ทีเอสแอลฯ ยันบริษัทยังแข็ง ภายใต้สถาณการณ์วิกฤตเศรษฐกิจ พร้อมเผย ผลประกอบการ ปี 2551

ข่าวยานยนต์ Wednesday December 3, 2008 15:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--ทีคิวพีอาร์ ทีเอสแอล ออโต้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (บริษัทในเครือเบนซ์แจ้งวัฒนะ) ผู้นำเข้ายนตกรรมหรูจากต่างประเทศ ชูจุดเด่นด้านคุณภาพการให้บริการด้วยความจริงใจ หรือ Sincerely yours แถลงการการตั้งรับปัญหาเศรษฐกิจที่เริ่มคุกคามตลาดเกรย์ มาร์เก็ตพร้อมยืนยันสถานภาพความมั่นคงของตนผ่านผลประกอบการปีที่ผ่านมา ในปี 2551 สืบเนื่องจากโรคติดต่อของสภาวะเศรษฐกิจโลก ทำให้หลายๆอุตสาหกรรมต้องเผชิญหน้ากับภาวะวิกฤต รวมทั้งอุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วโลกที่นับเป็นการประสบปัญหาระรอกใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ตั้งแต่ต้นตอของสาเหตุในสหรัฐอเมริกา จนถึงเอเชียบ้านเรา โดยส่งผลกระทบทั้งระบบสายการผลิต และการจัดจำหน่าย ในส่วนของผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์จากต่างประเทศ (เกรย์มาร์เก็ต) คุณสุรีย์ภรณ์ อุดมผลวณิช รองประธานกรรมการ ทีเอสแอล ออโต้ คอร์ปอเรชั่นกล่าวว่า “ตลอดปี 2551 ที่ผ่านมามีการผันผวนของเศรษฐกิจบวกกับปัจจัยทางการเมือง ทำให้นักธุรกิจส่วนใหญ่จับทิศทางธุรกิจค่อนข้างลำบาก ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจโดยรวมซึ่งอยู่ในช่วงขาลง ก็ส่งผลกระทบกับทุกภาคอุตสาหกรรมในประเทศ รวมไปถึงผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์จากต่างประเทศ (เกรย์มาร์เก็ต) โดยภาพรวมแล้วนั้นหลายบริษัทมีผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจในครั้งนี้ โดยปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการนั้น มีเพียงไม่กี่ปัจจัย อาทิ 1.ค่าเงินบาทที่อ่อนตัวลง(อัตราแลกเปลี่ยน) 2. ความต้องการของผู้บริโภค/ตลาดที่ชะลอการตัดสินใจและมีแนมโน้มลดลง 3. ส่วนแบ่งทางการตลาดโดยผู้ประกอบการใหม่ที่เกิดขึ้นจำนวนมาก ในขณะที่ทีเอสแอลฯ ก็ต้องยอมรับว่ามีผลกระทบบ้าง แต่ยังนับว่าน้อย โดยหลักๆแล้วจะเป็นอัตราแลกเปลี่ยนเงิน เยนของญี่ปุ่นที่สูงขึ้น (ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 0.39) ซึ่งสัดส่วนการจำหน่ายรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นอยู่ที่ประมาณ 84% ของยอดจำหน่ายที่เป็นปัจจัยหลัก เนื่องจากมีผลโดยตรงต่อต้นทุนสินค้าที่สูงขึ้น รวมถึงจำนวนและมูลค่าของสินค้าคงคลังที่ต้องมีการจัดการบริหารให้เกิดสภาพคล่องมากที่สุด ในขณะที่ Demand ในตลาดมีแนวโน้มลดลง ซึ่งด้วยปัจจัยดังกล่าวเป็นเรื่องที่ ทีเอสแอลฯ คำนึงถึงและเตรียมรับมือกับภาวะที่เกิดขึ้นไว้แล้ว และไม่ส่งผลต่อแผนงานในช่วงไตรมาสที่เหลือมากนัก ทำให้ผลประกอบการในปีนี้ ยังอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ” คุณสุรีย์ภรณ์กล่าวอธิบาย ทั้งนี้บริษัททีเอสแอลฯ ซึ่งดำเนินธุรกิจแบบสมัยใหม่ และกำลังย่างเข้าปีที่ห้าก็ยังคงมั่นใจกับการเติบโตของตนเอง โดยที่ผ่านมาได้ดำเนินงานและสรุปยอดผลประกอบการของปี 2551 ณ วันที่ 3 ธันวาคม 2551 ยอดจำหน่ายรถยนต์ที่จำหน่ายออกไปแล้วทั้งสิน 332 คันจากเป้าที่ตั้งไว้ 350 คัน และยังมียอดคงค้างอยู่ที่ 15 คัน ซึ่งคาดว่า ณ สิ้นปีนี้ น่าจะถึงเป้าที่วางไว้อย่างแน่นอน คิดเป็นอัตราการเติบโต 30 เปอร์เซ็นต์ โดยประมาณเมื่อเทียบจากปี 2550 และในจำนวน 332 คันที่จำหน่ายออกไปแล้วนั้น 70 เปอร์เซ็นต์ ได้รับการรับรองจาก 5 สถาบันการเงินชั้นนำ อาทิเช่น ทิสโก้, ธนชาติ, กสิกร, เกียตินาคิน และสินอุตสาหกรรม อีก 30 เปอร์เซ็นต์ เป็นการชำระโดยเงินสด คุณสุรีย์ภรณ์ ยังคงกล่าวต่อว่า “จากอัตราการเติบโตที่น่าพอใจ ทำให้เรามั่นใจว่านโยบายการดำเนินธุรกิจและแผนการตลาดของเราในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ ได้ดำเนินมาถูกทางแล้ว ” นอกจากนั้น ทีเอสแอลฯ ใช้กลยุทธ์ทางการตลาดที่เน้นการบริการด้วยความจริงใจ โดยที่จัดกิจกรรมต่างๆ ที่ส่งเสริมการพัฒนาการบริการ โดยเริ่มต้นที่บุคลากรภายในทีเอสแอลฯ รวมไปถึงกิจกรรมสำหรับลูกค้า พร้อมด้วยการจัดโปรโมชั่นต่างๆ ที่เน้นการตอบแทนกับคืนสู่ลูกค้าจริงๆ ทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจ และไว้วางใจ โดยจะนึกถึงทีเอสแอลฯเป็นเจ้าแรกหากต้องการยนตกรรมนำเข้าคุณภาพดีและมีการบริการที่เอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ โดยที่ผ่านมาได้มีการจัดโครงการ CSR (Corporate social responsibility) ภายใต้แคมเปญ Sincerely yours โดยมีแนวความคิดที่จะทำให้องค์กรเป็นองค์กรที่มีประโยชน์และส่งเสริมกิจกรรมอันดีแก่สังคม นอกจากนั้นแล้วยังมอบสิทธิพิเศษแก่สมาชิก ทีเอสแอลฯทุกท่านผ่าน Grand Suite Card ด้วยการจัดกิจกรรมสนุกๆ อาทิ ดูหนังรอบพิเศษที่โรงหนัง Enigma @ Siam Paragon ฟรี คอนเสริต์จากนักร้องชื่อดัง รวมไปถึงกิจกรรมทำอาหาร ชิมไวน์ และอื่นๆ อีกมากมาย และกิจกรรมล่าสุด คือ แคมเปญ”ขับสองมือ”ในการร่วมมือระหว่าง ทีเอสแอลฯ และ Plantronic ผู้นำด้านชุดหูฟังเพื่อการสื่อสาร ในการรณรงค์ให้ผู้ขับขี่ใช้ระหว่างขับรถ เป็นต้น สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2552 นั้น ทีเอสแอลฯ คาดการว่าสภาวะเศรษฐกิจยังคงผันผวนอยู่ และน่าจะมีทิศทางที่ชัดเจนมากขึ้นเมื่อผ่านไตรมาสที่ 2 ไปแล้ว ส่วนนโยบายโดยหลักยังให้ความสำคัญในเรื่องของการบริการหลังการขายเป็นนโยบายหลักอยู่ ส่วนวิธีทางทำงาน,แผนการตลาด และเป้าการจัดจำหน่ายนั้นจะถูกวางไว้แบบประคองตัวเพื่อรอการประเมินสถานการณ์อย่างเป็นระยะๆ ขณะเดียวกันต้องให้ความสำคัญในรายละเอียดของทุกชิ้นงานและความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภค อาทิ การเลือกสินค้าเพื่อจัดจำหน่าย ต้องให้แน่ใจในคุณภาพสินค้าและบริการหลังการขาย ทีเอสแอลฯ จะยังคงก้าวต่อไปกับอุดมการณ์การทำงานที่มุ่งเน้นผลประโยชน์ของลูกค้าแม้ในสภาวะที่เศรษฐกิจไม่แน่นอน โดยยังคงบริการด้วยความจริงใจ เป็นดั่งคนในครอบครัวที่ต้องดูแลกันและกัน เกี่ยวกับ ทีเอสแอล บริษัท ทีเอสแอล ออโต้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (ในเครือบริษัทเบนซ์แจ้งวัฒนะ) ผู้นำเข้ายนตกรรมหรูระดับ 5 ดาวจากต่างประเทศและเป็นผู้นำเทคโนโลยีรถไฮบริด เปิดให้บริการที่ สาขาสาขาแจ้งวัฒนะ ในเวลาทำการปกติ ตั้งแต่ 9.00-18.00 น. และ สาขานราธิวาสนครินทร์ ซึ่งมีความแปลกใหม่พิเศษคือ “ไนท์โชว์รูม” ที่บริการโชว์รูมกึ่งบาร์ ที่สะท้อนบุคลิคที่หรูหราและเทรนดี้เพื่อตอบสนองความต้องการสำหรับคนยุคใหม่เช่นคุณอย่างมีระดับ ซึ่งถือเป็นโชว์รูมแห่งแรกของประเทศที่เปิดให้บริการถึง 22.30 น. ทุกวัน ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมที่เว็บไซต์ www.tsl.co.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โชว์รูมของทีเอสแอล สำหรับสาขาแจ้งวัฒนะ โทร. 02-575-1111 และสาขาสาทร โทร. 02-286-1555 สำหรับสื่อมวลชนที่ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อที่ อังคณา บุญสวัสดิ์ / สุภารัตน์ โพธิวิจิตร บริษัท ทีคิวพีอาร์ (ประเทศไทย) จำกัด โทร 02 260 5820 ต่อ 125 / 113 อีเมล์ ple@tqpr.com / aey@tqpr.com