เจ็ทสตาร์สุดปลื้ม! ขึ้นแท่นสายการบินต้นทุนต่ำดีเด่นแห่งปีอีกครั้ง

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday November 4, 2008 14:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ย.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ ศูนย์การบินแห่งภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก หรือซีเอพีเอ (The Center for Asia Pacific Aviation : CAPA) ประกาศให้สายการบินเจ็ทสตาร์เป็นสายการบินต้นทุนต่ำดีเด่นประจำปี 2551 แห่งภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ซึ่งเป็นการได้รับรางวัล 2 ปีติดต่อกัน และนับเป็นครั้งที่ 3 ที่เจ็ทสตาร์ได้รับเลือกให้รับรางวัลดังกล่าวนับตั้งแต่บริษัทเปิดดำเนินการในปี 2547 เป็นต้นมา โดยมีการขยายเที่ยวบินระยะไกลและใกล้ด้วยค่าโดยสารราคาประหยัดมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ พิธีมอบรางวัลจัดขึ้นที่สิงคโปร์ โดยมี มร. บรูซ บิวคานัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินเจ็ทสตาร์ เป็นผู้รับรางวัล พร้อมร่วมเป็นผู้บรรยายในงานประชุมทางวิชาการเรื่อง “ทิศทางอุตสาหกรรมการบินในภูมิภาคเอเชีย” ซึ่งมีผู้นำทางด้านอุตสาหกรรมการบินในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิกเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง มร. บิวคานัน กล่าวถึงรางวัลเกียรติยศของซีเอพีเอว่า “เป็นสิ่งที่ยืนยันถึงความมุ่งมั่นของเจ็ทสตาร์ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมและบริการต่างๆ เพื่อเสริมสร้างการเติบโตอย่างแข็งแกร่งให้แก่แบรนด์เจ็ทสตาร์” และเสริมว่า “ตลอดระยะเวลา 12 เดือนที่ผ่านมา เจ็ทสตาร์ได้ขยายเส้นทางบินและเที่ยวบินใหม่ๆ ด้วยค่าโดยสารราคาประหยัด และยังเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นให้แก่ลูกค้า อาทิ ตั๋วโดยสารเจ็ทเซฟเวอร์ไลท์ (JetSaver Light) และบริการเช็คอินด้วยตัวเอง ทำให้เจ็ทสตาร์เติบโตอย่างแข็งแกร่งในภูมิภาคแห่งนี้” สำหรับแผนธุรกิจในอนาคตมุ่งเน้นสนับสนุนการพัฒนาเจ็ทสตาร์ให้เป็นสายการบินแห่งภูมิภาคเอเชียอย่างแท้จริง และเพื่อรองรับแผนดังกล่าว เจ็ทสตาร์จะขยายฝูงบิน A320 เพิ่มขึ้นอีก 65 ลำ และเตรียมรับมอบฝูงบินโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์สใหม่อีก 15 ลำในเร็วๆ นี้ มร. ปีเตอร์ ฮาร์บิสัน ประธานกรรมการบริหาร ซีเอพีเอ กล่าวว่า “เจ็ทสตาร์สร้างสรรค์คุณค่าอันสูงสุดให้แก่กลุ่มแควนตัสตลอดระยะเวลา 12 เดือนที่ผ่านมา โดยช่วยสนับสนุนให้กลุ่มแควนตัสมีผลกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทั้งยังสนับสนุนให้มร. อลัน จอยซ์ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่มแควนตัส นอกจากนี้ แม้ว่าเจ็ทสตาร์ต้องเผชิญความท้าทายนานัปการซึ่งเกิดจากความล่าช้าในการส่งมอบเครื่องบินโบอิ้ง 787 ใหม่ แต่บริษัทยังคงมุ่งเดินหน้าขยายเส้นทางบินในประเทศและระหว่างประเทศระยะใกล้ รวมทั้งการเปิดสายการบินใหม่ในประเทศเวียดนาม ตอกย้ำถึงศักยภาพอันโดดเด่นของเจ็ทสตาร์ในการบริหารธุรกิจการบินได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัว ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญของการเป็นสายการบินต้นทุนต่ำอย่างแท้จริง” ผลงานโดดเด่นของเจ็ทสตาร์ ออสเตรเลียในปี 2551 ? เจ็ทสตาร์ ออสเตรเลียมีผลกำไรก่อนหักภาษีในปีงบประมาณ 2551 (สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2551) คิดเป็นมูลค่า 118 ล้านเหรียญออสเตรเลีย ซึ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หรือเพิ่มขึ้น 44% เทียบกับปีงบประมาณ 2550 ? มีผลกำไรโดดเด่นในกลุ่มรายได้จากการขนส่งผู้โดยสาร (เพิ่มขึ้น 32%) ศักยภาพในการรองรับผู้โดยสาร (เพิ่มขึ้น 44%) ซึ่งเป็นผลจากการขยายเครือข่ายเส้นทางบินระหว่างประเทศ และมีฐานต้นทุนที่โดดเด่นในตลาดออสเตรเลีย โดยมีต้นทุนต่อระยะทางต่อจำนวนที่นั่งโดยสาร (Cost per Available Seat Kilometre : CASK) ลดลง 9.3% ? เปิดสายการบินเจ็ทสตาร์ แปซิฟิก ซึ่งเป็นสายการบินต้นทุนต่ำรายแรกในประเทศเวียดนามเมื่อเดือนพฤษภาคม 2551 ? พัฒนาเมืองดาร์วินให้เป็นศูนย์กลางการบินในประเทศและระหว่างประเทศแห่งใหม่ของบริการการบินระหว่างออสเตรเลียและจุดหมายระยะใกล้ทั้งภายในประเทศและในภูมิภาคเอเชียของเจ็ทสตาร์ ? เปิดตัวผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้าเจ็ทสตาร์ อาทิ บริการ JetSaver Light (กุมภาพันธ์ 2551) ซึ่งมอบทางเลือกในการเดินทางทางอากาศด้วยค่าโดยสารราคาประหยัดให้แก่ผู้โดยสารที่ถือกระเป๋าขึ้นเครื่อง บริการเช็คอินบนเว็บไซด์ และเคาน์เตอร์บริการตนเองในสนามบินสำคัญต่างๆ ของออสเตรเลีย ? เปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศจากเพิร์ธสู่เมืองสำคัญต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีการขยายเส้นทางบินระหว่างแทสมาเนียเพิ่มขึ้นในอนาคต โดยเปิดเที่ยวบินสู่ออคแลนด์ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน 2552 ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ ศรีเบญจา หรือ สาธิดา อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ โทร 02 252 9871 อีเมล์ sribenja.s@abm.co.th

แท็ก เอเชีย