ราชบุรีโฮลดิ้ง รายงานผลการดำเนินงานงวด 9 เดือน ปี 2551 กำไรสุทธิ 5,045 ล้านบาท หรือคิดเป็นกำไรต่อหุ้น 3.48 บาท

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 11, 2008 13:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) รายงานผลการดำเนินงานงวด 9 เดือน ประจำปี 2551 งวดบัญชีตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม — 30 กันยายน 2551 ฉบับสอบทานของบริษัทฯ และบริษัทย่อย มีกำไรสุทธิรวม 5,045 ล้านบาท หรือคิดเป็นกำไรต่อหุ้นเท่ากับ 3.48 บาท เพิ่มขึ้น 295.10 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.21 เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 4,749.90 ล้านบาท นายนพพล มิลินทางกูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าบริษัทฯ มี กำไรสุทธิรวม 5,045 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.21 ทั้งนี้บริษัทฯ มีรายได้รวม 33,634.98 ล้านบาท ประกอบด้วย รายได้จากค่าขายไฟฟ้ารวมจำนวน 32,397.94 ล้านบาท ดอกเบี้ยรับจำนวน 315.34 ล้านบาท ส่วนแบ่งกำไรในกิจการร่วมค้า เป็นเงินจำนวน 779.88 ล้านบาท รายได้อื่นๆ จำนวน 141.82 ล้านบาท ขณะที่ต้นทุนและค่าใช้จ่ายรวมเป็นจำนวน 27,553.10 ล้านบาท ประกอบด้วย ต้นทุนขาย 27,093.29 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายจากการบริหารและค่าตอบแทนกรรมการจำนวน 459.81 ล้านบาท ส่วนดอกเบี้ยจ่ายและภาษีเงินได้รวมจำนวน 1,036.88 ล้านบาท “ในด้านทิศทางการลงทุนนั้น บริษัทฯ มีความพร้อมสำหรับการลงทุนในโครงการที่มีศักยภาพทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยยังคงมีเป้าหมายหลักเพื่อผลิตไฟฟ้าขายให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดยปัจจุบัน (ณ 30 กันยายน 2551) บริษัทฯมีเงินทุนหมุนเวียน (Cash on hand) ประมาณ 8,412 ล้านบาท และกำไรสะสมจากการดำเนินงาน (Retained Earnings) ประมาณ 23,495 ล้านบาท สะท้อนถึงความแข็งแกร่งและความพร้อมของบริษัทฯ อย่างไรก็ตามบริษัทฯ ยังคงยึดกรอบนโยบายโดยพิจารณาถึงปัจจัยหลักคือ ความต้องการใช้ไฟฟ้าภายในประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าสำรอง (PDP) ประกอบกับการติดตามปัจจัยภายนอกและภาวะเศรษฐกิจอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้การลงทุนของบริษัทฯ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและอยู่บนพื้นฐานที่เป็นจริง” นายนพลล กล่าวเสริม สินทรัพย์ ณ วันที่ 30 กันยายน 2551 บริษัทฯ มีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 68,828.63 ล้านบาท มีหนี้สินรวม จำนวน 29,301.99 ล้านบาท และส่วนของผู้ถือหุ้นรวม จำนวน 39,526.64 ล้านบาท สำหรับอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นอยู่ที่ระดับ 0.74 เท่า และอัตราส่วนแสดงความสามารถในการชำระคืนเงินต้นและดอกเบี้ยจ่าย (DSCR) อยู่ที่ระดับ 2.22 เท่า ในด้านการดำเนินงานทั่วไปนั้น กิจการโรงไฟฟ้าในบริษัทร่วมทุน จำนวน 2 แห่ง ยังก้าวขึ้นสู่การเป็นที่ยอมรับในระดับภูมิภาค โดยนิตยสาร Asian Power Magazine ประกาศให้โรงไฟฟ้าราชบุรีเพาเวอร์ ได้รับรางวัล Golden Award of Most Innovation Power Technology of The Year เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา และจัดพิธีมอบรางวัลขึ้น ณ กรุง กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย พร้อมกันนั้นในส่วนของโรงไฟฟ้าไตรเอนเนอจี้ ยังได้รับรางวัล Silver Medal Winner in the Operation and Maintenance Category of the 2008 Asian Power Award Competition ซึ่งสะท้อนถึงการดำเนินงานและจัดการด้านสิ่งแวดล้อมได้สูงกว่ามาตรฐานตามที่หน่วยงานของรัฐกำหนด และยังช่วยลดการเกิดมลภาวะจากการปล่อยของเสียของภาคอุตสาหกรรมพลังงาน สำหรับ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ได้รับการจัดอันดับ 1 ใน 10 (Top Ten) ของบริษัทฯ จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่มีการเปิดเผยข้อมูลด้าน CSR (Corporate Social Responsibility) ได้ดีเยี่ยม โดยอยู่ในลำดับที่ 7 จากผลการวิจัยของ CSR Asia ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (AIT) ซึ่งได้ประกาศผลการจัดลำดับดังกล่าวเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ในการจัดอันดับดังกล่าวได้ใช้เกณฑ์ชี้วัดที่ครอบคลุมถึงภาพรวมของการบริหารจัดการองค์กรอย่างมีธรรมาภิบาล ทั้งในด้านนโยบาย จรรยาบรรณ สภาพการทำงานของบุคลากร ความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนการกำหนดนโยบาย กลยุทธ์ และการดำเนินงานด้านกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) ข้อมูลทั่วไป บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันมีกำลังผลิตติดตั้งทั้งหมด 4,347 เมกะวัตต์ จากการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าในประเทศ บริษัทมีกำลังผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้น ประกอบด้วย โรงไฟฟ้าราชบุรีกำลังผลิตรวม 3,645 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าไตรเอนเนอจี้ สัดส่วนกำลังผลิต 350 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าราชบุรีเพาเวอร์ สัดส่วนกำลังผลิต 350 เมกะวัตต์ โดยทั้ง 3 โครงการตั้งอยู่ในจังหวัดราชบุรี โครงการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติที่เป็นผลพลอยได้จากการผลิตน้ำมันดิบกำลังผลิต 1.75 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในจังหวัดสุโขทัย ส่วนโครงการลงทุนในต่างประเทศนั้น ประกอบด้วย โครงการลงทุนใน สปป. ลาว ได้แก่ โรงไฟฟ้าพลังน้ำ - น้ำงึม 2 สัดส่วนกำลังผลิตประมาณ 153.75 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ — น้ำงึม 3 สัดส่วนกำลังผลิตประมาณ 110 เมกะวัตต์ โครงการโรงไฟฟ้าเซเปียนเซน้ำน้อย สัดส่วนกำลังการผลิต 93 เมกะวัตต์ โครงการโรงไฟฟ้าหงสา สัดส่วนกำลังการผลิต 661 เมกะวัตต์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อส่วนประชาสัมพันธ์ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ติดต่อ: วิวรรณ พยัฆวิเชียร, ดวงแก้ว เธียรสวัสดิ์กิจ โทร. 0 2978 5221-4 อีเมล์ : wiwanp@ratch.co.th