ปตท. เริ่มจ่ายก๊าซฯ แหล่งภูฮ่อมให้แก่โรงไฟฟ้าน้ำพอง จ.ขอนแก่น เพื่อใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าแล้ว

ข่าวทั่วไป Friday December 1, 2006 15:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ธ.ค.--ปตท.
ดร.จิตรพงษ์ กว้างสุขสถิตย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจสำรวจ ผลิต และ ก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (30 พ.ย.2549) ปตท. ได้เริ่มนำก๊าซธรรมชาติจากแหล่งภูฮ่อม จังหวัดอุดรธานี จ่ายให้แก่โรงไฟฟ้าน้ำพองจังหวัดขอนแก่น ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แล้ว โดยในระยะแรก จะมีปริมาณก๊าซฯ จากแหล่งภูฮ่อมประมาณ 30 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน และจะเพิ่มเป็น 105 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันในระยะต่อไป ซึ่งเมื่อรวมกับก๊าซฯ จากแหล่งน้ำพองในปัจจุบัน จะสามารถจ่ายก๊าซฯ ให้โรงไฟฟ้าน้ำพองได้ในปริมาณ 135 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ซึ่งเพียงพอสำหรับโรงไฟฟ้าขนาด 700 เมกกะวัตต์ ของ กฟผ. ในการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับประชาชนซึ่งจะช่วยเพิ่มเสถียรภาพระบบไฟฟ้าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งยังเป็นการนำทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่มาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่า และช่วยให้ประเทศประหยัดเงินตราจากการนำเข้าน้ำมัน ในภาวะที่ราคาน้ำมันมีความผันผวนตามสถานการณ์น้ำมันตลาดโลก โดยสามารถลดการใช้น้ำมันได้ไม่น้อยกว่า 2.5 ล้านลิตรต่อวัน
โทรศัพท์ 0-2537- 3217 ประชาสัมพันธ์ กลุ่มธุรกิจผลิต สำรวจ และก๊าซธรรมชาติ
โทรสาร 0-2537-3211 บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)