คต. จัดสัมมนา มาตราฐาน Eurocodes ของ อียู

ข่าวทั่วไป Monday November 17, 2008 08:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 พ.ย.--คต. นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศเปิดเผยว่า สหภาพยุโรปได้กำหนดมาตรฐานสำหรับการออกแบบอาคาร/โครงสร้าง งานด้านวิศวกรรมโยธา และสินค้าเกี่ยวกับวัสดุก่อสร้าง หรือมาตรฐาน Eurocodes ซึ่งมีทั้งหมด 10 มาตรฐาน เช่น Eurocode 1 ว่าด้วยโครงสร้างอาคาร Eurocode 2 ว่าด้วยการออกแบบโครงสร้างคอนกรีต Eurocode 3 เกี่ยวกับการออกแบบโครงสร้างเหล็ก Eurocode 5 การออกแบบโครงสร้างไม้ เป็นต้น โดยจะ มีผลใช้บังคับอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นไป มาตราฐาน Eurocodes ครอบคลุมสินค้าวัสดุก่อสร้างหลัก เช่น คอนกรีต เหล็ก ไม้ อิฐ หิน ปูน อลูมิเนียม และเกี่ยวข้องกับวิศวกรรมทางโครงสร้างทุกสาขา เช่น การออกแบบโครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง (loading) ความปลอดภัยในกรณีเกิดเพลิงไหม้ ป้องกันการเกิดแผ่นดินไหว รูปแบบการก่อสร้าง โครงสร้างอาคาร สะพาน ตึกสูง เสา ไซโล ฯลฯ การกำหนดระดับความปลอดภัยของอาคารและงานด้านวิศวกรรมโยธาอื่นๆ รวมทั้งที่ เป็นชิ้นส่วนประกอบต้องคำนึงถึงกลไกความต้านทานและความคงทน การประหยัดพลังงานและการรักษาความร้อน เป็นต้น เนื่องจากการกำหนดมาตรฐาน Eurocodes ของสหภาพยุโรปมีผลครอบคลุมสินค้าใน วงกว้างและ เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านวิศวกรรมและสถาปัตยกรรม รวมทั้ง ผู้ผลิต / ผู้ส่งออกวัสดุก่อสร้างทุกภาคส่วน กรมการค้าต่างประเทศจึงได้ร่วมกับสำนักงานคณะผู้แทนคณะกรรมาธิการยุโรปประจำประเทศไทย สมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และสมาคมคอนกรีตแห่งประเทศไทย จัดการสัมมนาเรื่อง “ Doing Business with the EU-Towards the Eurocodes Era : Backgrounds and Its Applications” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับข้อกำหนดและการปฏิบัติตามมาตรฐาน Eurocodes และเพื่อเตรียมความพร้อมในการบังคับใช้มาตรฐาน Eurocodes ของสหภาพยุโรป รวมทั้งการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นระหว่างกัน โดยจะจัดให้มีขึ้นในวันที่ 1 - 2 ธันวาคม 2551 เวลา 9.00 - 17.30 น. ณ ห้อง Grand Ballroom โรงแรม แลนด์มาร์ค กรุงเทพฯ โดยเฉพาะในวันที่ 2 ธันวาคม 2551 จะมีการอภิปรายเกี่ยวกับความร่วมมือ ในด้านมาตรฐานการก่อสร้างระหว่างไทยกับสหภาพยุโรป โดยวิทยากร ชาวไทยที่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านและวิทยากรจากสหภาพยุโรปที่เกี่ยวข้องกับ Eurocodes โดยตรง ทั้งนี้ ผู้สนใจที่ประสงค์จะเข้าร่วมสัมมนาสามารถ Download รายละเอียดกำหนดการสัมมนา พร้อม แบบตอบรับเข้าร่วมสัมมนาได้ที่ http://www.dft.go.th หรือ http://www.doingbusinesswitheu.com และจัดส่ง มาทางโทรสารหมายเลข 02 748 7880 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักมาตรการทางการค้า โทรศัพท์ 02 547 4734 หรือ 02 547 4771-86 ต่อ 4706, 4756 หรือสายด่วน 1385