ร้อยดวงใจถวาย “เสด็จพ่อ ร.๕” รำลึกครบ ๑๐๐ ปี พระบรมรูปทรงม้า

ข่าวทั่วไป Tuesday November 4, 2008 11:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ย.-- มูลนิธิโทรทัศน์เฉลิมพระเกียรติผ่านดาวเทียม ร่วมกับสำนักนายกรัฐมนตรี จัดพิธีบวงสรวง พระบรมรูปทรงม้ารัชกาลที่ ๕ เพื่อเป็นสิริมงคล แก่บ้านเมือง และประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ถือฤกษ์ดี วันที่ ๗ พฤศจิกายนศกนี้ เวลา ๑๗ : ๒๙ น. พร้อมเตรียมจัดงานรำลึกอย่างยื่งใหญ่ เนรมิตสวนอัมพร สู่บรรยากาศเมื่อ ๑๐๐ ปี ในแบบพระนครย้อนยุค พบกับกิจกรรมมากมาย ตลอด ๕ วัน ๑๒ - ๑๖ พฤศจิกายนนี้ นายนัที เปรมรัศมี ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึง การจัดงานครั้งนี้ว่า ทางรัฐบาล ร่วมกับมูลนิธิโทรทัศน์เฉลิมพระเกียรติผ่านดาวเทียม จัดพิธีบวงสรวงพระบรมรูปทรงม้า รัชกาลที่ ๕ ในวันที่ ๗ พฤศจิกายนนี้ เวลา ๑๗.๒๙ น. ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่บ้านเมืองและประเทศ ตลอดจนวันที่ ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๑ ถือเป็นวันครบ ๑๐๐ ปีพระบรมรูปทรงม้า ดังนั้นเพื่อเป็นการถวายสักการะ และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชน รัฐบาลโดยสำนักนายกรัฐมนตรี และมูลนิธิเฉลิมพระเกียรติผ่านดาวเทียมจึงได้จัด“งานรำลึกครบ ๑๐๐ ปี พระบรมรูปทรงม้า” อย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ ๑๒ - ๑๖ พฤศจิกายนนี้ ตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐- ๒๑.๐๐ น. ณ สวนอัมพร และลานพระราชวังดุสิต (ลานพระบรมรูปทรงม้า) ”ประชาชนที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้ นอกจากจะได้ร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและสักการะในวาระมหามงคลเช่นนี้แล้ว ยังจะได้ย้อนภาพแห่งประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งประชาชนชาวไทยได้อัญเชิญพระบรมรูปทรงม้าขึ้นประดิษฐานแล้ว ยังได้ซาบซึ้งกับบรรยากาศพระนครย้อนยุค ในรูปแบบของ ตลาด ๑๐๐ ปี (จำลอง) และเนรมิตวิถีชีวิตของชาวพระนครในตลาดเมื่อสมัย ๑๐๐ ปีก่อน มาให้คนไทยรุ่นหลังได้ร่วมสัมผัสทั้งตลาดบก และตลาดน้ำ อีกทั้งยังสามารถร่วมถ่ายภาพกับคนไทยสมัยรัชกาล ที่ ๕ นั่งรถลากชมตลาด ชิม และเลือกซื้ออาหาร ขนมไทย ในอดีตที่มีมาจนถึงปัจจุบัน กว่า ๑๐๐ ชนิด ซึ่งเชื่อว่าทุกคนจะได้รับความรู้สึกเต็มอิ่มในทุกด้าน” นายนัทีกล่าว นอกจากนี้ประชาชนที่เข้าร่วมงานยังจะได้เต็มอิ่มกับ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ด้วยสื่อผสมที่คุณจะเพลิดเพลิน และสามารถร่วมสนุกไปกับเทคนิคอันทันสมัย ด้วยการบรรยายภาพผ่านม่านน้ำ (ไฮโดรสกรีน) และภาพถ่ายการสร้างพระบรมรูปทรงม้า ในอดีตที่หาชมได้ยาก กิจกรรมต่างๆมากมายอาทิ กิจกรรมถ่ายภาพย้อนยุคซึ่งเมื่อถ่ายภาพแล้วสามารถนำไปทำเป็นโปสการ์ดหรือแสตมป์จัดส่งไปรษณีย์ ณ บริเวณภายในงาน การแข่งขันประกวดภาพถ่ายพระบรมรูปทรงม้า จัดฉายสารคดีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าอยู่หัวที่หาชมได้ยากยิ่งในรูปแบบพาโนรามาการจัดแสดงบูธนิทรรศการ และกิจกรรมจากหน่วยงาน ต่างๆ อาทิ กรมธนารักษ์ ร่วมจำหน่ายของ ที่ระลึกที่น่าสะสม, บริษัทไปรษรีย์ไทย จำกัด ได้จัดทำตราไปรษณียากรที่ระลึก ๑๐๐ ปี พระบรมรูปทรงม้า มาจัดพิมพ์ลงบนแสตมป์จำนวน ๑๐ ดวงต่อชุด ราคาชุดละ ๕๐ บาท ด้านท่านผู้หญิงวิลาวัณย์ วีรานุวัตติ์ ประธานกรรมการมูลนิธิโทรทัศน์เฉลิมพระเกียรติผ่านดาวเทียม ในฐานะประธานคณะกรรมการการจัดงานฯ กล่าวว่า ในโอกาสงานรำลึกครบ ๑๐๐ ปี พระบรมรูปทรงม้าที่สำคัญ ในครั้งนี้ทางคณะกรรมการการจัดงานได้จัดทำเหรียญที่ระลึก“พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงม้า ครบ ๑๐๐ ปี” ประกอบไปด้วย ๒ รูปทรง เหรียญรูปไข่และเหรียญเสมา แบ่งเป็นเนื้อโลหะ ๔ ชนิด ได้แก่ เนื้อทองคำ เหรียญรูปไข่ จำนวน ๙,๙๙๙ เหรียญ พร้อมระบุเรียงหมายเลขในแต่ละเหรียญ ยังมีในส่วนของ เนื้อเงิน เนื้อทองแดง และเนื้อนวโลหะ(สำริด)โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถจองและเช่าเหรียญที่ระลึกได้ที่ ภายในงานตลอด ๕ วัน ตั้งแต่วันที่ ๑๒ — ๑๖ พฤศจิกายนนี้ และเงินรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อทรงใช้สอยตามพระราชอัธยาศัย “งานรำลึกครบ ๑๐๐ ปี พระบรมรูปทรงม้า” นับย้อนไปเมื่อวันพุธที่ ๑๑ พฤศจิกายน ร.ศ. ๑๒๗ หรือ ปีพ.ศ. ๒๔๕๑ รูปหล่อ พระบรมรูปทรงม้าในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัว เดินทางจากประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นสถานที่หล่อพระบรมรูปฯ มาถึงเมืองไทย อันเป็นเวลาพอดีกับงานพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก เนื่องในโอกาสเถลิงถวัลย์ราชสมบัติ ๔๐ ปี เจ้าพนักงานได้อัญเชิญ พระบรมรูปทรงม้าขึ้นประดิษฐานบนแท่นรองหน้าพระราชวังดุสิต โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จไปทรงทำพิธีเปิดด้วยพระองค์เอง ซึ่งใน ปี พ.ศ. ๒๕๕๑ ถือเป็นเวลาครบ ๑๐๐ ปี ในการสร้างพระบรมรูปทรงม้า สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กฤษณา โทร.083-989-6843 / จิตต์สิริ 083-989 6769 /วรัญญา โทร.083-989-6799