ปภ. ลงนามความร่วมมือเสริมสร้างศักยภาพบุคลากรและการให้ความรู้ด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแก่นักเรียนกับ สพฐ.

ข่าวทั่วไป Thursday January 8, 2009 07:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ม.ค.--ปภ. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการประสานความร่วมมือ การเสริมสร้างศักยภาพบุคลากรและการให้ความรู้แก่นักเรียนด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระหว่างกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อสร้างเครือข่ายเยาวชนด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในวันพฤหัสบดีที่ ๘ มกราคม ๒๕๕๒ เวลา ๑๕.๐๐ น. ณ ห้องภาณุรังสี โรงแรมรอยัลริเวอร์ กรุงเทพมหานคร นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า สถานการณ์ภัยพิบัติในปัจจุบันมีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้นและมีความถี่มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแนวทางหนึ่งที่จะช่วยลดความสูญเสียจากภัยพิบัติ ก็คือ การเตรียมความพร้อมและเรียนรู้วิธีการรับมือภัยพิบัติ โดยเฉพาะการปลูกฝังความรู้ความเข้าใจ วิธีปฏิบัติตนให้ปลอดภัยจากภัยพิบัติ รวมทั้งการสร้างเครือข่ายด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ดังนั้น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย จึงได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการประสานความร่วมมือในการเสริมสร้างศักยภาพบุคลากรและการให้ความรู้แก่นักเรียนด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในวันพฤหัสบดีที่ ๘ มกราคม ๒๕๕๒ เวลา ๑๕.๐๐ น. ณ ห้องภาณุรังสี โรงแรมรอยัลริเวอร์ โดยบันทึกข้อตกลงดังกล่าว จะนำไปสู่การสร้างเครือข่ายด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจะดำเนินการสนับสนุนวิทยากร องค์ความรู้ เครื่องมืออุปกรณ์ในการฝึกอบรมเสริมสร้างศักยภาพด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแก่บุคลากรของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดย สพฐ.จะพิจารณาคัดเลือกบุคลากรในสังกัดเข้ารับการฝึกอบรม เพื่อเป็นวิทยากรด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประจำจังหวัด และขยายผลไปสู่โรงเรียนในระดับอำเภอ รวมทั้งจะได้ร่วมจัดทำหลักสูตรและสื่อการศึกษา เพื่อใช้ในการจัดการเรียนการสอนวิชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยให้กับนักเรียนในทุกระดับชั้นในสังกัดต่อไป ซึ่งจะช่วยขยายเครือข่ายด้านการป้องกันและบรรเทา สาธารณภัยไปสู่เยาวชนในโรงเรียนสังกัด สพฐ. และเป็นการจุดประกายให้เยาวชนหันมาใส่ใจ มีความตระหนัก และจิตสำนึกด้านความปลอดภัย ที่จะนำไปสู่การเรียนรู้วิธีปฏิบัติตนเพื่อช่วยเหลือตนเองในเบื้องต้นได้อย่างปลอดภัย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2243-0674 สายด่วน 1784