i-CIPEC 2008 รวมสุดยอดเทคโนโลยีเปลี่ยนชีวมวล/ขยะเป็นพลังงาน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday December 12, 2008 13:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ธ.ค.--JGSEE JGSEE จับมือ 4 มหาวิทยาลัยชื่อดัง จัดงาน i-CIPEC 2008 งานประชุมวิชาการนานาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนชีวมวลและขยะเป็นพลังงาน ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 16-19 ธันวาคมนี้ ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยรวมสุดยอดความก้าวหน้าด้วยเทคโนโลยีการเผาไหม้จากทั้งทุกมุมโลก ดร.สุนีรัตน์ พัฒนมโนมัย อาจารย์ประจำบัณฑิตวิทยาลัยร่วมด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม (JGSEE) และผู้ประสานงานการจัดงาน i-CIPEC 2008 กล่าวว่า งานประชุมนานาชาติ i-CIPEC เป็นการประชุมและการแสดงนิทรรศการความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีในการเปลี่ยนขยะเป็นพลังงานโดยใช้กระบวนการความร้อนเคมี ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 5 โดยประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในการจัดงานในครั้งนี้ ระหว่างวันที่ 16-19 ธันวาคม นี้ ณ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ จังหวัดเชียงใหม่ "ที่ผ่านมาประเทศที่ได้เป็นเจ้าภาพงาน i-CIPEC ล้วนเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีการเปลี่ยนขยะเป็นพลังงานทั้งสิ้น อาทิ ประเทศเกาหลีที่เป็นเจ้าภาพในสองครั้งแรก ต่อมาเป็นประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศชั้นแนวหน้าของเอเชียที่มีความสนใจในเทคโนโลยีทางด้านนี้" ซึ่งประเทศไทยก็จัดเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าด้านการเปลี่ยนขยะและชีวมวลเป็นพลังงานเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการเผาไหม้ชีวมวลได้พลังงาน ประเทศไทยมีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีไปมาก เนื่องจากการมีนโยบายสนับสนุนการใช้พลังงานหมุนเวียนของรัฐบาล ทำให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีเกิดขึ้น ทั้งนี้ การจัดงาน i-CIPEC ครั้งที่ 5 นี้มีความพิเศษแตกต่างจากครั้งก่อนๆ คือ ปีนี้จะมุ่งเน้นในเรื่องของการลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก อันเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน โดยการใช้ชีวมวลและขยะเป็นเชื้อเพลิงในการเผาไหม้และเปลี่ยนเป็นพลังงาน โดยภายในงานจะแบ่งกิจกรรมออกเป็น 3 ส่วน คือ Pre Conference Workshop การประชุมก่อนเริ่มงาน ในวันที่ 16 จะเป็นการนำเสนอมุมมองการใช้เทคโนโลยีการเผาไหม้ด้วยกระบวนการความร้อนเคมีของ 11 ประเทศทั่วโลก ว่ามีความก้าวหน้าไปในทิศทางใดบ้าง ส่วนที่ 2 งานประชุมวิชาการและการแสดงนิทรรศการเทคโนโลยีต่าง ในวันที่ 17-18 และการเข้าดูงานในพื้นที่ใกล้เคียง ที่โรงงานผลิตปูนซีเมนต์ ของบริษัท ที่จังหวัดลำปาง และหมู่บ้านประหยัดพลังงานที่ จังหวัดลำพูน ดร.สุนีรัตน์ กล่าวอีกว่า งานประชุมครั้งจะแตกต่างจาการประชุมวิชาการที่อื่นๆ โดยหัวข้อในการนำเสนอส่วนใหญ่จะเป็นงานวิจัยที่เป็นการประยุกต์ มีบางส่วนเท่านั้นที่เป็นงานวิจัยเชิงวิชาการขั้นลึก เนื่องจากวิทยากรที่เข้าร่วมจะเป็นนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญจากหลายประเทศทั่วโลก และเป็นนักวิจัยที่ทำงานวิจัยให้กับโรงงานต่างๆ ซึ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีให้สามารถนำไปใช้จริงได้ ผู้เข้าร่วมงานในครั้งนี้จึงไม่เฉพาะที่กลุ่มนักวิชาการเท่านั้น แต่ผู้ประกอบการ หรือบริษัทต่างๆ ยังสามารถเข้าร่วมงานประชุม และแสดงนิทรรศการในครั้งนี้ เพื่อเป็นการเปิดมุมมองของเทคโนโลยี และสามารถนำไปต่อยอด ปรับใช้กับโรงงานได้ บัณฑิตวิทยาลัยร่วมด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม (JGSEE) ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมตลอด 4 วัน ได้ตั้งแต่วันนี้ ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0-2872-9014-5 ต่อ : 4148, 4147, 4129 และเว็บไซต์ www.icipec2008.org