ผู้เลี้ยงหมูร้องหาความคืบหน้าการปลดแอกภาษีนำเข้ากากถั่วเหลือ 0 %

ข่าวทั่วไป Wednesday October 15, 2008 16:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ (Surachai Sutthitham, President of The Swine Raisers Association of Thailand) เปิดเผยว่า เมื่อเดือนที่แล้วทางสมาคมได้มีการประชุมเบื้องต้นร่วมกับกรมการค้าภายใน ในประเด็นการลดภาษีนำเข้ากากถั่วเหลืองจากร้อยละ 4 เป็นร้อยละ 0 ซึ่งผลการประชุมสรุปว่าการลดภาษีดังกล่าวจะสามารถช่วยลดภาระต้นทุนของเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ได้จริง โดยจะส่งเรื่องดังกล่าวเสนอไปยังคณะกรรมการนโยบายอาหารต่อไป แต่จนขณะนี้ทางสมาคมฯ ยังไม่ได้รับทราบความคืบหน้าในการพิจารณาเรื่องดังกล่าว จึงจำเป็นต้องออกมาขอความช่วยเหลืออีกครั้งจากรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นายไชยา สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ “นับแต่เกิดวิกฤตพลังงาน ได้ส่งผลให้พืชที่สามารถนำมาผลิตพลังงานทดแทน มีการปรับราคาสูงขึ้นมาก สมาคมฯจึงต้องเรียกร้องให้ภาครัฐช่วยปรับลดภาษีนำเข้ากากถั่วเหลืองจากร้อยละ 4 เป็นร้อยละ 0 เนื่องจากผู้เลี้ยงสุกรทุกคนต้องแบกรับภาระภาษีนี้ในอัตรา 40-50 บาทต่อสุกร 1 ตัว ซึ่งเป็นการแบกรับที่ไม่ถูกต้อง เพราะภาษีนี้ถูกนำไปปกป้องโรงงานสกัดน้ำมันพืช” นายสุรชัยกล่าวและว่า อัตราภาษีนำเข้ากากถั่วเหลืองที่กำหนดไว้ร้อยละ 4 นั้น เป็นอัตราที่ถูกกำหนดขึ้นในช่วงที่กากถั่วเหลืองมีราคากิโลกรัมละ 9-10 บาท แต่ขณะนี้โครงสร้างราคาได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว จึงควรมีการปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริงในปัจจุบัน ขณะเดียวกัน นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกร ยังกล่าวชื่นชม นายยรรยง พวงราช อธิบดีกรมการค้าภายใน ที่เตรียมนำมาตรการกฏหมายเข้ามากำกับดูแลการนำเข้าสินค้าเครื่องในสุกร โดยจะให้ผู้นำเข้าเครื่องใน แจ้งต้นทุนการนำเข้า เพื่อตรวจสอบว่าเป็นการค้าที่บิดเบือนการค้าเสรีและเป็นธรรมหรือไม่นั้น ถือเป็นการให้ความเป็นธรรมต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรไทย เพราะทุกวันนี้เครื่องในสุกรนำเข้าจำหน่ายในราคาที่ต่ำกว่าเครื่องในสุกรของไทยอย่างมาก ทั้งนี้ สมาคมฯ ได้เรียกร้องให้บริษัทผู้นำเข้ายุติการนำเข้าเครื่องในสุกร เพื่อคงความอยู่รอดของอุตสาหกรรมสุกรไทยทั้งระบบ โดยยืนยันว่าเครื่องในสุกรจะมีใช้อย่างเพียงพอในระดับราคาที่ไม่สูงกว่าปกติ นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ โทร. 081-577-3666