ปตท. นำปรับลดราคาต่อเนื่องอีก 40-60 สตางค์ - มีผลตั้งแต่วันอาทิตย์ 5 ตุลาคม 2551 05.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Monday October 6, 2008 07:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--ปตท.
ทันทีที่ราคาตลาดโลกปรับลดลง โดย ปตท. ปรับลดราคาเป็นครั้งที่ 22 แล้ว
นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากสภาพเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาได้ชะลอตัวลง อัตราการจ้างงานและการผลิตต่างๆ ลดลง กอปรกับปริมาณสำรองน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวลดลง โดย ราคาน้ำมันดิบดูไบ อยู่ที่ 84.55 เหรียญสหรัฐ/ บาร์เรล น้ำมันเบนซินสำเร็จรูป 95 อยู่ที่ 97.93 เหรียญสหรัฐ/ บาร์เรล และ ราคาน้ำมันสำเร็จรูปดีเซลหมุนเร็ว อยู่ที่ระดับ 104.59 เหรียญสหรัฐ/ บาร์เรล
จากปัจจัยดังกล่าว ปตท. จึงพิจารณาปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน 91 ลง 40 สตางค์/ลิตร (โดยยังไม่ปรับลดราคาจำหน่ายน้ำมันแก๊สโซฮอล์ เนื่องจากต้นทุนเอทานอลปรับตัวสูงขึ้นถึง 4 บาท/ ลิตร จาก 18 บาท/ ลิตร เป็น 22 บาท/ ลิตร) และ ปรับลดราคาน้ำมันกลุ่มดีเซล (ดีเซล B2/ ไบโอดีเซล B5) ลงอีก 60 สตางค์ต่อลิตร ทั้งนี้ ตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันอาทิตย์ที่ 5 ตุลาคม 2551 ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันของ ปตท.ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เป็นดังนี้
หน่วย : บาท/ ลิตร
น้ำมันเบนซิน พีทีที E 85 พลัส 18.49
น้ำมันเบนซิน พีทีที E 20 พลัส 25.79
น้ำมันเบนซิน พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 95 27.09
น้ำมันเบนซิน พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 91 26.29
น้ำมันเบนซิน พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 91 34.19
น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว พีทีที B5 พลัส 28.84
น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว พีทีที เดลต้า เอ็กซ์ 29.54
นายประเสริฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตลอดมา ปตท. ได้ทำหน้าที่ติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันและปรับลดราคาน้ำมันทันทีที่ต้นทุนเหมาะสม ซึ่งตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2551 ถึงขณะนี้ได้ปรับลดแล้วรวม 22 ครั้ง สำหรับวันนี้ ขอให้ชาว กทม. ใช้สิทธิ เลือก “ผู้ว่ากรุงเทพมหานคร” ท่านใหม่ และทำหน้าที่ของเป็นพลเมืองดี โดยการช่วยกันใช้พลังงานอย่างประหยัด และใช้ “พลังงานทางเลือก” เพื่อช่วยลดภาระในการนำเข้าน้ำมันของชาติ และช่วยมลภาวะให้แก่กรุงเทพฯ อีกทางด้วย
โทรศัพท์ 0-2537-2568 ส่วนสื่อสารธุรกิจน้ำมัน ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปตท.
โทรสาร 0-2537-2572