เกาะติดสถานการณ์ “NZ Education - Information Day” โรดโชว์

ข่าวทั่วไป Tuesday December 23, 2008 09:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ธ.ค.--ทาซา เซอร์เคิลส์ ประมวลภาพข่าวความสำเร็จจากการโรดโชว์ไปยังโรงเรียนนานาชาติกว่า 20 แห่งในกรุงเทพฯ โดยนักเรียนส่วนใหญ่ให้ความสนใจในประเทศนิวซีแลนด์มากขึ้น โดยให้ความสนใจในข้อมูลในสาขาวิชาเรียนที่หลากหลาย เช่น สาขาที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีชีวภาพ วิศวกรรมศาสตร์ วารสารศาสตร์ การถ่ายทำภาพยนตร์ ธุรกิจ และสาขาอื่น ๆ นอกจากสาขาเรียนดังกล่าวที่เป็นที่สนใจแล้ว ประเทศนิวซีแลนด์ยังเป็นประเทศที่มีศักยภาพทางด้านการฝึกอบรม และพัฒนาทักษะ สำหรับผู้เชี่ยวชาญทางด้านการบินให้สามารถแข่งขันในอุตสาหกรรมการบินของโลกได้ กูรูนิวซีแลนด์ช่วยเพิ่มศักยภาพไทยแข่งขันกับธุรกิจการบินโลก พฤศจิกายน 2551- โอกาสด้านการฝึกอบรม และพัฒนาทางการบินของประเทศนิวซีแลนด์ จะช่วยให้ประเทศไทยสามารถคงความสามารถในการแข่งขันในอุตสาหกรรมการบินของโลกได้ จากการวิจัยล่าสุด ชี้ให้เห็นว่า มีการคาดการณ์ความต้องการในตำแหน่งนักบินในอีก 8-10 ปีข้างหน้าเพิ่มขึ้นอีก 70, 000 คนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งประเทศนิวซีแลนด์สามารถให้บริการแก้ปัญหาให้กับลูกค้าจากหลากหลายประเทศ แบบ 360 องศาครอบคลุม และครบถ้วนในที่เดียว คุณคาร์ลีน เดวิส ท่านทูตพาณิชย์ สำนักงานพาณิชย์นิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทยได้กล่าวว่า “ด้วยทักษะความเชี่ยวชาญที่ประเทศนิวซีแลนด์มีจะสามารถตอบสนองความต้องการในด้านการศึกษาของประเทศไทยในสาขาวิชา เช่น การให้บริการในห้องขับเครื่องบิน การฝึกอบรม และการจำลองการบิน วิศวกรรมการบำรุงรักษา การฝึกอบรมการบินในกรณีฉุกเฉิน หลักสูตรภาษาอังกฤษสำหรับการบิน และสาขาวิชาอื่นๆ” คุณคาร์ลีน เดวิส กล่าวเสริมว่า “เพื่อชี้ให้เห็นความต้องการในตำแหน่งงานดังกล่าว และขีดความสามารถของนิวซีแลนด์ให้เป็นที่ยอมรับ และเข้าใจมากขึ้น คุณเอียน สต็อกเวลล์ ผู้จัดการภาคการศึกษาจากสำนักงานพาณิชย์ ประเทศนิวซีแลนด์จะเดินทางมาประเทศไทย ระหว่างวันที่ 20-21 พฤศจิกายน 2551 เพื่อให้ข้อมูลภาพรวมในส่วนสำคัญเกี่ยวกับวิถีทางใดบ้าง ที่นิวซีแลนด์จะสามารถตอบสนองความต้องการในอุตสาหกรรมการบินของประเทศไทย ประเทศนิวซีแลนด์ได้ครอบครองน่านฟ้าของโลกถึง 9% และได้สิทธิประโยชน์เพิ่มขึ้นจากการไม่มีข้อขีดกั้นในน่านฟ้าระหว่างกันอีกด้วย ด้วยความหลากหลายของภูมิประเทศ และอากาศ นิวซีแลนด์จึงเป็นประเทศที่ดีเยี่ยมในการทำการฝึกอบรมทางด้านการบินได้ตลอดปี โดยนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ได้กำหนดบรรทัดฐานของสภาพแวดล้อมการบินแบบสุดขั้ว ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ว่าเป็นประเทศที่สมบูรณ์แบบทางด้านการจัดการทำการทดลองด้านวิศวกรรมการทดสอบเกี่ยวกับการบิน เป็นต้น คุณจอห์น นิโคลสัน ผู้บริหารระดับสูง ภาคกิจการการบินประเทศนิวซีแลนด์ ชี้ให้เห็นว่า ภาคการบินในประเทศ ถือว่าเป็นอุตสาหกรรมการผลิต และบริการซึ่ง “เป็นความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เชื่อมโยงทั่วโลก มีมูลค่าสูง ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และยั่งยืน อยู่บนพื้นฐานของเทคโนโลยีแห่งศตวรรษที่ 21” ด้วยเหตุนี้ ความรู้ และทักษะเฉพาะของประเทศนิวซีแลนด์ จึงสามารถตอบสนองความต้องการในหลากหลายสาขาอาชีพในธุรกิจการบินของประเทศไทยได้ องค์กรที่ให้บริการฝึกอบรมหลายองค์กร สามารถรักษามาตรฐานคุณภาพระดับสูง ตามข้อกำหนดของ ISO, มาตรฐานนิวซีแลนด์ (New Zealand Standards) และสำนักงานการบินพลเรือนนิวซีแลนด์ (New Zealand Civil Aviation Authority) ซึ่งเป็นมาตรฐานเทียบเท่ากับข้อกำหนดการบินชั้นนำอื่นๆ เช่น สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ-สหรัฐอเมริกา (United States Federal Aviation Authority (FAA)) และ องค์กรความปลอดภัยทางการบินยุโรป (European Aviation Safety Agency) ในปี 2550 สายการบินแอร์นิวซีแลนด์ (Air New Zealand) สายการบินแอร์เวย์นิวซีแลนด์ (Airways New Zealand) สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (FAA) และแอร์เซอร์วิส ออสเตรเลียได้ร่วมกันจัดตั้งโครงการ South Pacific Initiative to Reduce Emissions (ASPIRE) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดการปล่อยมลพิษ และสร้างสรรค์การเดินทางทางอากาศเชิงพาณิชย์ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนมากขึ้น ชาวนิวซีแลนด์ เป็นประเทศผู้ใช้ประโยชน์จากการบินเพื่อการพาณิชย์เป็นกลุ่มแรกๆ และเป็นประเทศแรกที่นำเข้าเครื่องบินจากโบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบินจากต่างประเทศในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ที่มาของโอกาสการให้บริการการฝึกอบรม Air New Zealand Airline Training (ANZAT) ได้ดำเนินการให้บริการการฝึกอบรมกับสายการบินต้นกำเนิด คือ สายการบินแอร์นิวซีแลนด์ (Air New Zealand) และองค์กรภายนอกเป็นเวลามากกว่า 60 ปี และเป็นศูนย์กลางความรู้ บุคลากรผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงอุปกรณ์การฝึกอบรมการศึกษาด้านการบิน Airways New Zealand ผู้ให้บริการการเดินอากาศ และการควบคุมการจราจรทางอากาศแห่งประเทศนิวซีแลนด์ได้ถูกนำมาเป็นบรรทัดฐานในการจัดการความเสี่ยง และการจัดการทางเทคโนโลยีให้กับองค์กรจัดการการจราจรทางอากาศในหลายๆ องค์กรในต่างประเทศ และผู้ควบคุมการเดินทางทางอากาศ ในปี 2551 สายการบินได้รับการจัดอันดับให้เป็นผู้ให้บริการการเดินอากาศยอดเยี่ยม (Air Navigation Services) จากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) Massey University School of Aviation เสนอหลักสูตรการศึกษาเกี่ยวกับวิชาการบินระดับปริญญา และประกาศนียบัตรที่ประกอบไปด้วย วิชาเอกด้านการปฏิบัติการบนเครื่องบิน การจัดการการบิน และการขนส่งทางอากาศ The University of Otago’s Wellington School of Medicine เป็นผู้นำด้านการให้บริการการฝึกอบรมด้านเวชศาสตร์การบินของโลก และเป็นมหาวิทยาลัยผู้พัฒนาอุตสาหกรรมเวชศาสตร์การบินอย่างมืออาชีพ โดยมหาวิทยาลัยนี้เป็นมหาวิทยาลัยเพียงแห่งเดียวในโลกที่มีโปรแกรมการเรียนเกี่ยวกับเวชศาสตร์การบินโดยให้บริการการฝึกอบรมผ่านทางไกล และได้รับการสนับสนุนจากคณาจารย์ด้านวิชาการโดยความร่วมมืออย่างเต็มที่จากภาคอุตสาหกรรมการบิน Aviation, Tourism and Travel Training Organization (ATTTO) ได้ก่อกำเนิดโครงการ Aviation Gateway ขึ้น ซึ่งโครงการนี้ได้เปิดโอกาสให้นักเรียนระดับมัธยมที่สนใจได้เข้าร่วมสัมผัสประสบการณ์การทำงานในอุตสาหกรรมนี้ โดยมีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาทักษะ ความรู้ความสามารถที่เน้นปฏิบัติที่จะเป็นประโยชน์ต่อการนำไปใช้ในอาชีพทางการบินของนักเรียนเป็นอย่างมาก ที่มาข้อมูล: New Zealand Trade & Enterprise — www.nzte.govt.nz New Zealand Trade & Enterprise (NZTE) เป็นหน่วยงานพัฒนาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลประเทศนิวซีแลนด์ที่ช่วยส่งเสริม และสนับสนุนบริษัทนิวซีแลนด์ในการนำสินค้า และบริการให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้บริโภคต่างประเทศ และร่วมทำงานกับภาคอุตสาหกรรม และหน่วยงานการบินนิวซีแลนด์ (Aviation New Zealand) ในการเพิ่มขีดความสามารถของแต่ละธุรกิจ และเชื่อมโยงบริษัทให้ได้รับโอกาสทางธุรกิจในต่างประเทศ Aviation New Zealand — www.aviationnz.co.nz หน่วยงานการบินนิวซีแลนด์ (Aviation New Zealand) ทำหน้าที่เป็นตัวแทนภาคธุรกิจส่งออกด้านการบินของประเทศนิวซีแลนด์ไปยังตลาดทั่วโลก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมด้านการประชาสัมพันธ์: บริษัท ทาซา เซอร์เคิลส์ จำกัด โทรศัพท์. 66(0) 2477-2801-2 โทรสาร. 66(0) 2477-2803 คุณวิภาทิพย์ ส่งวาณิชย์ โทร. 089 201 8161 wipathip@tasapr.com คุณกาญจนา พึ่งทรัพย์ โทร. 081 439 2378 karnjana@tasapr.com