แอร์ อาราเบีย ทำการสั่งซื้อเครื่องบินเอ320 จำนวน 10 ลำ

ข่าวท่องเที่ยว Thursday November 27, 2008 17:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 พ.ย.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ แอร์ อาราเบีย (พีเจเอสซี) สายการบินต้นทุนต่ำรายแรกและรายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลางและภูมิภาคแอฟริกาเหนือได้ทำการสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ320 เพิ่มจำนวน 10 ลำ โดยคำสังซื้อนี้เป็นการสั่งซื้อเพิ่มหลังจากคำสั่งซื้อเครื่องบินเอ320 จำนวน 34 ลำ เมื่อปี 2550 ชีค อับดุลลา บิน โมหมัด อัล ทานี ประธานแอร์ อาราเบียได้กล่าวว่า “ตามแผนการขยายตัวของแอร์ อาราเบียที่เล็งเห็นว่าการขยายฝูงบินเป็นสิ่งจำเป็น และศูนย์กลางการบินใหม่อย่างโมร็อคโคที่จะเริ่มดำเนินการในปีหน้า ด้วยพันธกิจของเราคือการขึ้นเป็นสายการบินต้นทุนต่ำระดับโลกทั้งในแง่ของ รายรับ นวัตกรรม ชื่อเสียง และการดำเนินการที่ดีที่สุด และเอ320 นี้เองเป็นสิ่งสำคัญสำหรับฝูงบินของเราในการจะไปถึงจุดมุ่งหมายนั้นได้โดยเร็วที่สุด” “แอร์บัสรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่แอร์ อาราเบีย เชื่อมั่นในเครื่องบินตระกูลเอ320 ของเรา ด้วยการตัดสินใจในครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า แอร์ อาราเบียชื่นชอบเทคโนโลยีที่เหนือกว่าอย่าง เอ320 แต่ในขณะเดียวกันต้นทุนการดำเนินการกับมีราคาต่ำที่สุดเมื่อเทียบในรุ่นเดียวกัน ด้วยเอ320 มีห้องโดยสารที่กว้างขึ้นที่มอบความสะดวกสบายที่มากขึ้นพร้อมกับที่เก็บของเหนือศรีษะก็มีขนาดใหญ่ขึ้นเช่นกัน” จอห์น เลสลีย หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการลูกค้า กล่าว แอร์ อาราเบียซึ่งมีศูนย์กลางการบินอยู่เมือง ซาร์จ้าห์ ในปัจจุบันดำเนินการบินด้วยเครื่องบินเอ 320 จำนวน 16 ลำ ครอบคลุม 44 ประเทศทั้งในภูมิภาคตะวันออกกลาง อนุทวีปอินเดีย เอเชียกลางและ แอฟริกา นับตั้งแต่ปี 2546 แอร์ อาราเบียให้บริการผู้โดยสารมาแล้วกว่า 5 ล้านคน และในต้นปี 2552 จะขยายฐานการบินไปสู่เมืองคาซาบรังก้า แอร์ อาราเบียจะทำการร่วมทุนกับสายการบินเอกชนของโมร็อคโค อย่าง รีจีนอล แอร์เวย์ ซึ่งจะขยายเครือข่ายไปสู่ ยุโรป ตะวันออกกลาง และ แอฟริกา โดยสายการบินจะใช้ชื่อใหม่ว่า แอร์ อาราเบีย โมร็อค เครื่องบินตระกูลเอ320 ประกอบไปด้วย เอ318 เอ319 เอ320 และเอ321 โดยถือเป็นตระกูลเครื่องบินแบบทางเดินเดี่ยวที่โดดเด่นที่สุด โดยเฉพาะลักษณะในการควบคุมอย่าง fly by wire และ ลักษณะที่เหมือกันของห้องนักบิน ตลอดจนประสิทธิภาพและต้นทุนในการดำเนินการที่ต่ำ นอกจากนั้นเครื่องบินตระกูลเอ 320 ยังพัฒนาด้วยเอกลักษณ์ระบบขนส่งสินค้า ที่เทียบเท่าได้กับเครื่องบินชนิดลำตัวกว้างทำให้เครื่องบินแอร์บัสตระกูลเอ320มียอดสั่งซื้อ กว่า 6,300 ลำ และได้มีการส่งมอบไปแล้วกว่า 3,600 ด้วยลูกค้ากว่า 210 รายทั่วโลก กลายเป็นเครื่องบินทางเดินเดี่ยวที่ขายดีที่สุดในโลก แอร์บัส เป็น บริษัทในเครือ EADS