ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิพร้อมรับผู้โดยสารเดินทางท่องเที่ยวเทศกาลลอยกระทง

ข่าวท่องเที่ยว Friday November 7, 2008 15:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--ทสภ. ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของผู้โดยสารช่วงเทศกาลลอยกระทง 10-16 พ.ย. คาดว่าจะมีผู้โดยสารใช้บริการ 708,000 คน พร้อมขอความร่วมมือประชาชนอย่าปล่อยโคมลอยใกล้เขตสนามบิน เพราะอาจเป็นอันตรายต่อเครื่องบิน น.ท.ประทีป วิจิตรโท รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติการ) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลลอยกระทงระหว่างวันที่ 10-16 พ.ย.51 นี้ จะมีผู้โดยสารทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเดินทางท่องเที่ยวผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) เพิ่มขึ้น เนื่องจากมีเที่ยวบินเพิ่มขึ้นจากปกติ 40 เที่ยวบิน ทสภ. จึงได้เตรียมที่จะต้อนรับโดยการเพิ่มเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารให้ได้รับความปลอดภัย สะดวก รวดเร็ว โดยมีการเพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และจัดชุดตรวจผสม ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ทสภ. เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.ราชาเทวะ ตำรวจท่องเที่ยว และสารวัตรทหารอากาศ เพิ่มความถี่ในการตรวจตราตามจุดต่าง ๆ มากขึ้น ด้านการให้คำแนะนำแก่ผู้โดยสารได้จัดเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ประจำตามเคาน์เตอร์ต่าง ๆ ในอาคารผู้โดยสาร ซึ่งมีทั้งหมด 10 แห่ง ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ด้านจราจรได้เพิ่มเจ้าหน้าที่จราจรอำนวยความสะดวกในการเข้ารับ-ส่งผู้โดยสารให้เป็นไปด้วยความสะดวก รวดเร็ว นอกจากนี้ ทสภ. ยังได้ประสานกับกองบังคับการตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานแห่งชาติจัดอาสาสมัครที่พูดภาษาต่างประเทศได้ อาทิ ภาษาจีน ญี่ปุ่น เกาหลี รัสเซีย สเปน ฯลฯ มาทำหน้าที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง คอยให้คำแนะนำผู้โดยสารในการกรอกข้อมูลลงเอกสารตามระเบียบของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง รวมทั้งแนะนำข้อปฏิบัติต่าง ๆ เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกมากขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศไทย น.ท.ประทีป กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้มีการจัดเตรียมรถเข็นกระเป๋ากระจายตามจุดต่าง ๆ ให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้โดยสาร มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมอีก 20 ตัว ที่บริเวณชั้น 2 ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับผู้โดยสารขาเข้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร อีกทั้งให้มีการดูแลอุปกรณ์ระบบต่าง ๆ เช่น ระบบสายพานลำเลียงกระเป๋า ระบบลิฟต์ บันไดเลื่อน สะพานเทียบเครื่องบิน ให้ใช้งานได้ตลอดเวลา หากขัดข้องจะมีเจ้าหน้าที่เข้าแก้ไขในทันที อย่างไรก็ตามหากผู้โดยสารไม่ได้รับความสะดวกในการบริการ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ Call Center โทร 0-2132-1888 หรือ ศูนย์รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โทร. 0-2132-4000 ตลอด 24 ชั่วโมง น.ท.ประทีปกล่าวว่า นอกจาก ทสภ. จะเตรียมความพร้อมในเรื่องต่าง ๆ ดังกล่าวแล้ว ทสภ.ยังให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของเครื่องบิน เนื่องจากในเทศกาลลอยกระทงจะมีประชาชนปล่อยโคมลอย จึงได้ขอความร่วมมือไปยังจังหวัดสมุทรปราการ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ กองบังคับการตำรวจนครบาล 3 ให้ช่วยประชาสัมพันธ์และคุมเข้มไม่ให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงสนามบินปล่อยโคมลอย ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายต่อการบินด้วย ส่วนประชาสัมพันธ์ ฝ่ายกิจการพิเศษ ทสภ. โทร. 02-132-9023, 9028 โทรสาร 02-132-9019 Corporate Communications Office Airports of Thailand Co.,Ltd. (AOT)