รายงานสถานการณ์อุทกภัย สภาวะอากาศ และปริมาณน้ำฝน ณ เวลา 07.00 น.

ข่าวทั่วไป Thursday September 11, 2008 08:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--ปภ.
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอรายงานสถานการณ์อุทกภัย สภาวะอากาศ และปริมาณน้ำฝน (ข้อมูล ณ วันที่ 11 กันยายน 2551) ดังนี้
1.ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 4 (320/2551) เรื่องฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ประจำวันที่ 11 กันยายน 2551 เวลา 05.00 น. ดังนี้
ร่องความกดอากาศต่ำกำลังแรงพาดผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างของประเทศไทย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเล อันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังค่อนข้างแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึง หนักมากในหลายพื้นที่ เช่นบริเวณจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ สระบุรี ลพบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา กรุงเทพมหานคร นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระมัดระวังอันตรายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่า ไหลหลากในระยะ 2-3 วันนี้ (11-13 ก.ย.51) อนึ่ง คลื่นลมในอ่าวไทย และทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือในระยะนี้ไว้ด้วย
2. ปริมาณน้ำฝน ตั้งแต่ 01.00 น. วันที่ 10 ก.ย.51 ถึง 01.00 น. วันที่ 11 ก.ย.51 ดังนี้
จังหวัดเชียงใหม่ (อ.เมือง) 43.5 มม. จังหวัดบุรีรัมย์ (อ.นางรอง) 41.7 มม.
จังหวัดนครสวรรค์ (อ.ตากฟ้า) 53.9 มม. จังหวัดตราด (อ.คลองใหญ่) 176.2 มม.
จังหวัดประจวบคีรีขันธ์(อ.หัวหิน) 24.6 มม. จังหวัดระนอง (อ.เมือง) 54.1 มม.
กรุงเทพมหานคร (เขตบางขุนเทียน) 39.0 มม.
3. สภาพน้ำในอ่างเก็บน้ำ (ข้อมูล ณ วันที่ 10 กันยายน 2551)
อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศ มีปริมาตรน้ำในอ่างฯ ทั้งหมด 47,608 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 70 ของความจุอ่างฯ ทั้งหมด น้อยกว่าปี 2550 (49,959 ล้านลูกบาศก์เมตร) จำนวน 2,351 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 5 ปริมาณน้ำไหลลงอ่างฯ ทั้งหมดวันนี้ 184.80 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำระบายวันนี้ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร
อ่างเก็บน้ำภูมิพลและอ่างเก็บน้ำสิริกิติ์มีปริมาตรน้ำในอ่างฯทั้งหมด 6,954 และ 7,341 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 52 และ 77 ของความจุอ่างฯ ทั้งหมดตามลำดับ โดยมีปริมาตรน้ำทั้งสองอ่างฯ รวมกัน จำนวน 14,295 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำระบายรวมกันทั้งสองอ่างฯวันนี้ 21.98 ล้านลูกบาศก์เมตร
อ่างเก็บน้ำที่อยู่ในเกณฑ์น้ำน้อยกว่าร้อยละ 30 ของความจุอ่างฯ จำนวน 1 อ่าง (หน่วย : ล้านลูกบาศก์เมตร ) ได้แก่
อ่างเก็บน้ำ ปริมาตรน้ำในอ่างฯ ปริมาตรน้ำใช้การได้ ปริมาณน้ำไหลลงอ่างฯ ระบาย ปริมาณน้ำรับได้อีก
ปริมาตรน้ำ % ของความจุ ปริมาตรน้ำ %ของความจุ เฉลี่ยทั้งปี วันนี้ สะสมตั้งแต่1ม.ค.51 วันนี้ เมื่อวาน
1. แม่กวงฯ 49 19 35 13 186 0.00 68 0.00 0.03 214
4. สถานการณ์อุทกภัย -ไม่มี-
5. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้แจ้งเตือนเกี่ยวกับสภาวะอากาศ ระหว่างวันที่ 9-13 ก.ย.51 ดังนี้
เพื่อเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม อันเกิดจากฝนตกหนัก และคลื่นลมแรง อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินถล่ม และคลื่นซัดฝั่ง สร้างความเสียหายให้แก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยและชาวเรือ จึงขอให้ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 1 (ปทุมธานี) เขต 2 (สุพรรณบุรี เขต 3 (ปราจีนบุรี) เขต 4 ประจวบคีรีขันธ์ เขต 8 (กำแพงเพชร) เขต 9 (พิษณุโลก) เขต 10 (ลำปาง) เขต 11 (สุราษฎร์ธานี) เขต 12 (สงขลา) และจังหวัดตาก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน พะเยา แพร่ น่าน พิษณุโลก พิจิตร นครสวรรค์ อุทัยธานี เพชรบูรณ์ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ปราจีนบุรี นครนายก ตราด จันทบุรี ระยอง ชลบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง จัดเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์ในพื้นที่อย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งเตรียมเครื่องมืออุปกรณ์ไว้ให้พร้อม เพื่อสามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันต่อเหตุการณ์
6. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ หากมีสถานการณ์คืบหน้าประการใด จักได้ติดตามและรายงานให้ทราบต่อไป
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย
ศูนย์อำนวยการบรรเทาสาธารณภัย (กลุ่มงานปฏิบัติการ)
โทรศัพท์ / โทรสาร 0-2241-7450 - 6 สายด่วน 1784