กบข.ติดตามสถานการณ์วิกฤติเศรษฐกิจต่อเนื่อง พร้อมเน้นการสื่อสารสมาชิกทุกช่องทาง

ข่าวทั่วไป Thursday November 13, 2008 11:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 พ.ย.--กบข. กบข.ติดตามสภาวะวิกฤติเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิด ชี้เร่งปรับกลยุทธ์ลดผลกระทบแบบเชิงรุก พร้อมเน้นการสื่อสารให้สมาชิกเข้าใจผลกระทบและความเคลื่อนไหววิกฤติการเงินโลกทุกช่องทาง นางอมฤดา สุวรรณจินดา ผู้ช่วยเลขาธิการ สายสมาชิกสัมพันธ์และกิจกรรมสาธารณะ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่านับจากที่เกิดวิกฤติการเงินซึ่งส่งผลกระทบลุกลามไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย ทำให้ภาวะการลงทุนอยู่ในภาวะถดถอยไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้สร้างผลกระทบต่อนักลงทุนสถาบันรายใหญ่ นักลงทุนรายย่อย รวมทั้ง กบข. ด้วย ซึ่งส่งผลให้ผลตอบแทนเฉลี่ยสะสมของสมาชิกลดลง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กบข.ได้มีการจัดการบริหารความเสี่ยงด้านการลงทุนภายใต้กรอบนโยบายอย่างดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการปรับสัดส่วนการลงทุนในทุกสินทรัพย์ไม่ว่าจะเป็นต่างประเทศหรือในประเทศ หรือการชะลอการลงทุนในสินทรัพย์ใหม่ๆ และที่สำคัญ กบข. ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการสื่อสารและการให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิกฤติที่เกิดขึ้นแก่สมาชิก เพื่อให้เกิดความเข้าใจถึงผลกระทบต่อการลงทุนของ กบข.มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในปีนี้ซึ่งมีสมาชิกจำนวนหนึ่งที่ต้องสิ้นสุดสมาชิกภาพและยื่นเรื่องขอรับเงินคืน กบข.ได้จัดทำเอกสารแนบเรื่องวิกฤติเศรษฐกิจกับผลกระทบด้านการลงทุน กบข. แนบไปพร้อมกับเอกสารแจ้งการขอรับเงินคืน รวมทั้งยังมีการจัดส่งเอกสารข่าวเกี่ยวกับวิธีการจัดสรรผลประโยชน์จากการลงทุนให้กับสมาชิก โดยการคำนวณเป็นมูลค่าหน่วยลงทุนอีกด้วย เพื่อให้สมาชิกได้รับทราบข้อมูลความรู้ที่เกี่ยวกับผลกระทบวิกฤติการเงินที่เกิดขึ้นทั่วโลก ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับยอดเงินสมาชิก และสามารถเข้าใจถึงวิธีการคำนวณเงินที่สมาชิกจะมีสิทธิได้รับจากการพ้นสมาชิกภาพ อย่างไรก็ดี จากการคาดการณ์สภาวะเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ จะยังคงส่งผลกระทบต่อตลาดเงินตลาดทุนอย่างหนักไปทั่วโลกให้ยังคงอยู่ในระยะถดถอยอีกสักระยะ ซึ่ง กบข.เองพยายามอย่างยิ่งที่จะลดผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อกองทุนให้น้อยที่สุด โดยมีการปรับกลยุทธ์การลงทุนและจัดการบริการความเสี่ยงอย่างใกล้ชิดวันต่อวัน ควบคู่ไปกับการให้ข้อมูลและสร้างความเข้าใจแก่สมาชิกอย่างต่อเนื่องในทุกช่องทางการสื่อสารของ กบข.ทั้งที่เป็นสิ่งพิมพ์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ และสื่อในวงกว้างอื่นๆ ตลอดจนการเข้าถึงสมาชิกผ่านการบรรยายในโครงการต่างๆ เพื่อให้สมาชิกรับทราบข้อมูลการดำเนินงานและความเคลื่อนไหวของกองทุนอยู่เสมอ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข. โทร.1179 กด 6 หรือที่ member@gpf.or.th เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข.พร้อมให้บริการข้อมูลแก่สมาชิกทุกท่าน ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข. โทร. 1179 กด 6 member@gpf.or.th / www.gpf.or.th