ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี จัดเสวนาเรื่อง อุตสาหกรรมอาหารไทยก้าวไกลด้วย TMC

ข่าวทั่วไป Friday November 14, 2008 11:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี อุตสาหกรรมอาหารและการแปรรูปเกษตรของไทย ถือเป็นอุตสาหกรรมที่มีบทบาทสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะการส่งออกในฐานะที่ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตวัตถุดิบอาหารคุณภาพสู่ครัวโลก แต่ในภาวะวิกฤติเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง ความผันผวนของค่าเงินบาท วิกฤติพลังงาน และความไม่มั่นใจของผู้บริโภคต่อความปลอดภัยในอาหารอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการไทยมากขึ้น ซึ่งธุรกิจที่จะอยู่รอดได้ท่ามกลางภาวะวิกฤติเช่นนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ประกอบการไทยต้องเร่งปรับปรุงกระบวนการผลิตทั้งเรื่องของคุณภาพสินค้า และประสิทธิภาพการผลิตด้วยการนำการบริหารจัดการเทคโนโลยีเข้ามาใช้ให้เกิดประโยชน์ที่สุดเพื่อช่วงชิงความได้เปรียบในเวทีโลก ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) ในสังกัดสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงกำหนดจัดงานเสวนาเรื่อง “ อุตสาหกรรมอาหารไทยก้าวไกลด้วย TMC ” ขึ้นในวันพุธที่ 19 พฤศจิกายน 2551 ตั้งแต่เวลา 13.00 — 15.30 น. ณ ห้องโถง กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อนำเสนอผลการดำเนินงานของหน่วยงานหลักต่างๆที่อยู่ภายใต้การดูแลของ TMC ที่เข้าไปให้การช่วยเหลือและสนับสนุนกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรของไทยในการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้กับประเทศอย่างครบวงจร โดยภายในงานจะมีนิทรรศการที่นำเสนอตัวอย่างรูปธรรมความสำเร็จของผู้ประกอบการที่ใช้กลไกการบริหารจัดการเทคโนโลยีของ TMC จากต้นน้ำถึงปลายน้ำที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงในเชิงพาณิชย์ ( Lab to Market & Market to Lab ) รวมทั้งการสร้างความตระหนักในเรื่องของ”การบริหารจัดการเทคโนโลยี” ให้เกิดขึ้นในสังคมไทย กำหนดการ 12.30 - 13.00 น. ลงทะเบียนสื่อมวลชน 13.00 — 14.30 น. เปิดการเสวนาเรื่อง “ อุตสาหกรรมอาหารและเกษตรไทย ก้าวไกลด้วย TMC : จากต้นน้ำ ถึงปลายน้ำ ” โดย ศ. ดร.ชัชนาถ เทพธรานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) จากอ้อย สู่อาหารคุณภาพด้วย R&D โดย ดร.พิพัฒน์ วีระถาวร ผู้อำนวยการด้านวิจัยและพัฒนา บริษัท มิตรผลวิจัย พัฒนาอ้อยและน้ำตาล จำกัด “ตรวจวิเคราะห์” สร้างความปลอดภัยในอาหาร สู่มาตรฐานสากล โดย รศ.นพ.วิรัตน์ วงศ์แสงนาค ประธานกรรมการ บริษัท ศูนย์ห้องปฏิบัติการและวิจัยทางการแพทย์และการเกษตรแห่งเอเชีย จำกัด เทคโนโลยี “บรรจุภัณฑ์” ยืดอายุผลผลิต หนุนศักยภาพส่งออก โดย ดร.วรรณี ฉินศิริกุล นักวิจัยจากศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) ( ตัวแทนจาก สำนักงานจัดการสิทธิเทคโนโลยี : TLO ) ติดปีกอุตสาหกรรมอาหารไทย ด้วยไอที โดย นายสาโรชน์ มุ่งทวีพงษา กรรมการผู้จัดการ บริษัท Beyond Technology จำกัด ( ดำเนินรายการโดย นายภุสพงษ์ ฉายประเสริฐ ) 14.30 -14.45 น. ถาม-ตอบข้อซักถาม (เพิ่มเติม) 14.45 -15.15 น. ชมนิทรรศการผลงาน “ ความสำเร็จกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรไทย” 15.30 น. ปิดการเสวนา