“สวนโมกข์กรุงเทพ”เดินหน้างานอนุรักษ์และเผยแผ่ธรรมะ ผุดกิจกรรมทั้งธรรมะใกล้มือ ธรรมะนำชีวิต และธรรมะรับปีใหม่ 2552

ข่าวทั่วไป Tuesday December 30, 2008 10:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ธ.ค.-- สวนโมกข์กรุงเทพเดินหน้ากิจกรรมอนุรักษ์และเผยแผ่ธรรมะอย่างต่อเนื่อง ทั้งการจัดทำสื่อธรรมะต้อนรับเทศกาลปีใหม่ รายการสนทนาธรรมธรรมะนำชีวิต และบริการธรรมะใกล้มือ เดลิเวอรี่รายวัน มุ่งเตรียมผลิตสื่อสิ่งพิมพ์อื่นๆ และจัดกิจกรรมเผยแผ่ธรรมะในหลากหลายรูปแบบตลอดปี 2552 นายแพทย์บัญชา พงษ์พานิช กรรมการและเลขานุการหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินงานอนุรักษ์และเผยแผ่ธรรมะว่า หอจดหมายเหตุได้จัดทำสื่อธรรมะ“ปีใหม่ต้องดีกว่าปีเก่า” เพื่อต้อนรับเทศกาลปีใหม่ 2552 ในหลายรูปแบบ ทั้ง บัตรอวยพร บัตรอวยพรอิเล็กทรอนิกส์ (e-Card) ข้อความ SMS "อันปีใหม่ นั้นต้องดี กว่าปีเก่า...สะอาดกว่า สว่างกว่า สงบกว่า" รวมทั้ง หนังสือเล่มน้อย ธรรมะใกล้มือ ลำดับที่ 1 เดือนมกราคม 2552 โดยรวบรวมคำสอนที่เลือกสรรในรูปแบบที่เรียบง่าย กะทัดรัด เพื่อแจกจ่ายแก่ผู้มีส่วนร่วมในกิจกรรมของหอจดหมายเหตุและผู้ที่สนใจ ส่งเสริมการใช้ธรรมะเป็นสื่อกลางในการส่งความปรารถนาดีให้แก่กันในวันสำคัญ เพื่อให้เกิดความสะอาด สว่าง และสงบแก่จิตใจทั้งผู้ให้และผู้รับ นอกจากนี้ ยังได้จัดพิมพ์ หนังสือ พจนานุกรมพุทธศาสตร์ฉบับประมวลศัพท์ และฉบับประมวลธรรม ของพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตโต) ซึ่งถือเป็นหนังสือประกอบการศึกษาค้นคว้าและปฏิบัติธรรมเล่มสำคัญอีกเล่มหนึ่ง ผู้สนใจสามารถติดต่อขอรับหนังสือหรือสื่อต่าง ๆ ได้ที่มูลนิธิหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ส่วนกิจกรรมอนุรักษ์และเผยแผ่ธรรมะที่ดำเนินการร่วมกับอาสาสมัครคณะต่างๆ ได้แก่ รายการสนทนาธรรมทางวิทยุธรรมะนำชีวิต ร่วมกับศูนย์ผลิตรายการและข่าว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกอากาศทางสถานีวิทยุ AM576 KHz และ AM1179KHz และเครือข่ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 44 สถานีทั่วประเทศ ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ต้นเดือน เวลา 17.30-18.00 น.เริ่มตั้งแต่วันที่ 3-4 มกราคม 2552 เป็นต้นไป จนถึงสิ้นปี 2552 และบริการธรรมะใกล้มือเดลิเวอรี่เสียงธรรมและข้อความรายวัน ร่วมกับบริษัท แอ๊ดว้านซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด และ บริษัท เพลย์เวิร์ค จำกัด ประสานนำธรรมะคัดสรรของพระผู้บรรยาย 4 รูป คือพุทธทาสภิกขุ พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตโต) พระไพศาล วิสาโล และ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ให้บริการฟรีทุกวันทางเครือข่ายโทรศัพท์ มือถือ AIS และอินเตอร์เน็ต www.dhamma4u.com ในรูปของ IVR เสียงธรรมประจำวัน และธรรมะตามหัวข้อต่าง ๆ เช่น ความเครียด ความรัก (กด *272# แล้วโทรออก) และ SMS ข้อธรรมรายวัน(สมัครรับ SMS กด *298*272# แล้วโทรออก) ซึ่งได้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายน 2551 แล้ว สำหรับงานจัดทำระบบฐานข้อมูลของสวนโมกข์กรุงเทพยังคงเดินหน้าไปได้ด้วยดี ทั้งที่สวนโมกข์ สุราษฎร์ธานี และที่มูลนิธิพระดาบส ในขณะที่การเตรียมการด้านนิทรรศการเพื่อการเรียนรู้ประจำหอจดหมายเหตุนั้น พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตโต) พระภาวนาโพธิคุณ (โพธิ์ จันทสโร) พระไพศาล วิศาโล และพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ผู้ให้คำปรึกษา ต่างสนับสนุนการจัดทำห้องนิทรรศการ‘นิพพานชิมลอง’ที่คณะอาสาสมัครจากบริษัท แปลน โมทิฟ จำกัด รับคิดค้นสร้างสรรค์ขึ้น เพื่อให้ผู้เข้าชมได้ลองลิ้มชิมรสของนิพพานตามนัยยะที่ท่านพุทธทาสเคยชี้แนะไว้ เพื่อจะได้พบว่านิพพานนั้นเป็นไปได้ และหันมาให้ความสนใจศึกษาและปฏิบัติให้กว้างขวางยิ่งขึ้น “แม้ว่างานด้านก่อสร้างหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญในขณะนี้อยู่ระหว่างรอให้กรุงเทพมหานครเร่งดำเนินการจัดตั้งคณะกรรมการพิจารณาการใช้พื้นที่สวนรถไฟ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการก่อสร้างต่อได้ในเดือนมกราคม 2552 หอจดหมายเหตุยังเดินหน้ากิจกรรมอนุรักษ์และเผยแผ่ธรรมะต่อไป ทั้งการเตรียมงานผลิตหนังสือ สื่อสิ่งพิมพ์ รวมทั้งกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายตลอดทั้งปี 2552 จึงขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมกิจกรรมต่างๆ และติดตามข่าวสารได้ที่ www.bia.or.th” นายแพทย์บัญชา พงษ์พานิช กล่าวทิ้งท้าย มูลนิธิหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ( www.bia.or.th ) ชั้น 11 อาคารเมืองไทย-ภัทร ตึก 1 เลขที่ 252/6 ถนนรัชดาภิเษก แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 โทร.0-2305-9589-90, 08-5960-9555 โทรสาร 0-2305-9589 email: buddhadasa_archives@yahoo.com

แท็ก ปีใหม่ 2552