กรมทรัพยากรน้ำ กองกำลังผาเมือง และบริษัท EDS ร่วม โครงการ “ร้อยรัดดวงใจสร้างฝายถวายในหลวง”

ข่าวทั่วไป Tuesday December 30, 2008 16:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ธ.ค.--กรมทรัพยากรน้ำ วันพฤหัสบดีที่ 18 ธันวาคม 2551 เวลา 09.00 — 17.00 น. กรมทรัพยากรน้ำ ในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) โดยสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 1 ร่วมกับบริษัท อีดีเอส อิเลคโทรนิค ดาต้า ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย จำกัด) และกองกำลังผาเมือง จัดสร้างฝายต้นน้ำในโครงการ “ร้อยรัดดวงใจสร้างฝายถวายในหลวง” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและเป็นการรณรงค์ตามวาระน้ำแห่งชาติ อีกทั้งร่วมผลักดันนโยบายและยุทธศาสตร์ด้านการบริหารจัดการ อนุรักษ์ ฟื้นฟู ทรัพยากรน้ำ โดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ณ บ้านเจียจันทร์ ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีประชาชน นักเรียน นักศึกษาในพื้นที่ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และเจ้าหน้าที่จากกองกำลังผาเมือง ประมาณ 60 คน เข้าร่วมในการสร้างฝายครั้งนี้ กรมทรัพยากรน้ำในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) ได้น้อมรับพระราชดำรัสและทำมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยตระหนักถึงความสำคัญในฝายต้นน้ำซึ่งจะสร้างความอุดมสมบูรณ์ในระบบนิเวศตามมา นอกจากนี้การประกาศวาระน้ำแห่งชาติ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2550 ที่ผ่านมาถือเป็นภารกิจสำคัญที่กรมทรัพยากรน้ำและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องร่วมดำเนินการเพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดังนั้นจึงร่วมจัดโครงการ “ร้อยใจเป็นหนึ่ง สร้าง 8 หมื่นฝายต้นน้ำถวายในหลวง” ขึ้นเมื่อปี 2550 ซึ่งโครงการนี้ได้รับความสนใจจากบริษัทเอกชน องค์กรต่างๆ รวมทั้งประชาชนจำนวนมาก เพื่อถวายความจงรักภักดีต่อในหลวงและประเทศชาติ จากโครงการดังกล่าว บริษัท EDS Electronic Data Systems (Thailand) Co.,Ltd. ได้สนับสนุนโครงการ ฯ “ร้อยใจเป็นหนึ่ง สร้าง 8 หมื่นฝายต้นน้ำ ถวายในหลวง” ตามวาระน้ำแห่งชาติ โดยการสร้างฝายต้นน้ำบริเวณพื้นที่อุทยานธรรมชาติวิทยา ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2550 จำนวน 2 ฝาย พร้อมนำเสนอส่งผลการดำเนินงานต่อบริษัท EDS Electronic Data Systems Co., Ltd. ประเทศสหรัฐอเมริกาทราบ และได้รับเงินรางวัล จำนวน 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทย 31,450 บาท พร้อมมอบเงินรางวัลดังกล่าวให้แก่กรมทรัพยากรน้ำเพื่อใช้ประโยชน์ในการดำเนินการก่อสร้างฝายต้นน้ำที่ก่อประโยชน์ให้แก่ประชาชนต่อไป กรมทรัพยากรน้ำ จึงได้ดำเนินการรับมอบเงินบริจาคดังกล่าวไว้ตามระเบียบราชการ พร้อมประสานงานกับกองกำลังผาเมือง เพื่อคัดเลือกพื้นที่ ชุมชน ที่มีความต้องการและพร้อมมีส่วนร่วมก่อสร้างฝายต้นน้ำ เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค โดยเลือกพื้นที่บ้านเจียจันทร์ ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยตั้งชื่อโครงการว่า “ร้อยรัดดวงใจสร้างฝายถวายในหลวง” เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการสร้างฝายต้นน้ำ ช่วยชะลอการไหลของกระแสน้ำในฤดูน้ำหลากเก็บกักน้ำและสร้างความชุ่มชื้น เสริมระบบนิเวศน์ให้กับพื้นที่ต้นน้ำ อีกทั้งยังเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีประชาชน นักเรียน นักศึกษาในพื้นที่ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และเจ้าหน้าที่จากกองกำลังผาเมือง ประมาณ 60 คน เข้าร่วมในการสร้างฝายครั้งนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ ผู้ส่ง : ประดิษฐ์ เบอร์โทรศัพท์ : 022716002