ศปภ. เขต 2 สุพรรณบุรี จัดระบบการรายงานข้อมูลอุบัติเหตุทางถนน

ข่าวทั่วไป Friday December 1, 2006 15:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ธ.ค.--ปภ.
ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี จัดประชุมเชิงปฏิบัติการการรายงานผลการป้องกันอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2550 ทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ท ให้กับเจ้าหน้าที่ในเขตพื้นที่ ความรับผิดชอบ เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาปรับทิศทาง และกำหนดมาตรการลดอุบัติเหตุทางถนนได้สอดคล้องกับสภาพพื้นที่
นายอวยชัย อัศวลาภสกุล ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ มักเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าช่วงเวลาปกติ เนื่องจากประชาชนมักเดินทางท่องเที่ยวและกลับสู่ภูมิลำเนาจำนวนมาก โดยในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2550 ที่จะมาถึงนี้ ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ได้กำหนดมาตรการการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนโดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการการรายงานข้อมูลอุบัติเหตุทางถนน ที่เกิดขึ้นในแต่ละจังหวัดผ่านระบบเครือข่าย อินเตอร์เน็ท ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2549 — 4 มกราคม 2550 เพื่อให้สามารถนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ในการพิจารณาสั่งการ ปรับทิศทางนโยบายและแนวทางการปฏิบัติด้านความปลอดภัยทางถนนให้สอดคล้องกับสภาพอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ทางศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี จึงได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการการรายงานผลการปฏิบัติงานการป้องกันและลดอุบัติเหตุ ทางถนนให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ในเขตพื้นที่รับผิดชอบรวม 6 จังหวัด ประกอบด้วย กาญจนบุรี ชัยนาท ลพบุรี สิงห์บุรี สุพรรณบุรี และอ่างทอง ทั้งในระดับอำเภอ และระดับจังหวัด รวม 65 คน ในวันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม 2549 ณ ห้องปฏิบัติการอำเภอบางประม้า “ สูงสุมารผดุงวิทย์ ” อำเภอบางประม้า จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานมีความรู้ ความเข้าใจ ทักษะ ความชำนาญ และสามารถแก้ไขปัญหาได้เองในเบื้องต้นเกี่ยวกับระบบการรายงานผลการปฏิบัติงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลผ่านระบบเครือข่าย อินเตอร์เน็ท ตลอดจนสามารถนำข้อมูลที่ได้ มาวิเคราะห์และประมวลผลซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ในการปรับแนวทางและกำหนดมาตรการเพื่อจะได้นำไปสู่การปฏิบัติงานลดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป