เชฟรอน — ปตท.สผ. ผนึกกำลังพัฒนาการศึกษา จัดตั้งหลักสูตรมหาบัณฑิตธรณีศาสตร์ปิโตรเลียมนานาชาติรวมสุดยอดบุคลากรระดับโลก

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday October 15, 2008 17:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมลงนามในบันทึกความร่วมมือในการจัดตั้งหลักสูตรมหาบัณฑิตธรณีศาสตร์ปิโตรเลียม เพื่อผลักดันให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นแหล่งผลิตมหาบัณฑิตที่มีคุณภาพ และความเชี่ยวชาญทางธรณีศาสตร์ปิโตรเลียมของภูมิภาค การลงนามในบันทึกข้อตกลงในครั้งนี้ เชฟรอน และ ปตท.สผ. ร่วมกันสนับสนุนงบประมาณในวงเงินสูงสุดเป็นจำนวน 10 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 300 ล้านบาท เป็นระยะเวลา 5 ปี ซึ่งการสนับสนุนจะรวมถึงการจัดหาบุคลากรผู้สอนจากต่างประเทศ การให้ทุนการศึกษา การส่งเสริมความร่วมมือด้านงานวิจัย เพื่อเปิดโอกาสให้นิสิตได้เรียนรู้เทคโนโลยีอันทันสมัยด้านธรณีศาสตร์ปิโตรเลียมจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านระดับโลก ซึ่งคาดว่าจะสามารถผลิตมหาบัณฑิตที่มีความรอบรู้และเชี่ยวชาญด้านการสำรวจปิโตรเลียม เพื่อรองรับความต้องการบุคลากรในอุตสาหกรรมพัฒนาพลังงานและปิโตรเลียม ทั้งในประเทศไทยและในภูมิภาคนี้ โดยจะเริ่มเปิดภาคการศึกษาแรกในปี พ.ศ. 2552 นายธารา ธีรธนากร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด กล่าวว่า “โครงการ UPP หรือ University Partnership Program นี้ มิได้เกิดขึ้นในประเทศไทยเพียงแห่งเดียว แต่เป็นโครงการที่ได้ดำเนินการมาแล้วในหลายๆ ประเทศทั่วโลก โดยเชฟรอนได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำในหลายๆ ประเทศ อาทิเช่น มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ออสเตรเลีย สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซสหรือเอ็มไอที มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และ มหาวิทยาลัยเท็กซัส เอ แอนด์ เอ็ม ในประเทศสหรัฐอเมริกา ในการร่วมกันพัฒนาการศึกษาทั้งในแง่ของหลักสูตร การสนับสนุนด้านบุคลากรและทุนการศึกษา การวิจัย และเทคโนโลยีต่างๆ โดยการคัดเลือกมหาวิทยาลัยเข้าร่วมโครงการจะเน้นสถาบันการศึกษาที่มีความโดดเด่นในด้านวิชาการ แนวคิดที่ทันสมัยและมีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาการศึกษาในเชิงลึกให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อช่วยสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพด้านการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม” นายธารากล่าว “สำหรับประเทศไทยถือเป็นมิติใหม่ของโครงการนี้ เพราะเป็นครั้งแรกที่มีการร่วมมือกันของบริษัทพลังงานชั้นนำระดับประเทศอย่างเชฟรอนและ ปตท.สผ. เพื่อพัฒนาหลักสูตรมหาบัณฑิตธรณีศาสตร์ปิโตรเลียมครั้งแรกของประเทศไทยและในภูมิภาค โดยมีวัตถุประสงค์ในการสร้างมหาบัณฑิตด้านธรณีศาสตร์ปิโตรเลียม ที่มีความสามารถทัดเทียมและเพื่อทดแทนผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาแหล่งปิโตรเลียมใหม่ๆ ในประเทศไทย เพื่อตอบสนองความต้องการพลังงานในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น และยังช่วยประหยัดเงินตราต่างประเทศจากการนำเข้าพลังงานจากแหล่งภายนอกประเทศอีกด้วย ซึ่งการผนึกกำลังอย่างเข้มแข็งในครั้งนี้ จะทำให้มั่นใจได้ว่า ทิศทางการพัฒนาบุคลากรเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจพลังงานในประเทศไทยนั้นจะเป็นไปอย่างมีคุณภาพ เพื่อตอบสนองแนวนโยบายด้านการพัฒนาพลังงานของประเทศในการเร่งพัฒนาแหล่งภายในประเทศ และเพื่อให้อุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมของประเทศเกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อไป” นายอนนต์ สิริแสงทักษิณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. กล่าวว่า “ปตท.สผ. เป็นบริษัทสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแห่งชาติของไทย ปัจจุบันดำเนินกิจการสำรวจ พัฒนา และผลิตปิโตรเลียมทั้งบนบกและในทะเลกว่า 40 โครงการทั่วโลก เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และยังมีภารกิจสืบเนื่องในการที่จะขยายการเติบโตทั้งในและต่างประเทศ เพื่อรองรับความต้องการใช้พลังงานของประเทศในอนาคต ปตท.สผ.จึงได้ตระหนักถึงความสำคัญในการสร้าง ขีดความสามารถของคนไทย ควบคู่ไปกับการสร้างความเข้มแข็งให้กับอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมของคนไทย โดยได้วางยุทธศาสตร์ในการพัฒนาทรัพยากรบุคคลสาขาอาชีพสำรวจและผลิตปิโตรเลียมต่าง ๆ ภายใต้โครงการ ปตท.สผ.สร้างคนค้นหาปิโตรเลียม ซึ่งนอกจากจะเป็นโครงการที่ผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพในสาขาเหล่านี้อย่างเพียงพอแล้ว ยังสร้างความเข้มแข็งให้กับสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ด้วยการแลกเปลี่ยนความรู้จากประสบการณ์ในการทำงานจริง และสนับสนุนให้มีการทำวิจัย เพื่อเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันของคนไทย สำหรับความร่วมมือกับเชฟรอนและจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในการจัดตั้งหลักสูตรมหาบัณฑิตธรณีศาสตร์ปิโตรเลียมครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งโครงการภายใต้นโยบายการพัฒนาบุคลากรของ ปตท.สผ. ซึ่งเป็นการต่อยอดในการสร้างและพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ในระดับสากลและความพร้อมมากยิ่งขึ้น โดยมุ่งหวังที่จะผลักดันภารกิจในการแสวงหาแหล่งปิโตรเลียมทั้งในและต่างประเทศให้ประสบความสำเร็จ และเกิดประโยชน์แก่คนไทยโดยรวม” ด้าน ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงโครงการว่า “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยรู้สึกเป็นเกียรติเป็นอย่างยิ่ง ในฐานะที่เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยระดับนานาชาติที่ได้รับคัดเลือก ให้เป็นสถาบันการศึกษาที่ทำการเปิดหลักสูตรโดยได้รับการสนับสนุนทางด้านงบประมาณและการดำเนินการโครงการในระยะแรกเป็นเวลา 5 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 ไปจนถึง พ.ศ. 2557 ซึ่งถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่บริษัทพลังงานระดับประเทศ ทั้งเชฟรอนและ ปตท.สผ. ได้เห็นความสำคัญของการพัฒนาการศึกษาในสาขาวิชานี้ เนื่องจากสภาวการณ์พลังงานของโลกและของประเทศในปัจจุบัน การสำรวจและผลิตปิโตรเลียมมีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ การผลิตบัณฑิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งสาขาธรณีศาสตร์ปิโตรเลียมจะมีส่วนช่วยในการสำรวจและวางแผนก่อน ระหว่าง และหลังงานการสำรวจให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ” โครงการความร่วมมือในการจัดตั้งหลักสูตรมหาบัณฑิตธรณีศาสตร์ปิโตรเลียมนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน ถือเป็นความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเพื่อพัฒนาประเทศชาติ โดยเริ่มจากภาคการศึกษา อันส่งผลให้เกิดประโยขน์ในการพัฒนาบุคลากรด้านพลังงาน เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตมหาบัณฑิตที่มีคุณภาพและความเชี่ยวชาญทางธรณีศาสตร์ปิโตรเลียม เพื่อพัฒนาด้านการสำรวจหาแหล่งพลังงาน นับเป็นการสนองต่อนโยบายพลังงานของรัฐที่เน้นการสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงานให้เพียงพอต่อความต้องการ โดยพึ่งพาแหล่งพลังงานภายในประเทศให้มากที่สุด รายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ภรณี กองอมรภิญโญ หรือ วิริยาภรณ์ ตันตินิพันธุ์กุล โทร 0-2545-5714/ 6409 อีเมล์: poraneek@chevron.com หรือ WNTA@chevron.com บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) สิทธิไชย ไชยันต์ โทร. 02 537 4592 sidhichaij@pttep.com ต้องจิตร พงศ์อรพินท์ โทร. 02 537 4587 tongchitp@pttep.com โทรสาร 02 537 4982