ข่าวทั่วไป Friday December 19, 2008 11:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ธ.ค.--มูลนิธิสยามกัมมาจล เหตุการณ์พิบัติภัยสึนามิ เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2547 นับเป็นภัยธรรมชาติที่รุนแรงที่สุดของประเทศไทย ซึ่งได้สร้างความสูญเสียต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนรวมทั้งส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมในพื้นที่อย่างมหาศาล ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนทีเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะชุมชนผู้ประสบภัย ได้พยายามตั้งหลัก และร่วมกันแก้ไขปัญหา และฟื้นฟูความเสียหายต่างๆ ทั้งด้านชีวิต ความเป็นอยู่ และทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม มาอย่างต่อเนื่อง ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้ก่อตั้ง “กองทุนไทยพาณิชย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย” ขึ้น และได้ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ โดยมุ่งเน้นการ ฟื้นฟูสตรี และเยาวชน ผู้สูญเสียเสาหลักในครอบครัว ให้สามารถสร้างรายได้ พึ่งพาตัวเองได้ในระยะยาว รวมทั้งพัฒนาศักยภาพในการดำเนินกิจกรรมกลุ่มอาชีพ และมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชน ผ่านการสนับสนุนโครงการขององค์กรอิสระ 3 องค์กร คือ สมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน มูลนิธิเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน และมูลนิธิเด็ก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548-ปัจจุบัน ซึ่งมีการดำเนินการในหลายด้านและมีความก้าวหน้าไปมาก ในโอกาสครบรอบ 4 ปี เหตุการณ์สึนามิ มูลนิธิสยามกัมมาจล ร่วมกับองค์กรเครือข่าย กำหนดจัดนิทรรศการรำลึกครบรอบ 4 ปี สึนามิ “รอยยิ้ม และน้ำใจ จากการให้” ขึ้นระหว่างวันที่ 23 - 28 ธันวาคม 2551 น. ณ แกลลอรี่ ฮอลล์ ชั้น 1 สยามดิสคัพเวอรี่ ซึ่งภายในงานจะมีนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับพิบัติภัยต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในเมืองไทยพร้อมวิธีรับมือ รวมทั้งเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับอาสาสมัครช่วยเหลือผู้ประสบ และงานเสวนา "ศิลปะ...เพื่อการฟื้นฟู และการพัฒนาศักยภาพเยาวชน" โดยมีพิธีเปิดในวันที่ 23 ธันวาคม 2551 เวลา 16.00 น. (รายละเอียดกำหนดการ) หมายเหตุ : สื่อมวลชนสามารถแจ้งชื่อเข้าร่วมงานได้ที่ คุณวารุณี บุญสงค์ โทร.0-2270-1350-4 มือถือ 08-9684-2052 กำหนดการ 16.00 น.ลงทะเบียนและรับฟังการแสดงดนตรีจากวงดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร 17.00 น.พิธีเปิดงานนิทรรศการ รำลึกครบรอบ 4 ปี สึนามิ “รอยยิ้ม และน้ำใจ จากการให้” กล่าวรายงานความเป็นมาโครงการจัดนิทรรศการ โดย คุณปิยาภรณ์ มัณฑะจิตร ผู้จัดการมูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวเปิดงานนิทรรศการ “รอยยิ้ม และน้ำใจ จากการให้” โดย คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม กรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) 17.30 น.พิธีมอบรางวัล ประกวดภาพวาด "ความดีจากการแสดงน้ำใจ และการให้ที่ฉันประทับใจ" โดย คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม กรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) 17.45 น.ประธานในพิธีเปิด กรรมการตัดสินการประกวด ผู้จัดการมูลนิธิสยามกัมมาจล องค์กรร่วมจัดถ่ายภาพ ร่วมกับนักเรียน ที่ได้รับรางวัลประกวดภาพวาด 18.00 น.ฟังเรื่องเล่าประทับใจ จากน้องๆ เยาวชน ที่ได้รับรางวัลประกวดภาพวาด "ความดีจากการแสดงน้ำใจ และการให้ที่ฉันประทับใจ" 18.30 น.เสวนา เรื่อง "ศิลปะ...เพื่อการฟื้นฟู และการพัฒนาศักยภาพเยาวชน" โดย อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร คณบดี คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ครูสอนศิลปะจาก มูลนิธิเด็ก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้ศิลปะบำบัด 19.30น.ชม และรับฟัง การบรรเลงดนตรี จากคณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร พร้อมชมนิทรรศการตามอัธยาศัย 20. 00 น.ปิดงาน หมายเหตุ พิธีกรตลอดงาน : คุณอัจริยา สินรัชรานันท์ วันที่ 27 ธันวาคม 2551 ร่วมรับฟัง และแลกเปลี่ยนประสบกาณ์ดีๆ จากเหล่าอาสาสมัครช่วยเหลือภัยพิบัติ ในการเสวนาแบบกันเอง เรื่อง “อาสามัคร….ประสบกาณ์ดีๆ ที่อยากเล่า” โดย มูลนิธิกระจกเงา เวลา 16.00 —18.00 น.