บีโอไอ เดินหน้ากระตุ้นการลงทุนจากต่างประเทศ ประเดิมเปิดสำนักงานฯแห่งใหม่ ในไทเป

ข่าวทั่วไป Wednesday November 26, 2008 16:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--บีโอไอ บีโอไอ เปิดสำนักงานเศรษฐกิจการลงทุนต่างประเทศในไทเป เป็นสำนักงานฯ แห่งที่ 8 หวังกระตุ้นการลงทุนจากกลุ่มนักลงทุนรายใหม่จากไต้หวัน พร้อมเป็นศูนย์กลางให้ข้อมูล และความรู้เชิงลึกด้านการลงทุนในประเทศไทยครบทุกด้าน มั่นใจเดินหน้าทยอยเปิดอีก 5 แห่งภายในไตรมาส 3 ปี 52 พลตำรวจเอกประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่าจากนโยบายที่รัฐบาลกำหนดให้ปี 2551 -2552 เป็นปีแห่งการลงทุนไทย กระทรวงอุตสาหกรรมจึงเร่งรัดการเปิดสำนักงานส่งเสริมการลงทุนในต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศเป้าหมายที่มีศักยภาพเพื่อดึงดูดการลงทุน ซึ่งในวันนี้ ( 26 พฤศจิกายน 2551 ) นายดำริ สุโขธนัง ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ได้เป็นประธานเปิดที่ทำการสำนักงานเศรษฐกิจการลงทุนในต่างประเทศแห่งที่ 8 ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ตั้งอยู่ที่อาคาร Taipei World Trade Center กรุงไทเป ไต้หวัน นายดำริ กล่าวว่า ไต้หวันเป็นหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายที่ไทยต้องการเชิญชวนให้ไปลงทุนในประเทศไทย เนื่องจากไต้หวันมีศักยภาพในหลายอุตสาหกรรม ทั้งอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ เครื่องจักรกล ปิโตรเคมี และเหล็กกล้า โดยประเทศไทยมีศักยภาพในด้านการเป็นฐานการผลิตที่จะรองรับอุตสาหกรรมในหลายประเภท โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ไต้หวันให้ความสนใจ เช่น ผลิตภัณฑ์โลหะ และชิ้นส่วนโลหะสำหรับเครื่องจักร และโรงงานอุตสาหกรรม ชิ้นส่วนยานยนต์ เคมีภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์คุณภาพสูง เป็นต้น ทั้งนี้ บีโอไอ ได้รับอนุมัติจัดตั้งสำนักงานต่างประเทศจำนวน 6 แห่ง ได้แก่ สต๊อกโฮล์ม โซล ซิดนีย์ ปักกิ่ง กวางโจว และไทเป สาธารณรัฐจีน โดยในปีนี้ ได้เปิดสำนักงานที่ไทเป เป็นแห่งแรก หลังจากนั้นจะเปิดที่ปักกิ่ง และซิดนีย์ และจะทยอยเปิดให้ครบทั้ง 6 แห่งภายในไตรมาส 3 ปี 2552 ซึ่งคาดว่าจะช่วยกระตุ้นให้เกิดความสนใจของกลุ่มนักลงทุนใหม่ ๆ ในการตัดสินใจเข้าไปลงทุนในประเทศไทยเพิ่มขึ้น นักลงทุนจากไต้หวัน มีการลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาไต้หวันเข้ามาลงทุนในไทยรวมแล้ว 1,924 โครงการมูลค่า 300,000 ล้านบาท รองจากญี่ปุ่นและยุโรป และในปี 2550 ที่ผ่านมา มีกลุ่มนักลงทุนที่ได้รับส่งเสริมการลงทุนผ่านบีโอไอ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 8,552 ล้านบาท และในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2551 มีนักลงทุนได้รับส่งเสริมการลงทุนผ่านบีโอไอแล้ว มีมูลค่าประมาณ 4,709 ล้านบาท ครอบคลุมการลงทุนใน 3 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และปิโตรเคมี สำหรับผู้ประกอบการรายใหญ่จากไต้หวัน ที่เข้าไปลงทุนในประเทศไทยแล้ว อาทิ ต้าถุง ดานา แม็กซิส และเดลต้า เป็นต้น นางอรรชกา สีบุญเรือง บริมเบิล กล่าวว่า สำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน จะเป็นศูนย์กลางในการให้บริการข้อมูล คำปรึกษาแนะนำ รวมถึงตอบข้อซักถาม ชี้แจง และให้รายละเอียดเกี่ยวกับการเข้ามาลงทุนในประเทศไทยอย่างครบถ้วน โดยสำนักงานเศรษฐกิจการลงทุนไทเป นับเป็นสำนักงานแห่งใหม่ล่าสุด ภายหลังจากที่ผ่านมา บีโอไอ ได้เปิดสำนักงานในต่างประเทศแล้วทั้งสิ้น 7 แห่ง ได้แก่ สำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน ณ นครนิวยอร์ค ปารีส แฟรงก์เฟิร์ต ลอสแองเจลิส เซี่ยงไฮ้ โตเกียว และโอซาก้า “นักธุรกิจไต้หวันยังเชื่อมั่นว่าไทยเป็นประเทศที่น่าลงทุน เมื่อเปรียบเทียบกับอีกหลายประเทศ และจากการสอบถามนักลงทุนไต้หวันพบว่ายังไม่มีนโยบายถอนการลงทุนจากไทย โดยบริษัทใหญ่ ๆ เช่น บริษัทนำเชาผู้ผลิตขนม อบกรอบจากข้าวหอมมะลิในไทย อยู่ระหว่างวิจัยและพัฒนาขนมสำหรับผู้เป็นเบาหวานเพื่อส่งออกไปยุโรป ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการส่งออกอาหารยังไปได้”นางอรรชกา กล่าว สำหรับสำนักงานเศรษฐกิจการลงทุนไทเป มี นายศักดิ์ชัย เหลืองสถิตกุล ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานฯ นักลงทุนผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักงานเศรษฐกิจการลงทุนไทเป ตั้งอยู่ที่ Taipei World Trade Center ชั้น 3 No.5, Sec.5, Hsin-Yi Road , Taipei 11011,Taiwan, R.O.C. โทรศัพท์ 886 -2- 23456663 โทรสาร 886-2-23459223