KTAM เปิดขายตลาดเงินเพื่อการเลี้ยงชีพ เพิ่มทางเลือกนักลงทุนรับความเสี่ยงต่ำ

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday November 26, 2008 15:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--บลจ.กรุงไทย นายสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วงนี้เป็นจังหวะที่ผู้ลงทุนให้ความสนใจและตระหนักถึงความสำคัญในการลงทุนเพื่อรับสิทธิประโยชน์ทางภาษี บริษัทจึงเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ลงทุนโดยการเปิดจำหน่ายหน่วยลงทุนกองทุนเปิดกรุงไทยตลาดเงินเพื่อการเลี้ยงชีพ ( RMF4) ซึ่งเป็นกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในตราสารภาครัฐไทยและลงทุนในเงินฝาก จึงเหมาะสำหรับผู้ลงทุนที่ต้องการออมเงินแบบต่อเนื่องระยะยาวเพื่อการเลี้ยงชีพหลังเกษียณอายุ มีความเสี่ยงต่ำใกล้เคียงกับเงินฝาก โดยกองทุน RMF4 จะเปิดจำหน่ายในระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน - 8 ธันวาคม 2551 มูลค่าโครงการ 1,000 ล้านบาท และมูลค่าขั้นต่ำในการลงทุน500 บาท นายสมชัย กล่าวถึง การเปิดจำหน่ายกองทุนRMF4 ว่า จากภาวะวิกฤตการณ์สถาบันการเงินในสหรัฐอเมริกา และยุโรป ได้เริ่มส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจที่แท้จริงทั้งในประเทศต่างๆ รวมทั้งไทย แนวโน้มการชะลอทางเศรษฐกิจและการเงิน ทำให้การลงทุนสินทรัพย์ประเภทต่างๆ มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น และราคาสินทรัพย์ได้ปรับลดลงมาต่อเนื่อง โดยคาดว่าภาวะการลงทุนยังมีความผันผวนสูงต่อเนื่องไปจนถึงครึ่งแรกของปี 2552 อย่างไรก็ตาม การชะลอตัวทางเศรษฐกิจ แรงกดดันจากเงินเฟ้อที่ส่งสัญญาณลดลง ทำให้การลงทุนตราสารหนี้ระยะสั้นที่มีความมั่นคงสูง เช่น ตราสารหนี้ภาครัฐ และเงินฝากสถาบันการเงินที่ได้รับความคุ้มครอง จึงเป็นทางเลือกที่ดี เมื่อพิจารณาจากความเสี่ยงด้านเครดิต ผลตอบแทน และสภาพคล่อง นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งแทนการฝากเงินไว้กับธนาคารพาณิชย์เพียงอย่างเดียว โดยนโยบายการลงทุนของ RMF4 จะมีความเสี่ยงต่ำกว่ากองทุนรวมตราสารหนี้ทั่วไป ทั้งในด้านความเสี่ยงจากผลตอบแทนและความสามารถในการชำระหนี้ของตราสารที่ลงทุน ทั้งนี้ กองทุนจะไม่ลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Derivative) และตราสารหนี้ที่มีลักษณะของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าแฝง (Structure Note) ของการลงทุน กองทุนดังกล่าว ผู้ลงทุนสามารถลงทุนขั้นต่ำ 3%ของเงินได้ หรือ 5,000 บาท และลงทุนสูงสุดได้ถึง 15% ของรายได้แต่ไม่เกิน 700,000 บาท ตามมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2551 สำหรับผู้ที่ซื้อหน่วยลงทุนตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม -30 ธันวาคม 2551 ซึ่งในขณะนี้กรมสรรพากรอยู่ในระหว่างการออกกฎมารองรับ ส่วนผู้ที่ลงทุนก่อนหน้านั้น สามารถลงทุนได้สูงสุด 15%ของเงินได้แต่ไม่เกิน 500,000 บาท เมื่อนับรวมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือ กบข. นอกจากนี้ บริษัทได้จัดโปรโมชั่น สำหรับผู้ที่ลงทุน 20,000-49,999 บาท รับ ปากกาไฟฉาย-เลเซอร์ ลงทุน 50,000-89,999 บาท รับกล่องอเนกประสงค์ ลงทุน 90,000-199,999 บาท รับ เก้าอี้อเนกประสงค์ ลงทุน 200,000-499,999 บาท รับพัดลมตั้งโต๊ะ 12 นิ้ว หรือ Central Gife Voucher มูลค่า 500 บาท ลงทุน500,000- 899,999 บาท รับ Blue Tooth Jabra BT 2050 หรือ Central Gife Voucher มูลค่า 1,200 บาท ลงทุน 900,000 บาทขึ้นไป รับ Blue Tooth Jabra BT8040 หรือ Central Gife Voucher มูลค่า 2,400 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ โทร. 0-2670-4900 ต่อ 1235 (คุณไก่)