สมาชิก กบข. ที่เกษียณอายุราชการและเกษียณอายุก่อนกำหนด ได้รับสิทธิยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและบริการรับเงินคืน 5 แนวทาง

ข่าวทั่วไป Thursday October 16, 2008 10:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--กบข. สมาชิก กบข. ที่เกษียณอายุราชการและเกษียณอายุก่อนกำหนดได้รับสิทธิยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา พร้อมแนะบริการใหม่ในการขอรับเงินคืนแก่สมาชิกที่พ้นสมาชิกภาพได้ 5 แนวทาง นางอมฤดา สุวรรณจินดา ผู้ช่วยเลขาธิการ สายสมาชิกสัมพันธ์และกิจกรรมสาธารณะ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) กล่าวถึงสิทธิประโยชน์ทางด้านภาษี สำหรับสมาชิก กบข. ที่เกษียณอายุราชการและพ้นสมาชิกภาพด้วยเหตุสูงอายุ รวมถึงสมาชิกที่ออกจากราชการตามมาตรการปรับปรุงอัตรากำลังของส่วนราชการหรือโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด (Early Retire) และยื่นเรื่องขอรับเงินคืนจาก กบข. จะได้รับสิทธิยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับปีภาษี ในส่วนของเงินที่ได้รับจาก กบข. ตามที่จ่ายจริง นอกจากนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกให้แก่สมาชิก กบข. ที่พ้นสมาชิกภาพ จากในช่วงที่ผ่านมาความต้องการของสมาชิกในการขอรับเงินคืนค่อนข้างมีความหลากหลาย กบข. จึงได้เปิดโอกาสให้สมาชิกที่สิ้นสุดสมาชิกภาพด้วยเหตุต่างๆ สามารถแจ้งความประสงค์ขอให้ กบข. บริหารเงินต่อได้ โดยแนวทางในการให้บริการใหม่ดังกล่าว สมาชิกมีสิทธิเลือกในการดำเนินการเกี่ยวกับเงินที่มีสิทธิได้รับจาก กบข. ได้ถึง 5 แนวทาง คือ แนวทางที่ 1 ขอรับเงินที่มีสิทธิได้รับทั้งจำนวนตามแบบเดิม แนวทางที่ 2 ขอโอนเงินที่มีสิทธิได้รับไปยังกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือกองทุนอื่นที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการออกจากงานหรือการชราภาพ แนวทางที่ 3 สมาชิกยังสามารถขอฝากเงินที่มีสิทธิได้รับให้กองทุนบริหารต่อ แนวทางที่ 4 ขอทยอยรับเงินที่มีสิทธิได้รับ และแนวทางที่ 5 ขอรับเงินที่มีสิทธิได้รับบางส่วน ส่วนที่เหลือขอทยอยรับก็ได้ ทั้งนี้มีเงื่อนไขอยู่ว่า ณ วันที่ยื่นคำขอ สมาชิกจะต้องมียอดเงินในบัญชีสำหรับการบริหารต่อและการขอทยอยรับ ไม่ต่ำกว่า 35,000 บาท โดยมีเอกสารหลักฐานถูกต้องครบถ้วน และเงินส่วนที่ขอทยอยรับก็จะต้องระบุขอรับเป็นรายงวด งวดละ เท่า ๆ กัน ตั้งแต่ราย 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี โดยมีจำนวนเงินรายงวดไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท ในแต่ละงวด หากสมาชิกต้องการสอบถามข้อมูลบริการใดๆ เพิ่มเติม ติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข. โทร. 1179 กด 6 หรือที่ member@gpf.or.th ยุวพร นนท์ภาษโสภณ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ( กบข.) Government Pension Fund Tel. 02-636-1000 Ext.263 , 01-612-2322 Fax. 02-636-1691