ททท. - สทน. ดึง อันดามันปริ๊นเซส แจงข้อเท็จจริงจากปัญหาร้องเรียน

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday August 2, 2005 16:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--ททท.
ททท. ร่วมกับ สทน. และตัวแทนเรือท่องเที่ยวอันดามัน ปริ๊นเซส ร่วมแถลงข่าวข้อเท็จจริงถึงปัญหาจากนักท่องเที่ยวร้องเรียนจากที่บริษัทฯไม่ยอมจ่ายเงินคืนการยกเลิกแพ็คเกจนำเที่ยวโดยบริษัทไม่มีเจตนาฉ้อโกง เบื้องต้น ททท. สั่งพักใบอนุญาต 2 เดือน ตั้งแต่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายศุรวีร์ รัตนไชย ที่ปรึกษาด้านกฏหมายและการลงทุน บริษัท สยามครุยซ์ จำกัด เปิดเผยว่าบริษัทได้รับผลกระทบจากการยกเลิกทัวร์ในแถบอันดามันช่วงปลายเดือนธันวาคม 2547 - กุมภาพันธ์ 2548 จากภัยสึนามิ เนื่องจากทางราชการได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัย จึงจำเป็นต้องงดการเดินเรือเพื่อความปลอดภัย หลังจากนั้น บริษัทได้เริ่มให้บริการใหม่และได้มีหนังสือแจ้งลูกทัวร์ที่ประสงค์จะเปลี่ยนเส้นทาง หรือการขอใช้บริการอื่นทดแทน แต่นักท่องเที่ยวบางส่วนขอยกเลิกและจะรับเงินคืน เนื่องจากไม่มั่นใจในการเดินทางท่องเที่ยวทางทะเล ทำให้ยอดนักท่องเที่ยวในแต่ละทริปมีจำนวนไม่มากนัก ในขณะที่สถานการณ์น้ำมันแพง ทำให้มีค่าใช้จ่ายในแต่ละทริปสูงมาก ซึ่งเป็นต้นทุนหลักในการเดินเรือ ดังนั้นการจัดทริปแต่ละครั้ง บริษัทจึงจำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องคุ้มทุน เนื่องจากบริษัทอยู่ในภาวะขาดทุนต่อเนื่องและมีผลให้บริษัทต้องหยุดพักกิจการเป็นการชั่วคราว อย่างไรก็ตามลูกทัวร์ยังสามารถติดต่อบริษัท ได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0 4701 7585 ทั้งนี้บริษัทจะได้หาทางออก ด้วยการหาผู้ร่วมทุน เพื่อนำเม็ดเงินเข้าบริษัท และจ่ายเงินคืนให้กับลูกทัวร์ หร อ เจรจากับธนาคารกรุงไทย เพื่อประมูลและขายเรือ ซึ่งมีมูลค่า 133 ล้านบาทเป็นราคาประเมิน เมื่อหักลบกับหนี้ธนาคารแล้ว จึงจะนำเงินมาจ่ายคืน ซึ่งเป็น 2 แนวทาง นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ททท. ได้สนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในอันดามัน ซึ่งรวมถึงบริษัท สตาร์ครุยซ์ จำกัด ที่ให้บริการเรือสำราญอันดามันปริ๊นเซสนี้ด้วย เพื่อฟื้นการท่องเที่ยวในแถบอันดามันและพยุงรายได้ของผู้ประกอบการเพื่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด จากปัญหาข้างต้น ททท.จะช่วยเจรจากับสมาคม ผู้ประกอบการโรงแรมในจังหวัดภูเก็ตขอความร่วมมือให้บริการด้านห้องพักให้กับลูกทัวร์แต่ละรายในมูลค่าเท่ากันเป็นการทดแทน ขณะเดียวกัน น.ส.มัสลิน สุขพัฒนะนรากุล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) จะช่วยหาทางออก โดยเจรจากับสมาชิกให้พิจารณารับพนักงานที่ว่างงานจากการพักกิจการชั่วคราวของบริษัท สตาร์ครุยซ์ จำกัด โดยดูตามความสามารถและศักยภาพของพนักงานเพื่อเข้าทำงานในตำแหน่งที่เกี่ยวข้อง เช่น ฝ่ายขาย เป็นต้น สำหรับ บริษัท สตาร์ครุยซ์ จำกัด เป็นสมาชิกของสมาคมตั้งแต่ปี 2544 และนับเป็นบริษัทที่ 2 รองจากบริษัท ซีทรานส์ จำกัด ในการให้บริการเรือสำราญ เพื่อส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวทางทะเล โดยได้รับความนิยมอย่างมากจากลูกค้า ส่วนใหญ่ 95% เป็นคนไทยในกลุ่มครอบครัว และที่ผ่านมาสมาคมยังไม่เคยได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภค ขณะที่ผลกระทบที่บริษัทได้รับ ประกอบกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่ชะลอการเดินทางท่องเที่ยวทางทะเล เพราะยังไม่มั่นใจในความปลอดภัย จึงเป็นสิ่งที่น่าเห็นใจ ดังนั้น ความพยามยามร่วมกันแก้ไขของ ททท.และ สทน.เพื่อภาพรวมที่ดีของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว แหล่งข่าว กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ ททท. โทร.0-2250-5500 ต่อ 1555 - 1563 โทรสาร 0-2250-5680-3--จบ--