กบข.ตอบสนองคำเรียกร้องสมาชิก ขยายเวลาโครงการสินเชื่อบ้านต่ออีก 1 ปี

ข่าวทั่วไป Monday January 9, 2006 10:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ม.ค.--กบข.
กบข. ตอบสนองคำเรียกร้องสมาชิก ขยายเวลาโครงการบ้าน ธอส.เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการต่ออีก 1 ปีด้วยหลักเกณฑ์คงเดิม
นายวิสิฐ ตันติสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการ กบข. เปิดเผยถึงความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับโครงการบ้าน ธอส.-กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 3 ว่า หลังจากที่ กบข. ได้จัดสวัสดิการดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2548 ที่ผ่านมานั้น เนื่องจากปัจจุบันยังมีสมาชิกและข้าราชการอีกจำนวนมากที่แสดงความต้องการขอกู้สินเชื่อได้สอบถามไปยัง กบข. อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากยังไม่สามารถใช้สิทธิในโครงการได้ทันภายในปี 2548 ได้ กบข.จึงได้ประสานงานกับ ธอส. ขยายเวลาโครงการดังกล่าวต่อไปอีกเป็นระยะเวลา 1 ปี สิ้นสุดในวันที่ 29 ธันวาคม 2549 และสามารถทำนิติกรรมได้จนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2550 ผู้สนใจสามารถยื่นเอกสารเพื่อใช้สิทธิได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาทั่วประเทศตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
สำหรับหลักเกณฑ์และเงื่อนไขต่างๆ ของโครงการดังกล่าวยังคงเดิม โดยอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3 ปีแรกตามประกาศธนาคาร ซึ่งปัจจุบันปีที่ 1 อยู่ที่ 4.25% ปีที่ 2 อยู่ที่ 5.25% และปีที่ 3 อยู่ที่ 6.25% และตั้งแต่ปีที่ 4 คิดอัตราดอกเบี้ยเท่ากับ MRR- 2.25% ต่อปี สำหรับวงเงินการให้สินเชื่อทางธนาคารกำหนดสูงสุดไว้ที่ไม่เกิน100%ของราคาประเมินหรือที่ไม่เกิน 65 เท่าของเงินเดือน ส่วนระยะเวลาการกู้สูงสุดไม่เกิน 30 ปี ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวนี้ได้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ในการสร้างสรรค์สิทธิประโยชน์พิเศษแก่สมาชิก เนื่องจากโครงการนี้ได้ช่วยส่งเสริมในด้านกำลังซื้อของข้าราชการให้สามารถจัดซื้อจัดหาที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้สะดวกขึ้น และเพื่อลดภาระดอกเบี้ยเงินกู้และเงินงวดผ่อนชำระสินเชื่อที่อยู่อาศัยกับสถาบันการเงินต่างๆ ทำให้ช่วยลดภาระด้านการเงินของสมาชิกได้เป็นอย่างดี
หากสมาชิก กบข. ท่านใดต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับโครงการสวัสดิการ กบข. สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข. โทร.1179 กด 6 หรือที่ member@gpf.or.th หรือที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาทั่วประเทศ
ยุวพร นนท์ภาษโสภณ
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
Government Pension Fund
Tel. 02-636-1000 Ext.263 , 01-612-2322
Fax. 02-636-1691--จบ--