เซี่ยงไฮ้จัดเวทีระดมสมองนักธุรกิจชั้นนำระดับโลก “มองอดีตสู่อนาคต...เซี่ยงไฮ้ในยุคโลกาภิวัตน์” ในการประชุมที่ปรึกษาผู้ว่าเซี่ยงไฮ้ ครั้งที่ 20 ท่านประธานธนินท์เป็นคนไทยหนึ่งเดียวบนเวทีนี้

ข่าวทั่วไป Monday November 10, 2008 15:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--เครือเจริญโภคภัณฑ์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ รัฐบาลเซี่ยงไฮ้ โดย นายฮ่าน จึง (Han Zheng) ผู้ว่าการรัฐบาลประชาชนนครเซี่ยงไฮ้ จัดประชุมที่มีชื่อว่า “The 20th International Business Leaders’ Advisory Council For The Mayor Of Shanghai” หรือ งานประชุมที่ปรึกษาผู้ว่าเซี่ยงไฮ้ โดยเชิญผู้บริหารที่มีชื่อเสียงจากวงการธุรกิจทั่วโลกซึ่งเป็นคณะที่ปรึกษาของรัฐบาลประชาชนเซี่ยงไฮ้มาประชุมเพื่อหารือ แสดงความคิดเห็น และเสนอแนะคำปรึกษาต่างๆ แก่รัฐบาลเซี่ยงไฮ้ ซึ่งการประชุมครั้งนี้กำหนดหัวข้อหลัก(Theme) คือ “Retrospect and Outlook-Shanghai in Globalization” หรือ “มองอดีตสู่อนาคต...เซี่ยงไฮ้ในยุคโลกาภิวัตน์” ในการนี้ มีบรรดานักธุรกิจชั้นนำของโลกซึ่งมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษารัฐบาลประชาชนเซี่ยงไฮ้เข้าประชุมด้วยกว่า 30 คน หนึ่งในนั้นมีนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ ซึ่งเป็นนักธุรกิจไทยเพียงคนเดียวที่ได้รับเกียรติบนเวทีนี้ สำหรับนักธุรกิจชั้นนำของโลกที่เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ มีอาทิ - มร.จอห์น บอนด์ ประธานกลุ่มบริษัทโวดาโฟนจากประเทศอังกฤษซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการโทรคมนาคมของโลก - มร.แชมมวล เอ. ดิเพียซซา ประธานคณะผู้บริหาร ไพรส์วอร์เตอร์เฮ้าส์ คูเปอร์ส บริษัทด้านการบัญชีและบริหารธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก - มร.จี.ริชาร์ด วาโกเนอร์ เจอาร์ ประธานคณะผู้บริหาร เจนเนอรัล มอเตอร์ - มร.สตีเฟน กรีน ประธานกลุ่มบริษัท HSBC กลุ่มบริษัทด้านการเงินชื่อดังของโลก ฯลฯ นอกเหนือจากการประชุมเพื่อระดมสมองจากนักธุรกิจชั้นนำของโลก ยังมีกิจกรรมหลักคือการปล่อยปลาสเตอร์เจี้ยน(Sturgeon) ลงสู่แม่น้ำแยงซีเกียง ปลาสเตอร์เจี้ยนเป็นปลาอนุรักษ์ของจีน และมีสมญานามว่า “Panda in the Water” โดยตัวแทนแต่ละบริษัทจะได้ปล่อยปลา 1 ตัว ซึ่งในตัวปลาแต่ละตัวจะมีการฝังไมโครชิปไว้เพื่อติดตามปลา (-เป็นปลาดึกดำบรรพ์พันธุ์หนึ่งของโลก และเป็นปลาที่มีอายุยาวที่สุดในโลก บางตัวมีอายุถึง 100 ปี) เซี่ยงไฮ้ เป็นมหานครที่ยิ่งใหญ่ติดอันดับโลก เป็นเมืองที่มีศักยภาพในทุกด้าน ด้วยเหตุนี้จีนจึงต้องการให้เซี่ยงไฮ้ก้าวย่างสู่การเติบใหญ่อย่างถูกทิศทาง ด้วยเหตุนี้จีนก่อตั้งสภาที่ปรึกษาของผู้ว่าการของรัฐบาลประชาชนนครเซี่ยงไฮ้ขึ้นมาในปีพ.ศ.2531 โดยสภาที่ปรึกษาฯแห่งนี้จะมีนักธุรกิจชั้นนำของโลกจากประเทศต่าง ๆ กว่า 30 ประเทศเป็นสมาชิก และจัดประชุมปีละ 1 ครั้ง ซึ่งรัฐบาลประชาชนนครเซี่ยงไฮ้จะนำข้อมูลหรือรายงานต่าง ๆ จากการประชุมหารือของสภาที่ปรึกษาฯแห่งนี้มาใช้เป็นสถิติหรือข้อมูลอ้างอิงหลัก เพื่อศึกษาหรือนำมาเป็นแนวทางการดำเนินการที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายทางเศรษฐกิจของชาติและก้าวทันกับสถานการณ์โลก ในส่วนของท่านประธานธนินท์นั้น ได้รับเชิญให้เข้าร่วมเป็นคณะที่ปรึกษาในสภาที่ปรึกษาฯแห่งนี้ตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบันโดยเป็นคนไทยเพียงคนเดียวที่ได้เกียรตินี้ บรรยายใต้ภาพ ภาพที่ระลึกจากรัฐบาลเซี่ยงไฮ้ที่มอบให้แก่นายธนินท์ เจียรวนนท์ เป็นภาพขณะเข้าร่วมกิจกรรมปล่อยปลาสเตอร์เจี้ยน คณะกรรมการ สภาที่ปรึกษารัฐบาลเซี่ยงไฮ้ เข้าร่วมประชุม“The 20th International Business Leaders’ Advisory Council For The Mayor Of Shanghai” หรือ งานประชุมที่ปรึกษาผู้ว่าเซี่ยงไฮ้ครั้งที่20 ณ มหานครเซี่ยงไฮ้ โดยนายธนินท์ เจียรวนนท์ เป็นนักธุรกิจไทยเพียงคนเดียวที่ได้เข้าร่วมประชุม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ สำนักกิจกรรมสื่อสารองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ โทรศัพท์ 02-625-8127-30