ททท.กัวลาลัมเปอร์โหมแคมเปญเชิงรุก เร่งดึงตลาดหวนคืนสู่อันดามันในระยะสั้น

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday February 1, 2005 13:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--ททท.
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกัวลาลัมเปอร์เปิดเผยถึงแผนการดำเนินงานด้านการตลาดหลังการเกิดธรณีพิบัติภัยในพื้นที่ 6 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งในระยะสั้น จะเน้นกลยุทธ์การดำเนินงานส่งเสริมการตลาดเชิงรุกร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจ โดยเฉพาะสายการบินท้องถิ่น ผนวกกับการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยในงานส่งเสริมการขายการท่องเที่ยวในระดับนานาชาติที่จัดขึ้นในพื้นที่ โดยในส่วนของการตลาดร่วมกับพันธมิตรนั้น นับแต่ช่วงต้นปี 2548 เป็นต้นไป จะดำเนินการโฆษณาประชาสัมพันธ์ ส่งเสริมการขาย และดำเนินงานด้านการตลาด ร่วมกับสายการบินต้นทุนต่ำคือ แอร์ เอเชีย รวมทั้งความร่วมมือในโครงการกระตุ้นตลาดอื่น ๆ อาทิ การเข้าร่วมงานส่งเสริมการขายด้านการท่องเที่ยว "Air Asia Travel Fair" ในเดือนกุมภาพันธ์ 2548 ที่ประเทศมาเลเซีย การจัดทัศนศึกษาให้กับผู้ประกอบการท้องถิ่น หรือ Agent MEGA Fam Trip ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม 2548 เพื่อเชิญตัวแทนท่องเที่ยวที่มีศักยภาพไปสัมผัสกับสภาพสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต อาทิ หาดป่าตอง กะตะ กะรน แหล่งจับจ่ายสินค้า และบริเวณโซนที่จัดเป็นถนนคนเดิ น เป็นต้น ตลอดจนพบปะเยี่ยมเยือนผู้ประกอบการชาวไทยในพื้นที่เพื่อสร้างการรับรู้ ตลอดทั้งความเข้าใจ และเรียกความเชื่อมั่นในแหล่งท่องเที่ยวให้กลับคืนมา นอกจากนี้ ยังมีความร่วมมือกับสายการบินแห่งชาติของมาเลเซียคือมาเลเซีย แอร์ไลนส์ ในการเข้าร่วมงาน "MAS Travel Fair 2005" ระหว่างวันที่ 19-20 กุมภาพันธ์ นี้ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ และเมืองปีนัง โดยจะเชิญผู้ประกอบการทั้งจากภาคใต้ของไทย และบริษัทนำเที่ยวของมาเลเซียที่ขายประเทศไทย เข้าร่วมเสนอขายสินค้าทางการท่องเที่ยวในบริเวณคูหาท่องเที่ยวของ ททท. ด้วย ในส่วนของการเข้าร่วมงานส่งเสริมการขายการท่องเที่ยวในระดับนานาชาตินั้น มีแผนที่จะเข้าร่วมงาน "MATTA International Travel Fair" ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 11-13 มีนาคม 2548 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการในเขตจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากเหตุคลื่นยักษ์สึนามิ ผู้ประกอบการจากสมุย รวมทั้งภาคตะวันออก และภาคเหนือของไทย เข้าร่วมเพื่อฟื้นฟูตลาด พร้อมนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นทางเลือกใหม่ให้กับนักท่องเที่ยวจากตลาดมาเลเซียไปพร้อม ๆ กัน นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะเปิดตลาดในลักษณะของการจัดโรดโชว์ประเทศไทยในตลาดมาเลเซีย โดยประสานกับ ททท. ส่วนกลาง รวมทั้งสมาคมโรงแรมไทย และสมาคมท่องเที่ยวภาคเอกชนอื่น ๆ ของไทย ในการนำคณะผู้ประกอบการจากภาคใต้โดยเฉพาะกลุ่มจังหวัดอันดามัน รวมทั้งในเขตพื้นที่อื่น ๆ เช่น ภาคตะวันออก กรุงเทพฯ ฯลฯ ไปพบปะเจรจาซื้อขายทางการท่องเที่ยวกับผู้ประกอบการของมาเลเซีย ในช่วงเดือนเมษายน - พฤษภาคม 2548 ทั้งนี้ คาดว่ามาตรการส่งเสริมการตลาดเชิงรุกในระยะสั้นดังกล่าว จะเป็นปัจจัยกระตุ้นสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการฟื้นตัวของกระแสการเดินทางของนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียมายังจุดหมายปลายทางในแถบอันดามันอีกครั้ง รวมทั้งการขยายตลาดในเขตพื้นที่อื่นๆ ของไทยซึ่งมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น
แหล่งข่าว กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ
โทร. 0 2250 5500 ต่อ 1555-1563
โทรสาร 0 - ข่าวประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย