กบข. เลือกผู้จัดการกองทุนใหม่ บริหารพอร์ต 5 หมื่นล้านบาท

ข่าวทั่วไป Wednesday November 19, 2008 14:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--กบข. กบข. เผยผลการคัดเลือกผู้จัดการกองทุนใหม่ 4 ราย บริหารพอร์ตลงทุนมูลค่ารวม 5 หมื่นล้านบาท เน้นนโยบายกระจายความเสี่ยงตามความชำนาญเฉพาะด้าน นายวิสิฐ ตันติสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยถึงผลการคัดเลือกผู้จัดการกองทุนรายย่อยในประเทศว่า ล่าสุด กบข. ได้ประกาศผลการคัดเลือกและว่าจ้างผู้จัดการกองทุนรายย่อยในประเทศที่ได้ผ่านการพิจารณาตามหลักเกณฑ์ต่างๆ ของกองทุนใหม่จำนวน 4 ราย เพื่อรับหน้าที่บริหารพอร์ตการลงทุนทั้งตราสารหนี้และตราสารทุนในประเทศครั้งนี้ รวมประมาณ 50,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นตราสารหนี้จำนวน 42,000 ล้านบาท และตราสารทุนจำนวน 8,000 ล้านบาท ซึ่งจะมีการส่งมอบทรัพย์สินให้แก่ผู้จัดการกองทุนภายในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กบข. ได้มีการว่าจ้างบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ภายนอกบริหารกองทุนตามความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการบริหารสินทรัพย์และยังเป็นการกระจายความเสี่ยงในการสร้างผลตอบแทน อย่างไรก็ตาม ในการพิจารณาคัดเลือกผู้จัดการกองทุนรายย่อย ได้ใช้เงื่อนไขหลักเกณฑ์สำคัญ ได้แก่ ความมั่นคง ประสบการณ์ และผลการดำเนินงานของบริษัท กระบวนการตัดสินใจลงทุน แนวทางและกลยุทธ์การบริหารจัดการความเสี่ยง ตลอดจนจรรยาบรรณในการบริหารกองทุน สำหรับผู้จัดการกองทุนรายย่อยที่ได้รับการแต่งตั้งจำนวน 4 รายในครั้งนี้ ได้แก่ บลจ. กสิกรไทย จำกัด บลจ. วรรณ จำกัด บลจ. ทิสโก้ จำกัด และ บลจ.เอ็ม เอฟ ซี จำกัด (มหาชน) โดย บลจ. กสิกรไทย จำกัด บลจ. วรรณ จำกัด ได้รับมอบหมายให้ดูแลพอร์ตการลงทุนทั้งประเภทตราสารหนี้และตราสารทุน ส่วนบลจ. เอ็ม เอฟ ซี จำกัด (มหาชน)ได้รับมอบหมายให้ดูแลการลงทุนในตราสารหนี้ และ บลจ. ทิสโก้ จำกัด ได้รับมอบหมายให้ดูแลการลงทุนในตราสารทุน ทั้งนี้ กบข. จะกำกับดูแลและตรวจสอบการดำเนินงานของผู้จัดการกองทุนภายนอกอย่างใกล้ชิด และประเมินผลการดำเนินงานของผู้จัดการกองทุนทุก 6 เดือน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการว่าจ้างผู้จัดการกองทุนจะเป็นการช่วยกระจายความเสี่ยง และเป็นประโยชน์กับสมาชิกอย่างแท้จริง ยุวพร นนท์ภาษโสภณ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ( กบข.) Government Pension Fund Tel. 02-636-1000 Ext.263 , 01-612-2322 Fax. 02-636-1691