ผลการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาการทุ่มตลาดและการอุดหนุน ครั้งที่ 4/2551

ข่าวทั่วไป Friday September 5, 2008 11:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--คต.
นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2551 นายไชยา สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการพิจารณาการทุ่มตลาดและการอุดหนุน (ทตอ.) ครั้งที่ 4/2551 ผลการประชุมสรุปได้ดังนี้
1. จากการที่มีการเรียกเก็บอากรตอบโต้การทุ่มตลาดสินค้าเหล็กโครงสร้างรูปพรรณหน้าตัดรูปตัว H จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ในอัตราร้อยละ 27.81 ของราคา C.I.F. เป็นเวลา 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม 2545 นั้น ก่อนครบกำหนดอายุมาตรการ 5 ปี บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด ในฐานะอุตสาหกรรมภายในได้ยื่นคำขอให้คณะกรรมการ ทตอ. พิจารณาทบทวนความจำเป็นในการต่ออายุมาตรการดังกล่าว และคณะกรรมการ ทตอ. ได้เห็นชอบให้เปิดการทบทวนเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2550 ซึ่งกรมการค้าต่างประเทศได้ดำเนินการทบทวนตามกระบวนการของกฎหมาย และนำเสนอคณะกรรมการ ทตอ.พิจารณาผลการทบทวนในการประชุมครั้งนี้
คณะกรรมการ ทตอ. มีมติเห็นชอบในหลักการให้ต่ออายุมาตรการ โดยให้กรมการค้าต่างประเทศประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาระยะเวลาที่เหมาะสมของการต่ออายุการใช้มาตรการและให้นำเสนอคณะกรรมการ ทตอ.พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง
2. จากการที่คณะกรรมการ ทตอ.ได้ประกาศเปิดการไต่สวนการทุ่มตลาดสินค้าผ้าทอที่ทำด้วยฝ้ายและ ผ้าทอที่ทำด้วยเส้นใยสั้นโพลีเอสเตอร์จากสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2550ตามตามคำขอของสมาคมอุตสาหกรรมสิ่งทอไทย กรมการค้าต่างประเทศได้ดำเนินการไต่สวนขั้นต้นและนำเสนอคณะกรรมการ ทตอ.ในการประชุมครั้งนี้
คณะกรรมการ ทตอ. เห็นว่ามีการทุ่มตลาดและอุตสาหกรรมภายในได้รับความเสียหายอย่างสำคัญจากการทุ่มตลาด จึงมีมติให้ใช้มาตรการชั่วคราวตอบโต้การทุ่มตลาดสินค้าดังกล่าวจากสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเรียกเก็บอากรชั่วคราวหรือวางหลักประกันการชำระอากรชั่วคราว เป็นเวลา 4 เดือน และให้ขยายเวลาการไต่สวนการทุ่มตลาดไปถึงวันที่ 3 มกราคม 2552
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่สำนักตอบโต้การทุ่มตลาด กรมการค้าต่างประเทศ โทร. 0-25474722 0-2547-5081-2 โทรสาร 0-2547-4741 หรือสายด่วนกรมการค้าต่างประเทศ 1385