ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิพยายามนำผู้ประกอบพิธีฮัจจ์เดินทางไปประกอบพิธีที่นครเมกกะได้ทัน

ข่าวท่องเที่ยว Friday November 28, 2008 07:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 พ.ย.--ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นาย เสรีรัตน์ ประสุตานนท์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยเกี่ยวกับการช่วยเหลือนำผู้แสวงบุญที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจจ์ที่ยังตกค้างในอาคารผู้โดยสารว่า ตนได้ให้ความสำคัญกับการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจจ์ของพี่น้องชาวมุสลิมเป็นอย่างมาก และได้พยายามหาความช่วยเหลือเพื่อให้ผู้โดยสารกลุ่มนี้เดินทางไปเมืองเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบียได้โดยเร็วที่สุด เพื่อให้ทันการประกอบพิธีฮัจจ์ในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ ที่ผ่านมาได้มีการประสานงานกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย การบินไทย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กรมการขนส่งทางอากาศ (ขอ.) บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) ซึ่งทุกหน่วยงานต่างยินดีที่จะให้ความร่วมมือ แต่เนื่องจากสายการบินต่างประเทศได้รับข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรที่ ทสภ. จึงเกิดความไม่มั่นใจในความปลอดภัยที่จะนำเครื่องมาลง ที่ประเทศไทย จึงขอยืนยันความมั่นใจในความปลอดภัยอีกครั้ง ในระหว่างนี้ ขอ. ได้ช่วยเหลือโดยการประสานสายการบินให้อีกทางหนึ่ง และได้แจ้งว่ามีการเตรียมแผนสำรองไว้ว่า ถ้าหากสายการบินต่างประเทศไม่มาลงที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภาที่ได้มีการ เตรียมไว้ให้ ทาง ขอ. จะประสานขอความร่วมมือจากการบินไทยเพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือต่อไป นายเสรีรัตน์กล่าวต่อไปว่า ในระหว่างนี้ ทสภ.ได้มีความพร้อมที่จะขนย้ายผู้โดยสารกลุ่มนี้ซึ่งมีจำนวนประมาณ 460 คนไปขึ้นเครื่องบินที่สนามบินอู่ตะเภา โดย ทสภ. ได้จัดรถบัสไว้แล้วจำนวน 12 คัน รวมทั้งได้มีการเตรียมโรงแรมแอมบาสซาเดอร์จอมเทียน จำนวน 230 ห้องไว้รองรับกรณีที่ต้องรอขึ้นเครื่องบินแล้ว อย่างไรก็ตามในระหว่างนี้ ทสภ. ได้จัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก พร้อมจัดอาหารและน้ำดื่มไว้บริการ พร้อมทั้งประสานสภากาชาดไทยในการนำผ้าห่มมาบริจาคด้วย นายเสรีรัตน์กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ยังได้ทราบจากผู้แทนสายการบินไทย นาย มโน ทรัพยานนท์ ผู้อำนวยการปฏิบัติการพิเศษ ฝ่ายบริการลูกค้าภาคพื้นผู้โดยสารว่า การบินไทยได้ให้ความร่วมมือเต็มที่ในการช่วยเหลือเช่นกันโดย ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ภาคพื้นไปเตรียมพร้อมที่สนามบินอู่ตะเภาแล้ว ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 26 พฤศจิกายน 2551 นอกจากนี้ยังได้ทราบว่าการบินไทยยังได้เตรียมจัดเที่ยวบิน TG 8534 เพื่อจะไปรับผู้โดยสารที่ท่าอากาศยานหาดใหญ่ ซึ่งจะไปประกอบพิธีฮัจจ์โดยจะออกจาก ทสภ. ในวันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2551 เวลา 12.35 น. ซึ่งทางพันธมิตรได้ยินยอมให้นำเครื่องออกได้แล้ว ฝ่ายกิจการพิเศษ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บุษบา โทร.081-701-4918 อโนชา โทร. 085-211-9540 ( ครั้งที่ 21 เวลา 20.15 น.) Corporate Communications Office Airports of Thailand Co.,Ltd. (AOT)