ศปถ. เปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ ๒๕๕๒

ข่าวทั่วไป Monday December 29, 2008 14:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ธ.ค.--ปภ. ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและ ลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ ๒๕๕๒ ณ ห้องประชุม ๓๕๒ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนระดับจังหวัดพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ ในวันที่ ๒๙ ธ.ค.๕๑ เพื่ออำนวยการบริหารจัดการ สั่งการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ ๒๕๕๒ ให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในแต่ละพื้นที่ นายพีรพล ไตรทศาวิทย์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ในฐานะประธาน เปิดศูนย์ฯ กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ ๒๕๕๒ เป็นช่วงที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าปกติ ๓- ๔ เท่า เพื่อให้การป้องกันและลดอุบัติเหตุ ทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ ๒๕๕๒ มีประสิทธิภาพและลดความสูญเสียให้ได้มากที่สุด ได้เปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่ ๒๕๕๒ ณ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่ออำนวยการบริหารจัดการอุบัติเหตุทางถนน และนำข้อมูลสถิติอุบัติเหตุทางถนน มาวิเคราะห์ สั่งการปรับมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ ๒๕๕๒ ให้สอดคล้องกับสภาพปัญหา โดยได้ประสาน ให้จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนับสนุนการดำเนินงานตามแผนบูรณาการป้องกันและ ลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างเข้มงวด พร้อมกำหนดเป้าหมายการดำเนินงานเพื่อลดจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้บาดเจ็บ ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน (วันที่ ๓๐ ธ.ค.๕๑ — วันที่ ๕ ม.ค.๕๒ : ๗ วัน ระวังอันตราย) ให้น้อยลงจากเทศกาล ปีใหม่ ๒๕๕๑ ซึ่งแนวทางสำคัญในการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ๒๕๕๒ มุ่งเน้นการควบคุมพฤติกรรมเสี่ยงของผู้ขับขี่ยานพาหนะ เป็นพิเศษ ได้แก่ การขับรถเร็ว เมาแล้วขับ การหลับใน ตลอดจนการไม่ใช้อุปกรณ์นิรภัยในขณะขับขี่และโดยสารยานพาหนะ รวมทั้งการตั้งจุดตรวจ/ด่านตรวจร่วม บนเส้นทางสายหลักและสายรอง และตั้งจุดสกัดภายในชุมชน หมู่บ้าน เพื่อควบคุมผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน และการดัดแปลงสภาพรถ การนำรถมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ โดยยึดหลักตรวจมาก จับมาก อุบัติเหตุลดลง และคำนึงถึงการอำนวยความสะดวกและสร้างความปลอดภัยในการเดินทางให้กับประชาชนเป็นหลัก นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะเลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัย ทางถนน กล่าวว่า ได้ประสานให้ทุกจังหวัดจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ระดับจังหวัด ๗๕ จังหวัด ระดับอำเภอ ๘๗๗ อำเภอ เพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการอุบัติเหตุทางถนนในระดับพื้นที่ และได้กำหนดให้มีการแถลงข่าวสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนเป็นประจำทุกวัน ระหว่างวันที่ ๓๐ ธ.ค. ๕๑ — วันที่ ๖ ม.ค. ๕๒ เวลา ๑๑.๐๐ น. ณ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อให้สถิติอุบัติเหตุทางถนน เป็นเครื่องย้ำเตือนใจให้ผู้ใช้รถ ใช้ถนนได้ตระหนักถึงความสูญเสีย และมีจิตสำนึกในการขับขี่ยานพาหนะอย่างปลอดภัย รวมทั้งประสานให้ตำรวจในพื้นที่ต่างๆ จัดตั้งจุดตรวจร่วมบนเส้นทางที่เป็นจุดเสี่ยงอุบัติเหตุทางถนนทั่วประเทศ ประมาณ ๒,๘๐๐ จุด /วัน รวมทั้งประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดตั้งจุดสกัดประจำชุมชน หมู่บ้าน โดยเน้นหนักเส้นทางสายหลัก ในวันที่ ๒๙ - ๓๐ ธ.ค.๕๑ และวันที่ ๓ - ๕ ม.ค.๕๒ ส่วนเส้นทางสายรอง เน้นในวันที่ ๓๑ ธ.ค. ๕๑ — ๒ ม.ค.๕๒ โดยจัดตั้งจุดตรวจ / ด่านตรวจร่วม และจุดสกัดประจำชุมชน เข้มงวดการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ เพื่อเสริมประสิทธิภาพของจุดตรวจบนถนนสายหลัก ทั้งนี้ ขอฝากให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดูแลความปลอดภัยทางถนนของผู้ใช้รถใช้ถนนในพื้นที่อย่างเต็มที่ และขอให้คนในชุมชนร่วมเป็นกำลังสำคัญในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน นอกจากนี้ ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนับสนุน การดำเนินงานตามมาตรการของศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน โดยเฉพาะกระทรวงคมนาคม เน้นการอำนวยความสะดวกด้านสภาพเส้นทาง และความปลอดภัยในการเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ และประสานกระทรวงสาธารณสุข เตรียมพร้อมด้านระบบการแพทย์ฉุกเฉิน เพื่อให้สามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้อย่างทันท่วงที สุดท้ายนี้ ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมเป็นเจ้าภาพในการลดอุบัติเหตุทางถนน ด้วยการเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทาง ตรวจสอบสภาพรถให้สามารถใช้งานได้ดี วางแผนเลือกใช้เส้นทางที่ปลอดภัย ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด หากถูกเรียกตรวจจับ อย่าได้รำคาญใจ เพราะภาครัฐพยายามสร้างความปลอดภัยในการเดินทางให้กับพวกท่าน และขอให้ใช้เทศกาลปีใหม่ ๒๕๕๒ เป็นจุดเริ่มต้นในการร่วมกันสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนนขึ้นในสังคมไทย เพื่อให้เทศกาลปีใหม่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขและความปลอดภัย