ปตท. ลดราคาน้ำมันทุกชนิดอีก 60 สตางค์/ลิตร ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 44

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday December 25, 2008 15:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ธ.ค.--ปตท. นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกยังอยู่ในภาวะอ่อนตัวลง อันเนื่องมาจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจหลังจากที่รัฐบาลสหรัฐฯรายงานอัตราว่างงานของสหรัฐในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาอยู่ในระดับสูงที่สุดในรอบ 26 ปี และอัตราการใช้จ่ายของผู้บริโภคในสหรัฐฯลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 5 โดย Energy Information Administration (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐฯ ลดลง 3.1 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ระดับ 318.2 ล้านบาร์เรล ประกอบกับคาดการณ์ความต้องการน้ำมันสำเร็จรูปของญี่ปุ่นในปี 2551 และ 2552 จะลดลง 5.7% และ 4.7% ตามลำดับมาอยู่ที่ระดับ 3.38 ล้านบาร์เรลต่อวันในปีงบประมาณ 2552 และโรงกลั่นหลายแห่งในญี่ปุ่นได้ลดอัตราการกลั่นลง ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้ล่าสุดวันนี้ (25 ธ.ค.51) ราคาน้ำมันดิบดูไบลดลงมาอยู่ที่ 36.87 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล น้ำมันสำเร็จรูปตลาดสิงคโปร์ เบนซิน 95 อยู่ที่ 38.96 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล และน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 55.60 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ปตท. จึงได้พิจารณาปรับลดราคาขายปลีก กลุ่มน้ำมันเบนซิน (เบนซิน 91, แก๊สโซฮอล์ 91, 95, E20) และ กลุ่มดีเซล (ดีเซลหมุนเร็ว, ไบโอดีเซล B2 และ B5) ลงอีก 60 สตางค์/ลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันของ ปตท. ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของวันพรุ่งนี้ (วันศุกร์ที่ 26 ธ.ค.51) เป็นต้นไป เป็นดังนี้ หน่วย : บาท/ ลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E 85 (พีทีที E85 พลัส) 18.29 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E 20 (พีทีที E 20 พลัส) 14.99 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 (พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 95) 16.29 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 (พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 91) 15.49 น้ำมันเบนซิน 91 (พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 91) 20.79 น้ำมันไบโอดีเซล B5 (พีทีที B5 พลัส) 17.24 น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (พีทีที เดลต้า เอ็กซ์ ) 18.74 จากการที่ความต้องการน้ำมันในตลาดโลกลดลงเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย อาจส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดันไปจนถึงช่วงสิ้นปี 2551 อย่างไรก็ตามการปรับลดเป้าหมายการผลิตของกลุ่มโอเปคมาอยู่ที่ระดับ 24.84 ล้านบาร์เรล/วัน จะส่งผลกระทบต่อปริมาณสำรองน้ำมันโดยรวมในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2552 และอาจส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้น จึงขอให้ผู้บริโภคใช้พลังงานอย่างประหยัดคุ้มค่าและเลือกใช้เชื้อเพลิงให้ถูกประเภทด้วย นายประเสริฐ กล่าวปิดท้าย โทรศัพท์ 0 2537 2571 ส่วนสื่อสารธุรกิจน้ำมัน ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปตท. โทรสาร 0 2537 2572 25 ธันวาคม 2551