ททท. หนุนจัดแข่งขันจักรยานนานาชาติมุ่งสู่ใต้ ฟื้นฟูท่องเที่ยวอันดามัน

ข่าวท่องเที่ยว Friday January 13, 2006 11:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--ททท.
นายวันเผด็จ ถาวรสุข ผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณาและประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. ได้สนับสนุนการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ " ทัวร์ ออฟ สยาม 2006 ( Tour of Siam 2006 ) " ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 15 - 21 มกราคม 2549 จัดการแข่งขันโดย สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท สปอร์ต เอ็มโพเรียม จำกัด สหพันธ์จักรยานนานาชาติ ( Union Cyclist International - UCI ) และสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย ( Asia Cycling Federation - Acc ) กำหนดจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลระดับโลกแบบ Tour de France โดยกำหนดเส้นทางจากกรุงเทพฯมุ่งสู่ภาคใต้ รวมระยะทาง 1,000 กว่ากิโลเมตร เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวแถบชายฝั่งทะเล อันดามัน ทั้งเป็นการยกระดับมาตรฐานการแข่งขันจักรยานทางไกลในประเทศไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล และบรรจุในการแข่งขันจักรยานทางไกลประจำปีระดับโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศไทยในการจัดการแข่งขันกีฬาหรือกิจกรรมนานาชาติ สำหรับการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติฯ จัดในประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2548 ที่ผ่านมา และได้รับการบรรจุในปฏิทินการแข่งขันจักรยานประจำปีของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ โดยในปี 2549 นี้มีนักกีฬาอาชีพจากนานาชาติ 30 ทีมทั่วโลก รวม 150 คน มาร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วยจากทวีปยุโรป ได้แก่ ประเทศเดนมาร์ก เยอรมนี คาซัคสถาน เนเธอร์แลนด์ อังกฤษ และทวีปเอเชีย ได้แก่ ออสเตรเลีย บาห์เรน จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฮ่องกง ไต้หวัน มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ มองโกเลีย ศรีลังกา เวียดนาม และไทย เป็นต้น โดยกำหนดออกสตาร์ทจากกรุงเทพฯ ในวันที่ 15 มกราคม 2549 บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า - หัวหิน และแบ่งการแข่งขันในแต่ละวัน ( Circuit Stage ) ดังนี้ หัวหิน - ประจวบคีรีขันธ์ ประจวบคีรีขันธ์ - ชุมพร ชุมพร - ระนอง ระนอง - พังงา พังงา - ภูเก็ต และเข้าเส้นชัยที่แหลมพรหมเทพ จังหวัดภูเก็ต ในวันที่ 21 มกราคม 2549 ทั้งนี้จะมีการจัดพิธีต้อนรับ และปล่อยตัวนักกีฬาในแต่ละจังหวัด ตามเส้นทางแข่งขัน นอกจากนี้ สถานีโทรทัศน์ ESPN จะทำการถ่ายทอดเผยแพร่ภาพตลอดการแข่งขันไปยัง 30 ประเทศทั่ วโลก จึงเชิญชวนประชาชนในพื้นที่เส้นทางการแข่งขันร่วมกันแสดงมิตรไมตรีให้การต้อนรับสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ร่วมการแข่งขัน นับเป็นโอกาสอันดีในการที่จะได้ฟื้นฟูภาพลักษณ์ที่ดีของภาคใต้และประเทศไทยต่อนักกีฬานานาชาติที่เดินทางมาร่วมการแข่งขัน และผู้ชมการแข่งขันในนานาประเทศทั่วโลก แหล่งข่าว กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ ททท. โทร. 0-2250-5500 ต่อ 1551 - 1563 โทรสาร 0-2250-5681-3 Web Site : ข่าวประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย http://www.tat.or.th/pr--จบ--