ปภ.เตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย 5 จังหวัดภาคใต้เตรียมรับมือฝนตกหนักในวันที่ 17- 20 ต.คนี้

ข่าวทั่วไป Wednesday October 15, 2008 17:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--ปภ. กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย 5 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา ให้ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ในช่วงวันที่ 17-20 ตุลาคม 2551 พร้อมสั่งการศูนย์ ปภ.เขตและสำนักงาน ปภ.จังหวัด ในพื้นที่เสี่ยงภัยจัดเจ้าหน้าที่ มิสเตอร์เตือนภัย เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อแจ้งเตือนและอพยพประชาชนได้ทันที หากเกิดสถานการณ์ภัยพิบัติขึ้นในพื้นที่ นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ในช่วงวันที่ 17-20 ต.ค. 51 หย่อมความกดอากาศต่ำจากทะเลจีนใต้ตอนล่างเคลื่อนเข้าสู่อ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้พื้นที่ภาคใต้มีฝนตกชุกและ ฝนตกหนักบางแห่ง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงขอเตือนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยทั้งที่ลาดเชิงเขา ที่ราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำ และใกล้ทางน้ำไหลของ 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานีนครศรีธรรมราช และสงขลา ให้ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนัก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มขึ้นในระยะ 3 - 5 วันนี้ (วันที่ 17-20 ต.ค. 51) โดยติดตามรับฟังข่าวการพยากรณ์อากาศและประกาศแจ้งเตือนภัยจากหน่วยงานภาครัฐอย่างใกล้ชิด จัดเตรียมอาหารแห้ง เครื่องเวชภัณฑ์ ตะเกียง ไฟฉาย และวิทยุ ไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ขนย้ายทรัพย์สินสิ่งของที่มีค่า และอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดไว้บนที่สูง รวมทั้งจัดเวรยามเฝ้าระวังสถานการณ์และติดตามปริมาณน้ำฝน สังเกตสิ่งบอกเหตุและสัญญาณการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติที่บ่งชี้ว่าจะเกิดภัยพิบัติ เช่น การส่งเสียงร้องของสัตว์ป่า เสียงดังโครมครามจากต้นน้ำ สีของน้ำในลำธาร เปลี่ยนเป็นสีเดียวกับสีดินของภูเขา ให้เตรียมการอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัยหรือขึ้นที่สูงในทันที นายอนุชาฯ เปิดเผยว่า จากการสำรวจพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่มใน 5 จังหวัด พบว่า มีหมู่บ้านเสี่ยงภัยจำนวน 332 หมู่บ้าน แยกเป็น จังหวัดชุมพร จำนวน 90 หมู่บ้าน ประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 19 หมู่บ้าน จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 97 หมู่บ้าน จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 61 หมู่บ้าน และจังหวัดสงขลา จำนวน 65 หมู่บ้าน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการป้องกันภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้สั่งการให้ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัย จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ภัยตลอด ๒๔ ชั่วโมง พร้อมกำชับให้อาสาสมัครแจ้งเตือนภัยดินถล่ม (มิสเตอร์เตือนภัย) อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน(อปพร.) และทีมกู้ชีพกู้ภัย (OTOS) ติดตามสถานการณ์ภัยในพื้นที่อย่างใกล้ชิด ตลอดจนจัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ทั้ง เครื่องจักรกล ยานพาหนะ เรือท้องแบน และอุปกรณ์ต่างๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ทันทีที่เกิดเหตุภัยพิบัติ พร้อมทั้งได้ประสานจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยให้เตรียมรับมือภาวะฝนตกหนักในระยะ 3 — 5 วันนี้ (วันที่ 17 — 20 ต.ค. 51) สุดท้ายนี้หากประชาชนในพื้นที่ใดได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์อุทกภัย สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดทั้ง 75 จังหวัด ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตทั้ง 18 เขต กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือทางสายด่วนสาธารณภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อประสานและให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป goodprcdpm เบอร์โทรศัพท์ : 022432200