คต.จัดสรรปริมาณออกหนังสือรับรองสินค้าผลิตภัณฑ์กาแฟ กาแฟเมล็ด และชาภายใต้ WTO ปี 2549

ข่าวทั่วไป Thursday June 8, 2006 15:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--กรมการค้าต่างประเทศ
นายราเชนทร์ พจนสุนทร อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมการค้าต่างประเทศ (คต.) ได้ประกาศจัดสรรปริมาณการออกหนังสือรับรองการนำเข้า
สินค้าผลิตภัณฑ์กาแฟ เมล็ดกาแฟ และสินค้าชา สำหรับปี 2549 ซึ่งเป็นการรับรองแสดงการได้รับสิทธิชำระภาษีในโควตา และเป็นไปตามพันธกรณีตามความตกลงการเกษตรภายใต้องค์การการค้าโลก (WTO)
ทั้งนี้ต้องนำเข้าให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2549
การกำหนดปริมาณการออกหนังสือรับรองการนำเข้าของสินค้าผลิตภัณฑ์กาแฟ เมล็ดกาแฟ และสินค้าชา ประจำปี 2549 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
สินค้าผลิตภัณฑ์กาแฟ ปริมาณที่จัดสรร รวม 134 เมตริกตัน จำนวน 24 ราย อาทิ
บริษัท ควอลิตี้ คอฟฟี่ โปรดักท์ส จำกัด บริษัทซาร่า ลี คอฟฟี่ แอนด์ที (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัทแบล็ค แคนยอน (ประเทศไทย) จำกัด เป็นต้น
สินค้าเมล็ดกาแฟ ปริมาณที่จัดสรร รวม 5.25 เมตริกตัน จำนวน 25 ราย อาทิ
บริษัทเกรท เอิร์ธ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด บริษัทสตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท คาเมลคอฟฟี่ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นต้น
สินค้าชา ปริมาณที่จัดสรร รวม 625 เมตริกตัน โดยแยกเป็น
- สินค้าชาใบ โดยจัดสรรแยกเป็นกลุ่มผู้ค้าชาที่มีประวัตินำเข้า ปริมาณ 149.98 เมตริกตัน จำนวน 26 ราย อาทิ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เชียงราย พี.เอส.อินเตอร์เทรดดิ้ง บริษัท ชาฉุยฟง จำกัด และบริษัท ใบชาสามม้า จำกัด เป็นต้น และ กลุ่มผู้ค้าชารายใหม่ (นิติบุคคล) ปริมาณ 37.489 เมตริกตัน จำนวน 16 ราย อาทิบริษัท โตไกย่า จำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัด มิกะ และบริษัทที.ซี.แอล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดเป็นต้น
- สินค้าชาผง โดยจัดสรรแยกเป็นกลุ่มผู้ค้าชาที่มีประวัตินำเข้า ปริมาณ 349.98 เมตริกตัน จำนวน 27 ราย อาทิ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เชียงราย พี.เอส.อินเตอร์เทรดดิ้ง บริษัท ยูนิลีเวอร์ไทย โฮลดิ้ง จำกัด และ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ชาอินเทคโก้ เป็นต้น และกลุ่มผู้ค้าชารายใหม่ (นิติบุคคล) ปริมาณ 87.49 เมตริกตัน จำนวน 18 ราย อาทิ บริษัทซานอด จำกัด บริษัท โตไกย่า จำกัด และห้างหุ้นส่วนจำกัด มิกะ เป็นต้น
สถิติการนำเข้าในปี 2548 ที่ผ่านมาสินค้าผลิตภัณฑ์กาแฟ มีปริมาณนำเข้า 604.28 เมตริกตัน มูลค่า 128.78 ล้านบาท สินค้าเมล็ดกาแฟ มีปริมาณนำเข้า 265.38 เมตริกตัน มูลค่า 82.47 ล้านบาท และสินค้าชา แบ่งเป็น 1.ชาใบ มีปริมาณนำเข้า 1,210.85 เมตริกตัน มูลค่า 43.18 ล้านบาท 2. ชาผงมีปริมาณนำเข้า 567.58 เมตริกตัน มูลค่า 66.76 ล้านบาท