เอ็มเอฟซีเปิดศักราชใหม่ ส่งกองทุนเปิดเอ็มเอฟซี ไฮ-ดิวิเดนด์ ฟันด์ เน้นลงทุนในหุ้นที่จ่ายปันผลดี เปิดขายครั้งแรกระหว่างวันที่ 14-20 มกราคมนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday January 13, 2009 16:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--บลจ.เอ็มเอฟซี เอ็มเอฟซีเอาใจคนรักหุ้น ส่งกองทุนเปิดเอ็มเอฟซี ไฮ-ดิวิเดนด์ ฟันด์ (Hi-Div) เน้นลงทุนหุ้นที่จ่ายเงินปันผลดีและสม่ำเสมอต่อเนื่อง ตอบรับการจ่ายเงินปันผลในช่วงไตรมาสแรกของบริษัทในตลาดหุ้น และมีจังหวะเข้าลงทุนที่ดีจากสถานการณ์การเมืองที่คลี่คลาย และดัชนีตลาดหุ้นที่ลดลงมามาก เปิดขายครั้งแรกวันที่ 14-20 มกราคมนี้ ดร. พิชิต อัคราทิตย์ กรรมการผู้จัดการ บลจ. เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ทางการเมืองที่คลี่คลายไปในทางที่ดี ส่งผลให้เกิดความเชื่อมั่นในการลงทุนมากขึ้น และดัชนีตลาดหลักทรัพย์ได้ปรับตัวลดลงมามาก ทำให้หุ้นต่างๆ มีราคาถูกลงในขณะที่ปัจจัยพื้นฐานของหุ้นยังดีอยู่ โดยคาดว่าดัชนีตลาดหลักทรัพย์มีแนวโน้มจะปรับตัวเพิ่มขึ้นช่วงครึ่งปีแรก จึงถือเป็นจังหวะการลงทุนในหุ้นที่ดี นอกจากนี้ในช่วงไตรมาสแรก บริษัทต่างๆ จะมีการทยอยจ่ายเงินปันผลจากผลประกอบการของปี 2551 ซึ่งค่อนข้างมีอัตราผลตอบแทนที่ดี เอ็มเอฟซีจึงได้เปิดขายกองทุนเปิดเอ็มเอฟซี ไฮ-ดิวิเดนด์ ฟันด์ (Hi-Div) มูลค่าโครงการ 1,000 ล้านบาท โดยเน้นลงทุนในหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีการจ่ายเงินปันผลที่ดีและสม่ำเสมอมาตลอดอย่างน้อย 3 ปีย้อนหลัง หรือมีศักยภาพในการจ่ายเงินปันผลที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยกองทุนจะจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหน่วยลงทุนอย่างน้อยปีละครั้ง ในอัตราไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของรายได้จากการลงทุนสุทธิ หรือจ่ายจากกำไรสะสม จุดเด่นของกองทุนเปิด Hi-Div คือ นอกจากการเน้นลงทุนในหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลที่ดีและสม่ำเสมอแล้ว หุ้นที่เลือกลงทุนยังมีปัจจัยพื้นฐานที่ดีในขณะที่ราคาของหุ้นได้ปรับตัวลดลงไปมากกว่ามูลค่าที่แท้จริง และยังพิจารณาลงทุนในหุ้นที่มีแนวโน้มของธุรกิจที่มีความมั่นคง มีความผันผวนต่ำเมื่อเทียบกับสภาวะเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป (Defensive Stock) ซึ่งเหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจในขณะนี้ นอกจากนี้ ตัวอย่างกลุ่มอุตสาหกรรมที่จะลงทุนได้แก่ กลุ่มพลังงาน สื่อสาร ขนส่งและโทรคมนาคม ซึ่งอาจมีการปรับเปลี่ยนกลุ่มอุตสาหกรรมที่จะลงทุนตามความเหมะสมของสถานการณ์ของตลาดทุนได้ กองทุนยังเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารกองทุนและลดความเสี่ยงจากการลงทุนในกรณีที่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ปรับตัวลดลง โดยสามารถลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าใน SET50 Index Futures ได้ กองทุนเปิด Hi-Div เหมาะสำหรับนักลงทุนประเภทสถาบันที่ต้องการโอกาสได้รับผลตอบแทนจากเงินปันผล ซึ่งได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี นักลงทุนที่ต้องการสร้างโอกาสผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นปัจจัยพื้นฐานดีและมีความผันผวนต่ำตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว นักลงทุนที่ต้องการผลตอบแทนจากมูลค่าเพิ่มของการลงทุน (Capital Gain) และเงินปันผล และนักลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงจากการลงทุนได้ในระดับปานกลาง นักลงทุนที่สนใจลงทุนในกองทุนเปิดเอ็มเอฟซี ไฮ-ดิวิเดนด์ ฟันด์ (Hi-Div) สามารถลงทุนขั้นต่ำได้ตั้งแต่ 1,000 บาท โดยติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บลจ. เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) โทรศัพท์ 0-2649-2000 ติดต่อฝ่ายวางแผนการลงทุน กด 2 หรือ Contact Center กด 0 หรือที่ www.mfcfund.com การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ: สุทรรศิกา คูรัตน์, สุวรรณา ชีวนันทชัย บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) โทร.0-2649-2230, 0-2649-2232