Dakarแผลงฤทธิ์ เจ้าหนึ่งฝ่าด่านหินประคองเข้าที่ 76 โอเวอร์ออล กุนซือยันเรื่องปกติในแรลลี่หฤโหด

ข่าวทั่วไป Monday January 9, 2006 09:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ม.ค.--ASATSU (Thailand)
แอทต้า, ประเทศมอริทาเนีย : การขับขี่ที่ต้องผ่านช่องเขาสลับซับซ้อน จุดหมายปลายทางที่ถูกวางกับดับเรื่องทิศทางอย่างแยบยล รวมถึงสภาพภูมิประเทศแบบทะเลทรายของมอริทาเนียที่เต็มไปด้วยอุปสรรคที่นักแข่งต้องพบเจอ กับระยะทางรวมกว่า 512 กม. และช่วงสเปเชี่ยลสเตจถึง 499 กม. มานะ พรศิริเชิด นักแข่งสายเลือดไทย ตัวแทนนักแข่งทีมมิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ต ประเทศไทย พร้อมเนวิเกเตอร์มือฉมัง ฌ็อง บรูซี่ กับมิตซูบิชิไทรทัน อีโวลูชั่นหมายเลข 367 ต้องพบกับอุปสรรคชิ้นโตด้านลมยางในการแข่งขันสเตจที่ 7 ต้องหยุดรถก่อนถึงจุด CP1เพื่อแก้ไข ประกอบกับอุปกรณ์นำทางมีปัญหาทำให้เสียเวลาไปกว่าครึ่งวันเต็มๆ ก่อนจบสเตจนี้ด้วยอันดับ 95 กับเวลา 12 ชั่วโมง 7 นาที 42 วินาทีตามหลังจ่าฝูง 12 ชั่วโมง 7 นาที 42 วินาที พร้อมกับถูกปรับเวลา 1 ชั่วโมง ทำให้ล่าสุดเวลารวมของมานะ หล่นมาที่อันดับ 76 ด้วยเวลา 40 ชั่วโมง 7 นาที 44 วินาที ตามหลังจ่าฝูง 17 ชั่วโมง 35 นาที 3 วินาที ด้านกุนซือทีมแรลลี่อาร์ต ประเทศไทย นายประสาน ดวงวิบูลย์ ให้ความเห็นกับสถานการณ์ล่าสุดของมานะว่า “อย่างที่เคยกล่าวไว้ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ในมอริทาเนีย จากความทารุณของสภาพภูมิประเทศแบบทะเลทราและกับดักธรรมชาติที่นักแข่งต้องคอยหลบหลีก ในตอนเช้าก่อนออกสตาร์ทสเตจ 7 นั้น เราพร้อมมากทั้งคนและรถ ดังนั้นอุปสรรคที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือเป็นบททดสอบอันยิ่งใหญ่ที่มานะก็สามารถฝ่าฟันและแข่งขันต่อได้จนจบสเตจที่ 7 กับอันดับที่หล่นลงมาไม่ใช่ปัญหาที่ต้องกังวลเพราะการแข่งขันยังไม่ถึงครึ่งทาง และการแข่งครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของมานะ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่สามารถแข่งขันจนจบการแข่งขันมากกว่า” กุนซือทีมแรลลี่อาร์ต กล่าว
ด้านทีมมิตซูบิชิ เรปซอล แรลลี่อาร์ต นำโดยสเตฟาน ปีเตอร์อองเซล พร้อมคู่หู ฌ็อง-ปอล โคเทรต์ ควบมิตซูบิชิปาเจโร หมายเลข 300 เข้าซิวแชมป์สเตจที่ 7 อย่างสวยงามด้วยเวลา 5 ชั่วโมง 52 นาที 18 วินาที ส่วนแชมป์เวลารวม (Overall) ตกเป็นของลุค อัลฟาน และกีเยส์ ปีการ์ด กับรถมิตซูบิชิปาเจโร หมายเลข 302 ด้วยเวลา 22 ชั่วโมง 32 นาที 41 วินาที
สำหรับสเตจที่ 8 ในวันพรุ่งนี้จะออกสตาร์ทจากเมืองแอทต้า (Atar) โดยมีเมืองนูคโชท์ (Nouakchott) เป็นจุดหมายปลายทางด้วยระยะทางรวมกว่า 568 กม. กับสเปเชี่ยลสเตจถึง 508 กม. กับดักที่จะวัดฝีมือนักแข่งระดับโลกคือ เส้นทางผ่านหน้าผาสูงที่มีลมพัดแรง และเส้นทางในแม่น้ำแห้งที่สลับสับซ้อน รวมถึงทางตรงที่เร็วและเต็มไปด้วยหลุมพรางคอยสกัดนักแข่งใจร้อน แน่นอนว่าพุ่มหญ้าทะเลทราย (Camel grass) และเนินทรายที่สูงชันยังมีให้นักแข่งต้องหนักใจ สมาธิของนักขับและความแม่นยำของเนวิเกเตอร์ คือฟันเฟืองสำคัญในการไปถึงจุดหมายปลายทาง
สรุปอันดับการแข่งขันในสเตจที่ 6 ซูราท — แอทต้า
1. สเตฟาน ปีเตอร์อองเซล / ฌ็อง-ปอล โคเทรต์ [Mitsubishi Pajero/Montero Evolution
] 5h 52m 18s
2. ลุค อัลฟาน / กีเยส์ ปีการ์ด [Mitsubishi Pajero / Montero Evolution
] 5h 56m 41s
3. จุตต้า ไคลน์ชมิดท์ / ฟาบริเซีย ปงส์ [Volkswagen
] 6h 4m 7s
4. ชีแนล เดอ วีลีเยร์ / ทีน่า เธอเนอร์ [Volkswagen
] 6h 8m 47s
5. คาร์ลอส แซงซ์ / อองเดรย์ ชูล์ [VOLKSWAGEN
] 6h 25m 2s
6. โจน นานิ โรม่า / อองรี มาช [Mitsubishi Pajero/Montero Evolution
] 6h 33m 1s
46. อเล็กเซย์ เบอร์กูต์ / อองตวน นิโคลาฟ [Mitsubishi L200
] 10h 32m 29s
58. กวน ยวน เมน / เซอร์เจ อองนิโยต์ [Mitsubishi Pajero/Monero Evolution
] 11h 29m 44s
95. มานะ พรศิริเชิด / ฌ็อง บรูซี่ [Mitsubishi Racing Triton Evolution
] 12h 7m 42s
สรุปอันดับการแข่งขันรุ่นเวลารวม (Overall)
1. ลุค อัลฟาน / กีเยส์ ปีการ์ด [Mitsubishi Pajero / Montero Evolution
] 22h 32ท 41s
2. สเตฟาน ปีเตอร์อองเซล / ฌ็อง-ปอล โคเทรต์ [Mitsubishi Pajero/Montero Evolution
] 22h 35m 53s
] 22h 38m 39s
] 22h 42m 45s
] 23h 1m 22s
] 23h 18m 25s
26. อเล็กเซย์ เบอร์กูต์ / อองตวน นิโคลาฟ [Mitsubishi L200
] 31h 11m 17s
54. กวน ยวน เมน / เซอร์เจ อองนิโยต์ [Mitsubishi Pajero/Monero Evolution
] 36h 52m 30s
76. มานะ พรศิริเชิด / ฌ็อง บรูซี่ [Mitsubishi Racing Triton Evolution
] 40h 7m 44s
ขอเชิญชาวไทยและผู้ชื่นชอบกีฬามอเตอร์สปอร์ตร่วมส่งแรงใจแรงเชียร์ 2 นักแข่งทีม มิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ต ประเทศไทย มานะ พรศิริเชิด นักขับดาวรุ่งและคู่หูเนวิเกเตอร์ผู้ช่ำชองเส้นทางทะเลทรายให้สามารถฝ่าฟันอุปสรรคอันหฤโหดของ ลิสบอน-ดาการ์ 2006 ไปถึงจุดหมายเมืองดาการ์ให้จงได้ โดยสามารถติดตามชมรายงานผลการแข่งขันได้ตลอดนับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2549 ไปจนจบการแข่งขันในวันที่ 16 มกราคมนี้ ผ่านทางรายการข่าวกีฬาของสถานีโทรทัศน์ทุกช่องหรือติดตามความคืบหน้าได้จาก www.dakar.com และ www.mitsubishi-motors.co.th/
Piengjai Sutthirugsa
PR Executive
ASATSU (Thailand) Co., Ltd.
Tel. 0 2367 5951 ext. 3303
Fax. 0 2367 5946
Mobile : 01-721-2187
สามารถคลิกดูภาพได้ที่ www.thaipr.net--จบ--

แท็ก แรลลี่