ตลาดหลักทรัพย์ฯ รับ บล. บีฟิท เข้าซื้อขายกลุ่มธุรกิจการเงิน 22 พ.ย. นี้

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday November 21, 2006 16:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 พ.ย.--ตลท.
บริษัทหลักทรัพย์บีฟิท จำกัด (มหาชน) เข้าจดทะเบียนซื้อขายในกลุ่มธุรกิจการเงิน หมวดเงินทุนและหลักทรัพย์ หลังระดมทุนกว่า 840 ล้านบาท เพื่อเพิ่มสาขาและพัฒนาคุณภาพระบบงาน รวมทั้งเทคโนโลยีสารสนเทศรองรับการแข่งขัน
นายวิเชฐ ตันติวานิช รองผู้จัดการสายงานศูนย์ระดมทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้อนุมัติรับหลักทรัพย์ของบริษัทหลักทรัพย์ บีฟิท จำกัด (มหาชน) เข้าจดทะเบียนในกลุ่มธุรกิจการเงิน หมวดเงินทุนและหลักทรัพย์ โดยกำหนดให้เข้าซื้อขายได้ตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน 2549 ใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า “BSEC”
BSEC มีทุนจดทะเบียนเรียกชำระแล้ว 800 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 400 ล้านหุ้น หุ้นสามัญจากการใช้สิทธิแปลงสภาพหุ้นกู้ด้อยสิทธิแปลงสภาพ 199.995 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่ จัดสรรให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัทเงินทุนกรุงเทพธนาธร จำกัด (มหาชน) (BFIT) ระหว่างวันที่ 1-7 พ.ย.2549 จำนวน 40 ล้านหุ้น และประชาชนทั่วไป ระหว่างวันที่ 1-10 พ.ย.2549 จำนวน 160.005 ล้านหุ้น ในราคาเท่ากันคือหุ้นละ 4.20 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 840.02 ล้านบาทก่อนหักค่าใช้จ่าย โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ นครหลวงไทย จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน
ราคาหุ้นไอพีโอของ BSEC คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิ (Price/Earnings หรือ P/E Ratio) เท่ากับ 11.67 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับค่าพีอีของหมวดธุรกิจเดียวกันเท่ากับ 11.74 เท่า และค่าพีอีของตลาดหลักทรัพย์ฯ อยู่ที่ 8.46 เท่า (ข้อมูล ณ วันที่ 25 ต.ค.2549 )
BSEC ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ โดยมุ่งให้บริการใน 3 ธุรกิจหลักได้แก่ 1) ธุรกิจการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ โดยเป็นสมาชิกตลาดหลักทรัพย์หมายเลข 27 2) ธุรกิจการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ โดยเป็นผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายทั้งตราสารหนี้และตราสารทุน และ3) ธุรกิจนายทะเบียนหลักทรัพย์ โดยให้บริการเป็นนายทะเบียนหลักทรัพย์ต่าง ๆ ได้แก่ พันธบัตร หุ้นกู้ หุ้นบุริมสิทธิ และตั๋วสัญญาใช้เงิน สำหรับนโยบายการจ่ายเงินปันผล BSEC กำหนดจ่ายในอัตราไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีและสำรองตามกฎหมาย
การระดมทุนผ่านไอพีโอครั้งนี้ BSEC จะนำไปใช้เป็นเงินทุนในการขยายธุรกิจด้วยการเพิ่มสาขาบริการพัฒนาระบบงานและเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อรองรับการแข่งขันด้านการให้บริการที่รวดเร็วและคุณภาพด้านการวิเคระห์ ข้อมูล รวมทั้งใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน
ปัจจุบันผู้ถือหุ้นใหญ่ของ BSEC ได้แก่บริษัทเงินทุนกรุงเทพธนาทร จำกัด (มหาชน) ( BFIT ) ถือหุ้นในอัตราร้อยละ 50 และกลุ่มผู้ถือหุ้นที่เกิดจากการใช้สิทธิแปลงสภาพหุ้นกู้ด้อยสิทธิแปลงสภาพ 4 ราย ถือหุ้นรวมกัน ร้อยละ 25 ของทุนจดทะเบียนเรียกชำระแล้วหลังไอพีโอ
ผู้สนใจข้อมูลบริษัทหลักทรัพย์ บีฟิท จำกัด (มหาชน) ติดตามได้จากเว็บไซต์ของบริษัทที่ www.bfitsec.net เว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ www.set.or.th และเว็บไซต์ของบริษัทเซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด ที่ www.settrade.com
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 /
กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 — 2037/
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 — 2049/
วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229 — 2797