ปภ.แนะวิธีรับมือสภาพหนาวเย็น

ข่าวทั่วไป Tuesday January 13, 2009 07:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--ปภ. กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนสภาพอากาศจะหนาวเย็นต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ ๑๕ ม.ค. ๕๒ นี้ จึงขอให้ประชาชนรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงและอบอุ่นอยู่เสมอ โดยสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ หมั่นออกกำลังกาย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและป้องกันโรคภัยไข้เจ็บในช่วงสภาพอากาศหนาวเย็น รวมทั้งระมัดระวังเหตุเพลิงไหม้ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงนี้ เนื่องจากสภาพอากาศแห้ง นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า จากภาวะความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนที่พัดปกคลุมประเทศไทย ทำให้ทั่วทุกภาคของประเทศมีอากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือในบางพื้นที่มีอากาศหนาวจัด โดยอากาศจะหนาวเย็นอย่างต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๕๒ นี้ จึงขอเตือนประชาชนให้หมั่นดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน อัมพาต เป็นต้น ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้ง่าย เช่น ปอดบวม ไข้หวัด หลอดลมอักเสบ เป็นต้น เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมรับมือสภาพอากาศหนาวเย็น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ โดยเฉพาะในเวลากลางคืนที่สภาพอากาศเย็นลง ควรสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ ผ้าพันคอ ถุงเท้า ถุงมือ และหมวก เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ไม่อาบน้ำหรือสระผมด้วยน้ำเย็น จะช่วยป้องกันภาวะโรคแทรกซ้อน และการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ หากเป็นหวัดควรรีบไปพบแพทย์ทันที สำหรับผู้ที่นิยมซื้อเสื้อกันหนาวมือสองที่มีราคาถูกมาใส่ ควรนำมาทำความสะอาดโดยต้มในน้ำเดือดและซักทำความสะอาดด้วยผงซักฟอกอีกครั้งก่อนนำมาสวมใส่เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ในส่วนของบ้านที่มีเครื่องทำน้ำอุ่น ควรหมั่นตรวจสอบเครื่องทำน้ำอุ่นให้อยู่ในสภาพที่ดี เพื่อป้องกันไฟฟ้ารั่ว ไฟฟ้าช็อต ทำให้เสียชี วิตได้ นายอนุชาฯ กล่าวต่อไปว่า เนื่องจากสภาพอากาศแห้ง และความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศลดลง ประกอบกับมีลมพัดแรง จึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้สูงกว่าปกติ ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการประกอบกิจกรรมที่เป็นต้นเหตุของไฟไหม้เป็นพิเศษ เช่น การเผาขยะหรือหญ้าแห้ง ควรเผาในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด ไม่เสียบปลั๊กไฟไว้ที่เต้าเสียบเดียวกันหลายๆอัน และถอดปลั ๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งเมื่อใช้งานเสร็จ หากจุดธูปเทียนควรปักไว้ที่ปลอดภัยและดับทุกครั้งเมื่อต้องออกจากบ้าน พร้อมหมั่นตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าและสายไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ โดยเฉพาะในจุดที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากหากเกิดเพลิงไหม้จะทำให้ยากต่อการควบคุม สุดท้ายนี้ หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น พบเห็นเหตุหรือประสบเพลิงไหม้ สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนสาธารณภัย ๑๗๘๔ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง เพื่อประสานให้ความช่วยเหลือต่อไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2243-0674 สายด่วน 1784