KTAMเอาใจลูกค้ากองทุนตราสารหนี้ ประกาศจ่ายปันผลKTDFอัตรา0.20บาท

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday November 13, 2008 15:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 พ.ย.--บลจ.กรุงไทย นายสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการจัดการลงทุนของบริษัท มีมติให้จ่ายเงินปันผลกองทุนเปิดกรุงไทยตราสารหนี้ปันผล ( KTDF) ในอัตรา 0.20 บาทต่อหน่วย ในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2551 ซึ่งเป็นผลการดำเนินงานในรอบระยะเวลาบัญชีสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2551 กองทุน KTDF เป็นกองทุนที่เน้นลงทุนในตราสารหนี้ทั่วไป และมีนโยบายการจ่ายเงินปันผล โดยแนวทางการบริหารของบริษัทจะปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุน ตามการคาดการณ์ภาวะตลาดและอัตราดอกเบี้ย ซึ่งการคัดเลือกตราสารที่จะลงทุนจะคำนึงถึงความมั่นคงของตราสารเป็นหลัก ทั้งนี้ หากเป็นตราสารภาคเอกชนจะลงทุนเฉพาะตราสารที่ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือ 2 อันดับแรกขึ้นไป รวมถึงมูลค่าผลตอบแทนที่เหมาะสม สำหรับข้อมูลสถานการลงทุน ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2551 กองทุน KTDF มีสัดส่วนการลงทุนในพันธบัตรภาครัฐของไทยร้อยละ 69.30 ตราสารหนี้และเงินฝากระยะสั้นในสถาบันการเงินร้อยละ 7.70 ลงทุนในหุ้นกู้ภาคเอกชนที่มีอันดับความน่าเชื่อสองอันดับแรกขึ้นไปในอัตราร้อยละ 19.00 และถือเงินสดและเงินฝากเพื่อการดำเนินงานร้อยละ 4.00 ส่วนผลตอบแทนในช่วงเดือนมกราคม-ตุลาคม 2551 อยู่ที่อัตราร้อยละ 4.09 โดยการจ่ายเงินปันผลในครั้งนี้นับเป็นครั้งที่2 ของปี 2551 ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2551 ได้มีการจ่ายเงินปันผลในอัตรา 0.30 บาทต่อหน่วย ส่งผลให้ในปีนี้ผู้ลงทุนได้รับเงินปันผล ทั้งสิ้น 0.50 บาทต่อหน่วย นายสมชัย กล่าวถึง ภาวะตลาดและแนวโน้มการลงทุนในตลาดตราสารหนี้ ว่า ตลอด 10 เดือนที่ผ่านมา ภาวะตลาดตราสารหนี้มีความผันผวนสูงมาก เนื่องจากมีแรงกดดันด้านเงินเฟ้อทำให้นับจากต้นปีคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง) ได้ปรับอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น 0.50% มาอยู่ที่ 3.75% ต่อปี อย่างไรก็ตาม ผลกระทบจากวิกฤตการณ์การเงินในสหรัฐอเมริกาและยุโรปได้เริ่มลุกลามสู่ภาคเศรษฐกิจที่แท้จริง และยังขยายวงกว้างไปยังเศรษฐกิจในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ดังนั้น แต่ละประเทศจึงมีแนวโน้มที่จะผ่อนคลายนโยบายการการเงินและการคลัง ในภาวะการณ์ที่เศรษฐกิจชะลอตัว แรงกดดันด้านเงินเฟ้อลดลง จึงคาดว่า กนง. จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงเหลือ 3.25% ภายในสิ้นปีนี้ และมีแนวโน้วจะปรับลดได้อีก 0.25%-0.50% ภายในครึ่งแรกของปี 2552 หากอัตราดอกเบี้ยเป็นไปในทิศทางดังกล่าว คาดว่าจะทำให้การลงทุนในตราสารหนี้สร้างผลตอบแทนดีกว่าการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่น ดังนั้น แนวทางการบริหารกองทุน KTDF จะมีการปรับเพิ่ม Portfolio duration ให้สอดคล้องกับภาวะตลาด และการคาดการณ์ผลตอบแทน พร้อมทั้งจะเน้นการลงทุนในหลักทรัพย์ที่มีสภาพคล่อง และความมั่นคงสูง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักประชาสัมพันธ์ / แสงสิริ เนตรอัมพร โทร.02-670-4900 ต่อ 1235 /085-1800-441