“มหาสารคาม” เร่งสกัดนักดื่มหน้าใหม่ สร้างเมืองเยาวชนต้นแบบไร้แอลกอฮอล์

ข่าวทั่วไป Tuesday November 11, 2008 09:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--สสส. สสส. และภาคีเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เผยเด็กและเยาวชนในสถานศึกษามีแนวโน้มดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มสูงขึ้น เหตุจากความเชื่อและค่านิยมผิดๆ มีพฤติกรรมเลียนแบบผู้ใหญ่ แนะทางออกเร่งสร้างเมืองต้นแบบเยาวชนปลอดเหล้า เมืองเยาวชนต้นแบบไร้แอลกอฮอล์ เป็นแนวคิดที่เกิดขึ้นจาก เครือข่ายองค์กรงดเหล้า สำนักงานสาธารณสุข สถาบันการศึกษา และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในจังหวัดมหาสารคาม โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อแก้ปัญหาการเพิ่มอย่างต่อเนื่องของนักดื่มในกลุ่มเยาวชน นายบุญชอบ สิงห์คำ ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จังหวัดมหาสารคาม เผยหลังจากการสำรวจพบว่าพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ของเยาวชนในภาคอีสานมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากเด็กได้ซึมซับพฤติกรรมการดื่มของผู้ใหญ่ เกิดความเป็นความเชื่อที่ผิดๆ “เราจึงต้องกำหนดแนวทางเพื่อสกัดนักดื่มหน้าใหม่ที่เป็นกลุ่มเยาวชนที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป โดยเร่งรัดและสร้างกิจกรรมในชุมชนที่อยู่อาศัย รวมถึงในสถานศึกษา เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายเกิดค่านิยมใหม่ในการลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์”นายบุญชอบกล่าว “เราได้สำรวจค่าใช้จ่ายที่นักศึกษาใช้ไปกับการซื้อเครื่องดื่มมึนเมา พบว่าสูงถึงเดือนละ 2,000 บาทต่อคนเป็นอย่างน้อย ซึ่งนอกจากจะเป็นการสิ้นเปลืองแล้ว ยังส่งผลร้ายถึงคุณภาพทางการศึกษาและคุณภาพชีวิตของเยาวชนอีกด้วย” ผช.ศ. ดร.สุรทิน นาภภิรมย์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม เล่าถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจึงได้กำหนดแนวทางแก้ปัญหาด้วยการสร้างเครือข่ายผู้นำนักศึกษาชวนน้องทำกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อสร้างจิตสำนึกที่ดี ให้มีการ ลด ละ เลิก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งในและนอกสถาบัน บ้านบ่อน้อย ตำบลวังแสง อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งเป็นหมู่บ้านชุมชนเข้มแข็งตัวอย่างที่ได้มีการดำเนินงาน ลด ละ เลิกเหล้าได้อย่างเห็นผลเป็นรูปธรรม โดย นายสมนึก ไชยสงค์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ตำบลวังแสง กล่าวว่า “การที่จะไม่ให้ลูกหลานดื่มของมึนเมา กลุ่มผู้นำชุมชน แกนนำหมู่บ้านต้องปฏิบัติตนให้เป็นแบบอย่างที่ดี พร้อมทั้งชี้นำให้สมาชิกในชุมชนเห็นถึงผลเสียของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่กระทบต่อเศรษฐกิจในครัวเรือนและความอบอุ่นในครอบครัว” บุปผา แกมจินดา ผู้ใหญ่บ้านบ้านบ่อน้อย กล่าวเสริมว่า “เมื่อชาวบ้านก็เห็นความสำคัญ เห็นผลเสียของการดื่มสุรา และลด ละ เลิกอย่างจริงจัง เมื่อผู้ใหญ่ไม่ดื่ม เด็กและเยาวชนในหมู่บ้านก็ไม่ดื่มตามไปด้วย” การทำงานอย่างบูรณาการโดยทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม ด้วยการสร้างจิตสำนึกในทุกระดับของสังคม โดยมีครอบครัว ชุมชนเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่เยาวชนจึงเป็นแนวทางหนึ่งในการสกัดกั้นการเพิ่มขึ้นของนักดื่มหน้าใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ. ผู้ส่ง : punnda เบอร์โทรศัพท์ : 0813580687