RICH สร้างความมั่งคั่งให้ชาวหุ้นสมชื่อ ผู้บริหารลั่น นลท.มั่นใจพื้นฐานแน่นปึ้ก

ข่าวทั่วไป Thursday August 31, 2006 17:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--ริช เอเชีย สตีล
RICH สร้างเซอร์ไพรส์ เข้าเทรดวันแรกให้ผลตอบแทนสูงถึง 36.88% จากราคาไอพีโอ 2.25 บาท/หุ้น ผู้บริหารระบุเป็นเพราะนักลงทุนเชื่อมั่นใจปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งและประเมินทิศทางอุตสาหกรรมยังสามารถเติบโตได้ต่อเนื่อง เพราะเหล็กเป็นสินค้าพื้นฐานที่ตลาดต้องการ โดยแต่ละปีมีอัตราการเติบโตไม่ต่ำกว่า 10%
บรรยากาศการเข้าซื้อขายของ บริษัท ริช เอเชีย สตีล จำกัด (มหาชน) (RICH) ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเป็นวันนี้เป็นวันแรก (31 ส.ค.2549) ในหมวด วัสดุก่อสร้าง ราคาหุ้นเปิดซื้อขายที่ระดับ 3.20 บาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.95 บาท จากราคาเสนอขาย 2.25 บาท/หุ้น โดยระหว่างวันปรับตัวสูงสุดที่ระดับ 3.34 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 3.02 บาท และปิดการซื้อขายที่ระดับ 3.08 บาทเพิ่มขึ้น 0.83 บาท หรือ เพิ่มขึ้น 36.88 % มีมูลค่าการซื้อขายรวม 236.27 ล้านบาท
นายสมเกียรติ วงศาโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ริช เอเชีย สตีล จำกัด (มหาชน) (RICH) เปิดเผยถึงราคาหุ้น RICH ซึ่งเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์วันนี้เป็นวันแรกว่ารู้สึกพอใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากหุ้น RICH เมื่อปิดตลาด สามารถสร้างอัตราผลตอบแทนได้ในระดับที่น่าพอใจ และสาเหตุที่นักลงทุนให้ความสนใจหุ้นของบริษัทเป็นอย่างมาก คาดว่าน่าจะมาจากความเชื่อมั่นที่มีต่อปัจจัยพื้นฐานของบริษัทซึ่งมีความโดดเด่นมาก โดยเฉพาะแนวโน้มของการดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล็ก ซึ่งเป็นสินค้าพื้นฐานและตลาดมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง โดยแต่ละปีมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าร้อยละ 10
" แม้บรรยากาศภาพรวมการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อวานค่อนข้างจะผันผวน อันเป็นผลมาจากเหตุการณ์ระเบิดธนาคารพาณิชย์หลายแห่งในจังหวัดยะลา แต่นักลงทุนก็ยังมีความมั่นใจในธุรกิจของบริษัทฯ และปัจจัย พื้นฐาน รวมทั้งผลการดำเนินงาน ส่งผลให้หุ้น RICH สามารถปิดตลาดยืนสูงกว่าจองที่ 2.25 บาทได้"
เขากล่าวต่อถึงแนวโน้มการดำเนินงานในปีนี้ว่าจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยคาดว่ารายได้จะมีอัตราการเติบโตไม่ต่ำกว่าอุตสาหกรรม เนื่องจากบริษัทยังมีจุดเด่นที่ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ และมีช่องทางการจัดจำหน่ายจำนวนมาก ขณะเดียวกันผลประกอบการในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมาก็ถือว่าทำได้ดีมาก โดยมีรายได้รวม 2,294 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 71.75 ล้านบาท ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2549 บริษัทมีสินทรัพย์รวมเท่ากับ 1,290.26 ล้านบาท หนี้สินรวมเท่ากับ 776.81 ล้านบาท และส่วนของผู้ถือหุ้นเท่ากับ 513.45 ล้านบาท บริษัทมีทุนจดทะเบียน 500 ล้านบาทและมีทุนที่จดทะเบียนชำระแล้ว 400 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1.00 บาท บริษัทเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 100 ล้านหุ้นมูลค่า ที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท ซึ่งจะทำให้ทุนชำระแล้วของบริษัทเพิ่มขึ้นเป็น 500 ล้านบาท
บริษัท ริช เอเชีย สตีล จำกัด (มหาชน)ดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล็กโดยมีการจัดหาผลิตภัณฑ์เหล็กมาจำหน่ายโดยการซื้อมาเพื่อจำหน่ายและว่าจ้างโรงงานอื่นผลิต ต่อมาในปี 2546 บริษัทมีการพัฒนาธุรกิจจากการเป็นผู้จัดหาและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สู่การเป็นผู้ผลิตท่อเหล็กโดยปัจจุบันมีกำลังการผลิตรวมเท่ากับ 125,000 ตันต่อปี บริษัทมีนโยบายในการเป็นผู้ผลิต จัดหาและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล็กที่มีประเภทสินค้าหลากหลายและครอบคลุมมากที่สุด เพื่อตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกันของลูกค้าและให้ลูกค้าสามารถหาผลิตภัณฑ์ทุกประเภทได้จากบริษัทเพียงแห่งเดียว(One-Stop-Service)
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
คุณณัฐพงษ์ ใจแกล้ว โทร. 02-5549396 หรือ 01-4010226