อาเซียนเตรียมลงนามความตกลงการค้าสินค้าของอาเซียนสิ้นปีนี้

ข่าวทั่วไป Thursday November 13, 2008 09:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 พ.ย.--ปชส. จร. อาเซียนร่วมจัดทำความตกลงการค้าสินค้าฉบับใหม่ เรียกว่า ความตกลงการค้าสินค้าของอาเซียน มีสาระสำคัญ ในการยกเลิกภาษี การยกเลิกมาตรการที่ไม่ใช่ภาษี การอำนวยความสะดวกทางการค้า กระบวนการศุลกากร มาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช มาตรการเทคนิคที่เป็นอุปสรรคทางการค้า โดยอาเซียนได้เจรจาจัดทำร่างความตกลงดังกล่าวเรียบร้อยแล้วและเห็นชอบให้รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนลงนามในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเดือนธันวาคม ศกนี้ ณ จังหวัดเชียงใหม่ นางสาวชุติมา บุณยประภัศร อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า สมาชิกอาเซียนได้ร่วมกันจัดทำความตกลงการค้าสินค้าฉบับใหม่ขึ้น เรียกว่า ความตกลงการค้าสินค้าของอาเซียน (ASEAN Trade in Goods Agreement) หรือ ATIGA โดยปรับปรุงจากความตกลงฉบับเดิม ที่เรียกว่า ความตกลงว่าด้วยการใช้มาตรการกำหนดอัตราอากรร่วมเพื่อจัดตั้งเขตการค้าเสรีอาเซียนหรือ Agreement on the Common Effective Preferential Tariff Scheme for the ASEAN Free Trade Area (CEPT Agreement) มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อสร้างกฎเกณฑ์ทางการค้าระหว่างอาเซียนให้มีความชัดเจน โปร่งใสมากขึ้น และครอบคลุมเรื่องมาตรการทางภาษี และมิใช่ภาษี ซึ่งจะทำให้การค้าสินค้าระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนมีอุปสรรคทางการค้าระหว่างกันน้อยที่สุด นำไปสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community) หรือ AEC ในปี 2015 (พ.ศ. 2558) โดยเป็นไปในทำนองเดียวกับประชาคมเศรษฐกิจยุโรปในระยะเริ่มแรกที่มีตลาดและฐานการผลิตร่วมกัน และจะมีการเคลื่อนย้ายสินค้า บริการ การลงทุน เงินทุน และแรงงานฝีมือโดยปราศจากอุปสรรคใดๆ สำหรับสาระสำคัญของความตกลง ATIGA ประกอบด้วย การยกเลิกภาษีระหว่างอาเซียนที่กำหนดให้ อาเซียนเดิม 6 ประเทศ (ไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย บรูไน มาเลเซีย สิงคโปร์) ลดภาษีสินค้าเหลือร้อยละ 0 ในปี 2010 (พ.ศ. 2553) และอาเซียนใหม่ 4 ประเทศ (กัมพูชา เวียดนาม ลาว และพม่า) ลดภาษีสินค้าเหลือร้อยละ 0 ในปี 2015 (พ.ศ. 2558) การยกเลิกมาตรการที่ไม่ใช่ภาษี การอำนวยความสะดวกทางการค้า กระบวนการศุลกากร มาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช มาตรการเทคนิคที่เป็นอุปสรรคทางการค้า เป็นต้น ปัจจุบันสมาชิกอาเซียนได้เจรจาจัดทำร่างความตกลงดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว และเห็นชอบให้รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนลงนามความตกลงร่วมกันในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่จะมีขึ้นในเดือนธันวาคม 2551 ณ จังหวัดเชียงใหม่ อย่างไรก็ตาม สำหรับไทย กระทรวงพาณิชย์ได้เสนอร่างความตกลงดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแล้ว และกำลังนำเข้าสู่การพิจารณาให้ความเห็นชอบของรัฐสภาต่อไป ทั้งนี้ ความตกลงจะมีผลบังคับใช้เมื่อทั้ง 10 ประเทศ สมาชิกให้สัตยาบันร่วมกันแล้ว สำหรับรายละเอียดความตกลงการค้าสินค้าของอาเซียนสามารถดูได้ที่ www.dtn.go.th และ www.thaifta.com