมัดระวัง ติดตามพยากรณ์อากาศ และประกาศแจ้งเตือนอย่างใกล้ชิด
(ที่มา:http://www.posttoday.com/breakingnews.php?sec=breaking&id=58305&PHPSESSID=e686a751749f4895bf45399c866c727c)--จบ--