"ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า" วันที่ 2 เรือไทยยังแรง”

ข่าวทั่วไป Thursday December 4, 2008 09:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ธ.ค.--พริสไพออริตี้ การแข่งขันเรือใบนานาชาติ “ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า 2008” ชิงถ้วย พระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ครั้งที่ 22 ที่รร.กะตะ บีช รีสอร์ทแอนด์สปา จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.2551 ซึ่งเป็นวันที่สองของการแข่งขัน โดยในดังกล่าวสภาพอากาศค่อนข้างร้อน แม้จะมีลมมาแต่ก็เป็นกระแสลมที่ค่อนข้างเบากว่าวันแรกค่อนข้างมาก จึงทำให้นักแล่นเรือต่างต้องพยายามแก้ไขสถานการณ์และวางแผนการเล่นอย่างรัดกุมมากยิ่งขึ้น สำหรับประเภท มัลติฮัล 1 ซึ่งมีเรือไทยเข้าร่วมการแข่งขัน 2 ลำ คือ ซิมิโก้ ซีดาร์ สวอน (SEAMICO Cedar Swan) ที่มี นายระดับ กาญจนะวณิชย์ เป็นกัปตันเรือ กับ เรือพิมาลัย ชาร์ม (Pimalai Charm) ลงชิงชัยกับเรือคู่แข่งต่างชาติอีก 8 ลำด้วยกัน โดยในวันดังกล่าวเป็นการแข่งขันในเรซที่สอง ซึ่งปรากฎว่า ซิมิโก้ ซีดาร์ สวอน แม้จะเข้าเส้นชัยในเรซนี้เป็นลำดับที่ 2 ตามหลัง เซี่ยงไฮ้ เบบี้ ของทีมสหราชอาณาจักรเพียงแค่ 3 นาทีเศษๆเท่านั้น แต่คะแนนรวมในการแข่งขัน 2 เรซที่ผ่านมา เรือซิมิโก้ ซีดาร์ สวอน สามารถนำเป็นที่ 1 ขณะที่ เซี่ยงไฮ้ เบบี้ ตามเป็นที่ 2 ส่วนเรือไทยอีกลำ คือ เรือ พิมาลัย ชาร์ม อยู่ลำดับที่ 7 นายระดับ กาญจนะวณิชย์ เป็นกัปตันเรือซิมิโก้ ซีดาร์ สวอน กล่าวถึงการแข่งขันในครั้งนี้ว่า การแล่นเรือในวันที่สองสภาพลมนั้นค่อนข้างต่างจากวันแรกอย่างเห็นได้ชัด วันนี้กระแสลมจะอยู่แค่ 12-15 นอตเท่านั้น ซึ่งถือว่าค่อนข้างแย่มากทีเดียว แต่ตนก็ถือว่ายังพอมีโชคอยู่บ้างที่ในวันนี้อ้อมทุ่นแรกได้ดี แต่ในทุ่นสองก็ต้องมาเจอกับลมที่ดร็อปลงไปทำให้คู่แข่งแซงไปได้แม้จะพยายามแก้ตัวในทุ่นต่อๆมาแต่ก็ยังตามเข้ามาเป็นที่สอง "ผมก็ยังดีใจที่คะแนนรวมในขณะนี้เรือเรายังนำอยู่แต่ก็ไม่สามารถบอกได้จนจบการแข่งขันว่าจะชนะหรือไม่ เพราะในประเภทนี้ต้องยอมรับว่าเรือใหญ่คู่ต่อสู้ที่เก่งๆก็ยังมีอีกหลายลำซึ่งการแล่นเรือนั้นต้องอาศัยโชคประกอบด้วยอย่างมาก หากว่าเราโชคดีเรือเราพร้อมไม่มีอะไรเสีย ทีมงานเก่งก็อาจจะโชคดีไปจนถึงวันสุดท้ายแต่ก็ยังไม่มีอะไรแน่นอนผมยังตอบอะไรไม่ได้เช่นกัน" นายระดับ กล่าว ด้านประเภทไออาร์ซี 2 มีการแข่งขันอีก 2 เรซ ซึ่งทีมเรือ รอยัล ไทย เนวี 2 ที่มีเรือเอกวีรสิฏฐ์ พวงนาค นักแล่นเรือทีมชาติไทยเป็นกัปตันเรือยังคงทำผลงานใน 2 เรซนี้ได้ดีเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 ทำให้ยังคงรั้งจ่าฝูงของประเภทนี้ไว้ได้ต่อไป โดยมีแต้มเสียรวมเพียง 3 แต้ม ขณะที่ทีม รอยัล ไทย เนวี 1 ซึ่งมี พันจ่าตรี นิวัฒน์ พูลพัฒน์ เป็นกัปตันเรือ ซึ่งพลาดการแข่งขันในเรซแรกมาแต่ในวันดังกล่าวกับผลการแข่งขัน 2 เรซสามารถทำผลงานได้ดีเข้าเส้นชัยมาเป็นที่ 2 ทั้ง 2 เรซ โอกาสที่จะขยับเข้ามาลุ้นแชมป์ในประเภทนี้เริ่มสดใส แม้ว่าแต้มเสียรวม 3 เรซจะยังมากกว่า รอยัล ไทย เนวี 2 กับ ได ฮาร์ท (Di Hard) จากไอร์แลนด์ ที่รั้งอันดับ 2 อยู่ก็ตาม พันจ่าตรี นิวัฒน์ พูลพัฒน์ กล่าวว่า แม้จะไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันในวันแรกซึ่งก็เกิดจากความขัดข้องของเรือแต่เราก็ได้แก้ไขกันจนสามารถกลับมาลงแข่งขันในวันที่สองได้และผลการแข่งขันก็ออกมาค่อนข้างน่าพอใจมากทีเดียว แม้ว่าขณะนี้ทีมตนจะยังไม่ได้ขึ้นเป็นที่ 1 แต่ก็ดีใจที่ทีมอันดับ 1 ขณะนี้คือ รอยัล ไทย เนวี 2 ที่เป็นเรือไทยด้วยกัน สำหรับการแข่งขันในวันต่อไปมั่นใจว่า รอยัล ไทย เนวี 1 น่าจะทำผลงานได้ดีขึ้นซึ่งเราก็ยังมีโอกาสลุ้นที่จะเป็นผู้ชนะได้เช่นกัน ด้านเรือเอกวีรสิฏฐ์ พวงนาค กัปตันเรือทีม รอยัล ไทย เนวี 2 จ่าฝูงในประเภทไออาร์ซี 2 กล่าวว่า วันนี้สภาพลมค่อนข้างเบามาก ซึ่งทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแผนเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ก็ถือว่าเราทำกันได้ดีจุดที่สำคัญก็คือจุดสตาร์ทที่เราทำได้ดีมากซึ่งก็ทำให้ความมั่นใจนั้นมีสูงถึง 50 เปอร์เซ็นต์แล้วจากนั้นก็เป็นการควบคุมเรือและลูกทีมทุกคนต่างก็ทำหน้าที่ได้ดีมาก สำหรับผลการแข่งขันในประเภทเรซซิ่ง ซึ่งถือเป็นประเภทที่มีการชิงชัยของเรือใหญ่ มีเรือเข้าร่วมการแข่งขัน 5 ลำ ซึ่งในวันดังกล่าวมีการแข่งขันอีก 3 เรซ หลังจากในวันแรก เรือไอซ์แลนด์ ฟลิง ที่มีนายเรือเป็นคนฮ่องกงกับสหราชอาณาจักรสามารถเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 แต่ในวันที่ 2 กับ 3 เรซที่แข่งขันกลับทำผลงานได้ไม่ดีนัก เรซ 2 ตกมาอยู่ที่สองก่อนที่เรซ 3 จะอยู่อันดับ 4 และ เรซ 4 อยู่อันดับ 5 ทำให้คะแนนรวม 4 เรซเสียถึง 12 ตกมาอยู่อันดับ 4 ขณะที่เรือ แควนตั้ม เรซซิ่ง ที่มีกัปตันเรือเป็นชาวออสเตรเลีย ในวันแรกทำได้ไม่ดีอยู่อันดับ 5 แต่ใน 3 เรซถัดมากลับทำได้ดีขึ้นจนสุดท้ายก็แซงมารั้งเป็นผู้นำในประเภทนี้โดยมีคะแนนเสียเพียง 10 แต้มเท่านั้น ส่วนผู้นำในประเภทอื่นๆ มีดังนี้ ประเภทพรีเมียร์ เรือ Macquarie- Frangipani Girl จากออสเตรเลีย, ประเภทสปอร์ตส โบ๊ท เรือ Raimon Land The Heights จากออสเตรเลีย, ประเภทไออาร์ซี 1 เรือ Ichi Ban จากออสเตรเลีย, ประเภทซันเซล วัน ดีไซน์ เรือ Princess Anna จากเนเธอร์แลนด์, ประเภทแบร์โบ๊ท เรือLittle Eva จากเยอรมัน, ประเภทไฟร์ฟลาย 850 สปอร์ต เรือ Sea Property จากสหราชอาณาจักร, ประเภทโอเชี่ยน โรเวอร์ เรือThalassa จากรัสเซีย, ประเภทคลาสสิค เรือ Argo จากสหรัฐอเมริกา รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ — บริษัท พริสไพออริตี้ จำกัด คุณณฐินี ศรัทธา (ลูกหว้า) มือถือ 089-495-8531 หรือ โทรศัพท์. 02-712-7471