อินโดนีเซียออกกฎหมายกำหนดให้สินค้า 529 รายการ ต้องรับการตรวจประเมินก่อนนำเข้า

ข่าวทั่วไป Tuesday December 30, 2008 14:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ธ.ค.--คต. นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า อินโดนีเซียได้ ออกกฎหมายกำหนดให้การนำเข้าสินค้า 5 หมวด จำนวน 529 รายการ ประกอบด้วย อิเล็กทรอนิกส์ สิ่งทอ ของเล่น รองเท้า อาหารและเครื่องดื่ม ต้องได้รับการตรวจประเมินทางเทคนิค (technical assessment) ก่อนนำเข้า โดยมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2552 — 31 ธันวาคม 2553 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคและเพื่อลดผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจของอินโดนีเซีย บริษัทเซอร์เวเยอร์ในประเทศผู้ส่งออกที่ได้รับการยอมรับจากประเทศผู้นำเข้า จะดำเนินการตรวจทดสอบผลิตภัณฑ์ (Product Testing) การตรวจสอบทางกายภาพ (Physical Inspection) การตรวจสอบโรงงาน (factory and desk audits) เป็นต้น ทั้งนี้ รายละเอียดการตรวจประเมินจะขึ้นอยู่กับลักษณะของสินค้า หลังจากนั้นผู้ส่งออกจะได้รับ Certificate of Inspection เพื่อใช้เป็นหลักฐานประกอบการส่งออก ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2552 เป็นต้นไป ผู้ส่งออกไทยที่ประสงค์จะส่งออกสินค้าในกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ สิ่งทอ ของเล่น รองเท้า อาหารและเครื่องดื่มไปยังอินโดนีเซียจะต้องขอรับการตรวจประเมินเพื่อทดสอบทางกายภาพของผลิตภัณฑ์โดยบริษัทเซอร์เวเยอร์ที่ได้รับการยอมรับจากอินโดนีเซียก่อนส่งออกต่อไป ทั้งนี้ รายละเอียดกฎหมายและรายการสินค้าที่ต้องขอรับการตรวจประเมินสามารถสืบค้นได้จากเว็บไซต์ http://www.ivp.sgs.com/gis-44-m-dag-per-10-2008.pdf